Công trình xây đường băng thứ nhì của Trung Quốc ở Trường Sa tiến triển

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Hình ảnh của quân đội Philippines chụp khu vực thi công xây dựng của Bắc Kinh ở bãi đá Subi ở Biển Đông ngày 12/4/2015.
Hình ảnh của quân đội Philippines chụp khu vực thi công xây dựng của Bắc Kinh ở bãi đá Subi ở Biển Đông ngày 12/4/2015.
11.09.2015
Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang đạt tiến bộ đáng kể trong việc thi công một đường băng trên bãi đá Subi có tranh chấp ở Biển Đông. Nếu hoàn thành, đường băng này có thể cung cấp cho Bắc Kinh thêm một cơ sở không lực tác chiến, giúp gia cố thêm khả năng Bắc Kinh chống giữ một số đảo đang có tranh chấp căng thẳng trong khu vực.
Theo IBB Times, hình do Digital Globe chụp hôm 3/9 vừa công bố lộ rõ một khoảng đất được san bằng để đắp nền rộng chừng 60 mét, dài 2.200 mét.
Tờ Diplomat cho rằng phạm vi đất mà Bắc Kinh đắp xung quanh bãi đá Subi có thể hỗ trợ cho một đường băng dài tới 3.300 mét, thích hợp với hầu hết phi cơ tác chiến và máy bay hỗ trợ của Trung Quốc.
Hiện công tác đắp nền chưa xong nhưng khi hoàn tất đường băng này có thể sẽ bằng với chiều dài phi đạo trên Đá Chữ Thập cách Subi 100 dặm về hướng Tây Nam.
Nếu công trình của Trung Quốc tại Subi kết cục là một cơ sở không quân thì đây sẽ là cơ sở thứ ba của Bắc Kinh trong khu vực mà nhiều nước láng giềng, bao gồm Việt Nam, có tuyên bố chủ quyền và đang quan ngại về âm mưu Bắc Kinh dùng sức mạnh quân sự trong các vùng có tranh chấp.
Bãi đá Subi nằm ở giữa Việt Nam và Philippines nhưng đang bị Trung Quốc kiểm soát. Cả ba nước và Đài Loan đều có tuyên bố chủ quyền tại đây.
Trong năm qua, Trung Quốc đã bồi đất vào một số bãi đá và đảo nhỏ có tranh chấp ở Trường Sa để khẳng định chủ quyền, khiến các nước trong vùng và Hoa Kỳ lên tiếng phản đối.
Giới phân tích cho rằng các đường băng mới của Trung Quốc có thể là bước để tiến tới việc Bắc Kinh lập một vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông.
Nguồn: IB Times, Stars and Stripes.

Ảnh vệ tinh : Trung Quốc tăng tốc xây phi đạo tại đá Subi, Trường Sa

Trọng Thành Đăng ngày 11-09-2015  Sửa đổi ngày 11-09-2015 15:48
mediaĐá Subi, ảnh vệ tinh chụp ngày 03/09/2015 (Nguồn : Victor Robert Lee and Digital Globe)DR
Báo The Diplomat, chuyên về chính trị Châu Á, hôm qua 10/09/2015, loan tin : các hình ảnh vệ tinh mới đây cho thấy Trung Quốc đang hoàn tất một phi đạo quân sự lớn tại đảo Subi Reef, quần đảo Trường Sa, bất chấp các phản đối và kêu gọi giữ nguyên trạng tại khu vực tranh chấp này.
Công trình này, nếu hoàn tất, có khả năng tiếp nhận được nhiều loại chiến đấu cơ, tạo điều kiện cho Bắc Kinh áp đặt ưu thế quân sự tại Biển Đông.
Theo The Diplomat, các bức ảnh chụp từ vệ tinh do công ty ảnh không gian Digital Globe, có trụ sở tại Hoa Kỳ, công bố ngày 03/09/2015, cho thấy mặt bằng xây dựng mới có chiều rộng khoảng 60 mét, chiều dài 2.200 mét. Bề rộng của phi đạo tương đương với đường băng tại đảo nhân tạo Chữ Thập (Fiery Cross), mà Trung Quốc khởi sự xây dựng từ đầu năm.
Subi Reef (tên Việt Nam là đá Subi, Trung Quốc gọi là Chử Bích Tiều) như vậy đang trở thành căn cứ không quân thứ ba của Trung Quốc trên các vùng tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, tiếp theo đảo Chữ Thập (Trường Sa) và đảo Phú Lâm (Hoàng Sa).
Những thông tin trước đó cho thấy, Trung Quốc có khả năng xây dựng một phi đạo dài đến 3.300 mét tại đá Subi, cho phép tiếp nhận phần lớn các chiến đấu cơ và máy bay hậu cần, theo The Diplomat. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ra một báo cáo hồi cuối tháng 8/2015, theo đó, Trung Quốc gia tăng diện tích đòi hỏi chủ quyền tại quần đảo Trường Sa, đối tượng tranh chấp với Việt Nam, Philippines và Đài Loan. Diện tích đảo Trung Quốc chiếm hữu tại Trường Sa trong tháng 6 là 2.900 acre (tức hơn 1,16 km²), tăng gấp rưỡi so với tháng 5.