CIA GIÚP BINH SỸ UKRAINE (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person and outdoors

Một binh sĩ Ukraine đang cầm khẩu súng bắn tỉa M-107 của Mỹ bắn đạn .50 (12.7 mm) có tầm sát hại trên 2 km.

May be an image of 1 person and outdoors

Một binh sỹ Ukraine đang cầm khẩu súng bắn tỉa M-107 của Mỹ bắn đạn .50 (12.7 mm) có tầm sát hại trên 2 km.

May be an image of 1 person and outdoors

Một Biệt Kích Ukraine đang cầm chiến lợi phẩm AK-12 của Nga. Anh ta trang bị súng “Malyuk” có gắn ống hãm thanh, do Ukraine sáng chế. Chú ý gần đầu súng có mũi tên đỏ có gắn một máy nhắm rọi tia IR giống PEQ-15 của Mỹ trị giá 1500 đô la.

May be an image of 1 person and indoor

Biệt Kích Ukraine do CIA/GB huấn luyện trang bị súng “Malyuk” gắn ống hãm thanh và máy nhắm rọi tia IR ban đêm PEQ-15. Anh ta đeo máy nhìn đêm GPNVG-18.

May be an image of 1 person and military uniform

Biệt Kích Ukraine đội nón chống đạn FAST của Mỹ giá 1000 đô la, máy nhìn đêm GPNVG-18 giá 40 ngàn đô la.

No photo description available.

May be an image of 1 person and text that says '30 ©REUTERS'

Biệt Kích Ukraine đeo máy nhìn đêm GPNVG-18 trị giá 40 ngàn đô la và nón chống đạn FAST của Mỹ. Toán 6 Navy SEAL đã đeo máy này khi đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. GPNVG-18 nặng khoảng 700 gram hơn loại cũ GPNVG-15 chỉ 600 gram nhưng có góc độ thấy rất rộng đến 97 độ.

May be an image of text that says 'GPNVG-18: WATERPROOF BUILT'

Máy nhìn đêm GPNVG-18 trị giá 40 ngàn đô la của Mỹ. Toán 6 Navy SEAL đã đeo máy này khi đột kích tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. GPNVG-18 nặng khoảng 700 gram hơn loại cũ GPNVG-15 chỉ 600 gram nhưng có góc độ thấy rất rộng đến 97 độ.

Chúng ta ngạc nhiên khi chứng kiến quân dân Ukraine đã chiến đấu anh dũng đập tan âm mưu xâm lược của Vladimir Putin nhằm lật đổ chính quyền do dân bầu Volodymyr Zelensky, để thay thế bằng một chế độ bù nhìn của Điện Cẩm Linh. Đó là giấc mộng xây dựng lại Liên Bang Xô Viết của Putin đã ấp ủ mấy thập kỷ qua.
Yếu tố quan trọng nhứt để Ukraine đứng vững là vì lòng yêu nước của người Ukraine. Một yếu tố không kém quan trọng là kỹ thuật tác chiến của binh sỹ Ukraine cao hơn binh sỹ Nga. Theo các tài liệu quân sự thì binh sỹ Nga tuy mang danh nghĩa là tập trận nhưng công thức huấn luyện đã lỗi thời. Một số lớn binh sỹ Nga bị đẩy vào chiến trường là lính quân dịch nghĩa vụ và chỉ được huấn luyện qua loa nên chết và bị bắt làm tù binh rất nhiều.
Lý do của kỹ thuật tác chiến cao và chuyên nghiệp của binh sỹ Ukraine mới đây được phơi bày ra ánh sáng. Họ đã được tình báo CIA bí mật huấn luyện qua một thời gian rất dài.
CIA bắt đầu huấn luyện Biệt Kích Ukraine vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015 sau khi Liên Bang Nga thôn tính bán đảo Crimea của Ukraine. Chương trình huấn luyện này kéo dài qua 3 đời TT Obama, Donald Trump và cuối cùng là Joe Biden.
Đầu năm nay TT Joe Biden vì vẫn còn nhức nhối với vụ rút quân kinh hoàng chạy rớt cả giày đinh ở Afghanistan. Nên ngài Biden đã lạnh cẳng khi biết có nhân viên tình báo Mỹ vẫn đang hoạt động giúp huấn luyện binh sỹ Ukraine ở tuyến đầu miền Đông tỉnh Donbas. Ngài đã hấp tấp ra lịnh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ cuốn gói dọt lẹ khi quân Nga mới chỉ rục rịch chuẩn bị vượt biên giới tấn công Ukraine.
Khi Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tản cư thì toán CIA ở tuyến đầu ở miền Đông cũng phải cuốn gói theo. Chúng ta vẫn còn nhớ TT Ukraine Volodymyr Zelensky đã từng tri hô um sùm rằng Sứ Quán Hoa Kỳ rút quá sớm làm mọi người mất tinh thần và làm sụp đổ nền kinh tế của Ukraine. Giờ mới thấy ra TT Zelensky khi ấy lo lắng vì Joe Biden rút toán CIA đang làm việc với binh sỹ Ukraine. Tuy nhiên quân đội Ukraine đã không sụp đổ như quân đội Afghanistan mà một số người lầm tưởng.
Trước đó TT Donald Trump cũng có những lo sợ tương tự. Theo các nguồn tin thì Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của ông Trump cũng lo ngại nếu một nhân viên CIA bị quân Nga bắt sống ở khu vực miền Đông Donbas thì Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ gặp rắc rối trên chính trường. Cứ hễ nơi nào có CIA hoạt động thì phải lén lút dấu nhẹm. Dù sao ông Trump đã không hủy bỏ các chương trình huấn luyện do Obama khởi xướng, mặc dù nó đã được duyệt lại vì mục tiêu mơ hồ và quá bao gồm.
Năm 2014 chính quyền Obama cho phép CIA thành lập một bộ phận đặc biệt để đối đầu với tham vọng của Vladimir Putin ở Ukraine. Bộ phận đó gọi là “Chi Nhánh Mặt Đất” (Ground Branch) bán quân sự (paramilitaries) gọi tắt là “GB”. Bộ phận này quy tụ những quân nhân ưu tú của Navy SEAL, Green Beret, Delta Force, và Hành Quân Đặc Biệt của Thủy Quân Lục Chiến (Marine Special Operations Command).
GB của CIA gởi một toán nhân viên già dặn kinh nghiệm chống khủng bố ở Trung Đông đến tỉnh Donbas để thẩm định khả năng của Biệt Kích Ukraine. Toán GB này phải tường trình về Tổng Hành Dinh CIA: Thứ Nhứt là Biệt Kích Ukraine cần giúp những gì trong nhiệm vụ chống lại quân ly khai và quân Nga ở Donbas. Thứ Hai, liệu Biệt Kích Ukraine sẽ khiếp nhược “lăn đùng” ra khi gặp địch quân hay họ sẽ đứng dậy chiến đấu. Toán huấn luyện viên CIA này báo cáo: “Biệt Kích Ukraine đã sẵn sàng lâm chiến”.
Chương trình huấn luyện của CIA là cấy những nhân tố là các Biệt Kích Ukraine rồi các nhân tố này sẽ phát triển dây chuyền lan rộng trong quân lực Ukraine. Theo tài liệu thì những Biệt Kích Ukraine được CIA huấn luyện đã có 8 năm kinh nghiệm chiến đấu ở Donbas.
CIA huấn luyện các đối tác Ukraine cách sử dụng hỏa tiễn chống chiến xa Javelin và những đồ chơi tối tân khác. Về sau Quân Lực Hoa Kỳ huấn luyện binh sỹ Ukraine ở biên giới phía Tây của Ukraine.
Toán GB/CIA còn huấn luyện Biệt Kích Ukraine cách sử dụng phương tiện liên lạc bí mật để tránh kỹ thuật trắc giác của tình báo Nga, vì trước đó binh sỹ Ukraine liên lạc với nhau bằng điện thoại di động và máy truyền tin thường, nên mỗi lần họ liên lạc là bị địch quân pháo kích chính xác gây thiệt hại nặng. Biệt Kích Ukraine cũng được huấn luyện cách ngụy trang lẫn trốn cũng như cách tiêu diệt đối phương ngay trên vị trí của họ.
Một viên chức cao cấp CIA cho biết họ chú trọng huấn luyện các nhân tố Ukraine cách thức lập kế hoạch tác chiến. Và để làm kiệt quệ khả năng lãnh đạo của địch quân, CIA huấn luyện Biệt Kích Ukraine kỹ thuật bắn tỉa tầm xa (long-range marksmanship) nhắm vào hàng ngũ sỹ quan chỉ huy cao cấp. Kỹ thuật này được khai thác tốt đẹp khi đoàn quân Nga bị sa lầy vì thiếu nhiên liệu. Đó là lý do tại sao có một số Tướng Lãnh Nga bỗng nhiên bất ngờ lăn đùng ra từ giã cuộc đời ô trọc để về miền cực lạc.
Viên chức CIA cũng cho biết những nơi nào có kháng cự mãnh liệt chống lại quân Nga là vì có sự hiện diện của binh sỹ Ukraine đã được CIA huấn luyện ở Donbas.
Một số hình ảnh đính kèm cho thấy Biệt Kích Ukraine được CIA/GB trang bị tối tân hơn Biệt Kích Nga và kỹ thuật tác chiến giỏi hơn nhứt là kỹ thuật đánh ban đêm vì Biệt Kích Nga không có máy hồng ngoại tuyến nhìn đêm tối tân và máy nhắm rọi tia laser IR gắn trên súng. Có một số tin đồn rằng binh sỹ Nga đã gỡ các thiết bị tối tân như máy hồng ngoại tuyến đem đi bán lấy tiền xài.
Hiện nay có lẽ CIA và Ngũ Giác Đài đã nghiên cứu các hình ảnh về binh sỹ Nga ở Ukraine và thấy họ thiếu thốn dụng cụ tác chiến ban đêm và đó là một sơ hở tàn khốc.
Biệt Kích Mỹ thường ví von “chúng tôi làm chủ màn đêm” và họ chỉ đột kích tiêu diệt kẻ thù khi màn đêm bao phủ không trăng sáng. Người Mỹ dạy cho các chiến hữu Ukraine của mình kỹ năng đó. Và trong quân viện của Hoa Kỳ mới đây, Ukraine nhận được nhiều đồ chơi hồng ngoại tuyến tối tân để tác chiến đêm.