CHUYỆN ĐỜI-CHUYỆN ĐẠO (Peter C. Tran # Mười Lúa)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Kể từ khi cái scandal phong chức Linh Mục cho LM Hồ Hữu Hoà nổ ra, tui cũng bị dính vào, nên viết khá nhiều về đạo mà quên chuyện đời, quên viết tào lao chuyện thiên hạ. Cũng vì vụ này mà có rất nhiều người “nghỉ chơi” với Mười Lúa. Người khác đạo không hiểu luật đạo CG, thấy tui viết về Giáo luật nghe rất “kỳ cục”, nên họ chướng tai đã đành, ngay cả những người bạn CG cũng “nghỉ chơi” với Mười Lúa vì tui không viết trúng ý họ. Tui minh định ở đây, tui viết những thứ tui biết, nhứt là nó đúng theo Giáo luật đàng hoàng, chớ không phải nó là ý kiến của cá nhân tui, và sau cùng, tui không phải viết để làm vui lòng người đọc, mà là trưng dẫn Giáo Luật để ai chưa biết thì tham khảo.
Chuyện đời thường, dễ viết lắm. Có gì viết nấy, hay phóng tác cũng được. Muốn chê muốn khen, muốn thương muốn ghét gì cũng không sao. Nhưng chuyện đạo thì không. Muốn viết chuyện đạo phải am hiểu về đạo là điều kiện cần thiết. Ngoài ra, dùng lý lẽ thường tình của chuyện đời rồi đem áp đặt vào chuyện đạo thì chẳng khác gì bứt “râu ông cắm cằm bà”, và nó cho người đọc thấy rằng người viết nếu không phải là nông cạn, thì cũng là loại người “ham ăn ham nói”, bất kể trúng sai. Viết kiểu đó, người ta có nói mình viết ngang như cua, lý luận kiểu cua, là cua (tuy có hơi quá đáng), nhưng không sai chút nào cả.
Tôi đã viết 86 bài Chuyện Tào Lao, 15 bài Vui Buồn Nghề Mua bán, và không biết bao nhiêu bài khác về đủ thứ chủ đề tả pí lù, đều cảm thấy viết dễ ợt! Nói thiệt tình! Nhưng viết về đạo, về tôn giáo, không dễ chút nào, nhứt là viết về tôn giáo khác. Viết về tôn giáo của mình còn ú ớ, còn mắt nghẹn, huống hồ là tôn giáo khác. Mấy bài viết về Hồi giáo và khủng bố, tui mất không biết bao nhiêu thời gian tham khảo tài liệu, ngay cả đọc luôn kinh Quran. Tôi viết về những vấn đề liên quan đến đạo Công Giáo, ngoài việc chấp tay cầu nguyện trước khi viết, tui còn đích thân đi hỏi các bậc thông thái những điều tui không dám chắc 100%. Ăn bậy thì được, chớ viết bậy hay nói bậy không được, nhứt là viết bậy và nói bậy về đạo để làm lung lạc Đức Tin của người khác. Tội đó sa hỏa ngục lỗ máu đầu!
Rồi, ai thích chuyện tào lao thì mời bưng ly cà phê “cái nồi ngồi trên cái cốc” ra đi. Vừa nhâm nhi vừa đọc chơi. Mệt thì nghỉ. Tui viết mệt cũng nghỉ.
Tui sẽ viết chuyện đời trước, rồi sẽ bắt quàng sang chuyện đạo một chút.
1. Chuyện đời.
Những ai sống ở Mỹ, đều biết chuyện bầu cử Tổng Thống Mỹ, vô cùng tai tiếng, năm 2020, và cho tới giờ này vẫn còn ồn ào. Những người ủng hộ Đảng Dân Chủ, đương nhiên “hồ hởi phấn khởi” tung hô Hoàng Thượng Biden hết lòng hết dạ, hết linh hồn hết trí khôn, và cho rằng cuộc bầu cử đó là một chiến thắng vang dội của “đảng ta”. Nhưng phân nửa dân số Mỹ đều phẩn uất, đều cho rằng đó là một cuộc bầu cử gian lận. Những người đó (có tui) đều cho rằng một lão già lú lẫn và hèn hạ, lúc nào cũng quỳ xin phiếu dù quỳ với tội phạm, một cụ ông lú lẫn nói câu sau đá câu trước, một kẻ phản quốc cấu kết với ngoại bang để trục lợi…..
Ngoài những lý do đó, tui còn thêm lý do khác để ghét cái lão TT đần nầy! Vừa lên ngôi, ngay lập tức cấm khai thác dầu lửa nội địa, vì hùa theo cái đám người tin thuyết “trái đất ấm lên”, khiến cho giá xăng từ $2.99/gallon, nhảy một cái lên hơn $6 USD/gallon. Khi xăng lên giá thì cái giống chó gì cũng lên theo. Vật giá tăng phi mã. Nói cụ thể: Hồi ông Trump làm vua, cái nhà hàng sushi ăn bao bụng gần nhà, giá chỉ có $17.50 USD/người, vậy mà tuần trước, Birthday của tui, con gái và gia đình đãi tui một chầu sushi (món ngon lão mê lâu nay), phải trả $30 USD/người!
Đồ ăn, vật dụng xài trong nhà, đều tăng chóng mặt. Một khi tăng rồi, sẽ không bao giờ chịu xuống! Có xuống cũng xuống chút chút làm duyên với đời, chớ không cách gì xuống lại giá cũ. Đó “Xây dựng lại tốt đẹp hơn”, cái khẩu hiệu lừa dân nó kết quả như vậy đó. Chưa kể giá chứng khoán tuột không phanh. Tội nghiệp mấy các cụ già về hưu như tui, tiền quan tài cũng sắp tiêu tùng!
Việc mất mặt nhứt của Biden là ngay khi cấm khai thác dầu nội địa, thì vẫn phải lạy lục khi mua dầu thô từ các nước dầu hoả Trung Đông, mà chúng cũng lắc đầu, không chịu tăng sản lượng để giữ giá cao, vì muốn để kiếm lời nhiều hơn, dĩ nhiên! Chuyện bảo vệ trái đất, global warming này kia kia nọ, chỉ là trò hề, là chuyện ruồi bu kặc ngựa, vì cấm khai thác ở Mỹ, thì con người vẫn phải khai thác ở Trung Đông đều đều mỗi ngày cho nhu cầu của loài người!
Đểu cáng hơn nữa là ông Lú cho bán tháo kho dầu dự trữ Liên Bang để kềm chế giá dầu của của bọn Trung Đông, mà bán cho ai, bán cho TQ, một “kẻ thù” của Mỹ mới cay! Ông ta không quan tâm đến an ninh quốc gia, miễn hạ được giá dầu chút đỉnh, miễn giữ được ghế là OK!
Còn nhiều thứ khiến tui ghét lắm, viết không hết trong một bài đâu. Vậy mà cái đám bỏ phiếu cho ông ta vẫn chưa sáng mắt mới lạ! Họ ăn phải bã gì không hiểu nổi!
Một người như vậy, sao có thể đắc cử? Bởi vì có quá nhiều kẽ hở trong luật bầu cử, để đảng DC lợi dụng, khai thác, mà không ai làm gì được họ, kể cả Tối Cao Pháp Viện cũng bó tay! Kẽ hở đó rành rành mà không ai làm gì được, tui viết nhiều lần rồi, nay lập lại:
Chánh phủ Liên Bang hoàn toàn không có quyền gì trên luật bầu cử ở 50 Tiểu Bang. Luật bầu cử của TB là do quốc Hội của TB đó soạn ra. Quốc Hội lọt vào tay đảng phái nào, thì họ sẽ viết luật có lợi cho đảng đó. Nói chung, 50 TB, có 50 luật lệ khác nhau, có khi trái ngược nhau và xem ra rất phi lý.
Tui sống ở California hơn 40 năm, tui biết luật ở đây, nên đưa vài thí dụ cụ thể:
+ Cử tri Cali khi đi bầu không cần có ID (Identification=căn cước). Cứ vô phòng phiếu nói tên mình là đủ. Nhân viên có người hỏi thêm địa chỉ để xác nhận, nhưng có người đếch thèm hỏi luôn. Cứ đưa phiếu cho bầu ”vô tư”! Như vậy thằng chó con mèo nào biết một người vì lý do nào đó không đi bầu, hay đã dọn qua TB khác, hay đã chết từ lâu, bèn lấy tên và địa chỉ của người đó để bỏ phiếu cho gà của nó, vẫn hoàn toàn hợp lệ! Anh ta có thể một mình đi bầu cho vài chục người cũng không ai khám phá ra! Ăn gian dễ hơn trở bàn tay.
+ Còn rất nhiều luật lệ vô pháp vô cương ở Cali này lắm chớ chưa ngừng ở đó đâu! Chẳng hạn cho phép tất cả công dân bầu bằng thư qua đường Bưu điện chớ không phải chỉ dành cho người làm việc ở nước ngoài như quân nhân, nhân viên ngoai giao, hay người tàn tật, hoặc các cụ già không thể đến phòng phiếu được, như mấy mươi năm về trước! Ai biết chuyện phù phép gì xảy ra trên đường đi từ Bưu điện đến phòng phiếu? Chúng quăng sọt rác, chúng sửa phiếu,…. thậm chí hể ai bầu cho CH, chúng quăng mẹ lá phiếu vô thùng rác, thì làm gì nhau? Thời hạn nhận phiếu bầu khiếm diện cũng gia hạn dài ra.
+ Ở Cali chuyện Bầu Cử Sơ Bộ cũng bị thay đổi. Không có chuyện đảng nào bầu cho đảng nấy để chọn gà nhà ra tranh cử với đảng đối lập, mà cử tri có quyền bỏ phiếu để chọn ra hai người có số phiếu cao nhứt để đấu nhau trong kỳ bầu cử chính thức. Cali kỳ rồi, ở địa hạt tui sống, có hai ứng cử viên Dân Chủ tranh nhau một ghế, chớ không còn một DC, một CH tranh nhau như trước….
Không ai có thể tin ông Biden có được 81 triệu phiếu, một con số mà dù các Ứng Cử Viên sáng giá nhứt của đảng DC trong quá khứ chưa ai đạt được! Ông Trump thưa kiện tùm lum tế lê, nhưng “công dã tràng”! Đơn bị bác hết từ Toà dưới lên tới Tối Cao Pháp Viện, bởi vì không có quan toà nào có thẩm quyền để phán quyết khi HIến Pháp dành luật bầu cử cho TB soạn. Làm gì nhau?
Muốn thay đổi luật bầu cử ở Cali? Còn lâu lắm! Đến khi nào Quốc Hội Cali lọt vào tay đảng CH mới nói chuyện nghen! Cali là thành trì kiên cố nhứt của DC. Trong tất cả các cuộc bầu cử cận đại, họ luôn “chiến thằng” với tỷ số 60% trở lên (còn thua nước Lỗ, tỷ số đế 99.97%)! Họ càng mị dân, thì người được mị sẽ bầu cho họ đương nhiên. Ngoài ra, những người muốn phá thai, muốn hôn nhân đồng tính, muốn lãnh trợ cấp đời đời kiếp kiếp, sẽ bị thu hút để gom về đây và bầu cho họ, cũng dĩ nhiên. Về càng đông, DC càng mạnh. Đó là cái vòng lẩn quẩn có thể nói không lối thoát! CH có phép mầu nào để thắng nếu không biết mị dân hơn họ?
Cali giàu lắm. Cali có nền kinh tế đứng hàng thứ tư (nghe nói năm nay lên thứ ba, qua luôn Đức) trên thế giới, nên tiền xài hoài không hết. Đảng DC chơi sộp lắm, tung tiền mua phiếu như công tử Bạc Liêu đốt giấy bạc 100 đồng tiền Đông Dương để mồi thuốc, vì xài tiền của dân đóng thuế chớ phải tiền túi họ đâu! Cali đang rục rịch ra dự luật “đền” 5 triệu đô cho những người da đen, vì tổ tiên của họ bị bắt làm nô lệ cả trăm năm trước. Nếu tui da đen, chỉ cần nghe nói vậy, chưa biết có đền thiệt hay không, tui cũng bỏ phiếu cho các đấng thần linh DC liền! Ôi thần linh ơi là thần linh! Mua phiếu như vậy đó! Tương tự chuyện ông Lú kỳ rồi hứa tha tiền nợ Student Loan, để mua phiếu giới trẻ vừa tốt nghiệp, mới ra trường, bất kể có job thơm cỡ nào.
Đó! Biết sự gian manh, biết thắng cử ma giáo như vậy, nhưng câu hỏi đặt ra là chức Tổng Tống của ông Biden có được công nhận hay không. Nói theo từ nhà đạo của CG, thì chức TT có THÀNH SỰ hay không?
Nghe cho kỹ: Ổng tuyên thệ nhậm chức là xong, là TT! THÀNH SỰ xiềng luôn! Ông ta là đương kim TT của Mỹ, một người có quyền lực nhứt thế giới đó! Ngày nào ổng nổi cơn, ấn nút kích hoạt bom hạt nhân, ông ta vẫn có quyền đó, bởi vì ông ta là Tổng Tư Lệnh của quân đội Mỹ! Ngày nào chưa kết tội được ông ta, ông ta chưa bị truất phế, thì ông ta vẫn là TT, dù bạn thích hay không thích, đồng ý hay không đồng ý với cái luật bầu cử như vậy.
Chuyện bạn phản đối Hiến Pháp, phản đối luật bầu cử, hay bạn dứt áo ra đi vì thấy nước Mỹ không còn đáng sống nữa, kệ bạn, ông ta vẫn là TT! Bất kể Mười Lúa chống đối Hiến Pháp Mỹ và ghét Biden đến mức nào, bất kể người dân Mỹ coi thường ông Biden đến cỡ nào, bất kể ổng có tư cách, có đạo hạnh hay là một kẻ bán nước cầu vinh đi nữa, bất kể chuyện bầu cử dù có gian lận thiệt, thì dựa theo Hiến Pháp, việc bầu ông làm TT đã THÀNH SỰ. Ông ta là đương kim TT Mỹ, là điều không ai, không quốc gia nào trên thế giới có thể phủ nhận được chức vị TT này. Ngày nào chứng minh được tội trạng ông ta, thì mới tính tới chuyện truất phế và chức TT mới bay.
Chuyện đời còn trăm ngàn thứ tréo cẳng ngỗng lắm! Ngay cả ở VN, tui hỏi người Việt có ai bầu Chủ Tịch nước không? Vậy có ai không coi khứa niễng là Chủ Tịch khi ông ta còn đương nhiệm không? Rồi bi giờ anh VVT lên thay, bạn có bầu ông ta không? Dĩ nhiên không? Nhưng anh ta đã chính thức là CT nước, có đầy đủ quyền hạn của một CT, đủ tư cách để nói chuyện trên trường quốc tế đó. Hoàn toàn bất hợp lệ trong bất cứ chế độ Dân Chủ nào, vì không do dân trực tiếp hay gián tiếp bầu, nhưng nó THÀNH SỰ mới cay! Có người sẽ phản biện: Ông ta được Quốc Hội bầu lên, đó là gián tiếp thay dân để bầu, là hợp lệ! Nguỵ biện! Vậy Đại Biểu QH có phải là đại diện cho quần chúng nhân dân không? Có, vì dân bầu họ! Nguỵ biện và tráo trở nữa! Vấn đề mấu chốt ở đây là các Đại biểu đó có thật sự do dân chọn không? KHÔNG! Đảng chọn trước, dân bị buộc phải hợp thức hoá bằng lá phiếu, theo ý đảng mà thôi! Tự ra ứng cử, sẽ bị đập phù mỏ ngay vòng loại rồi! Dân thử không đi bầu coi có yên thân với “đảng ta” hay không! Coi chừng! Nói ít hiểu nhiều đi nghen!
Cho tới khi Điều 4 Hiến Pháp của nước VNDCVH chưa thay đổi, tức là đảng vẫn lãnh đạo, vẫn nắm quyền sinh sát, đảng toàn quyền trên mọi lãnh vực như bắt dân phải bầu Đại Biểu, các cấp chính quyền địa phương theo ý đảng, thì tất cả những chức vụ của chính quyền độc tài này hoàn toàn THÀNH SỰ, dựa theo Hiến Pháp của nước này. Tôi nhắc lại, nó hoàn toàn THÀNH SỰ DỰA THEO HIẾN PHÁP của nước Lỗ, bất kể bạn đồng ý hay không, bạn có bất tuân dân sự hay không. Chuyện có thay đổi Hiến Pháp được hay không, chừng nào mới đổi, là chuyện khác.
Putin hoàng đế của đại Nga hay Tập Hoàng đế của đại Hán cũng vậy. Họ sửa Hiến Pháp, và họ có thể làm TT hay Chủ Tịch trọn đời! Họ có đủ quyền hạn trong vương quốc của họ và trên trường quốc tế. Người dân Nga-Tàu thích hay không thích, bất tuân dân sự hay không, chống đối họ cỡ nào, hễ Hiến Pháp Nga-Tàu còn đó chưa sửa lại được, thì họ vẫn là TT, là Chủ Tịch, vẫn ngồi trên ngai vàng! Làm gì nhau?
2. Chuyện đạo.
Nên biết, Giáo Hội Công Giáo (GHCG) là một tôn giáo, nhưng về mặt tổ chức, về mặt nhân sự, mặt hành chánh, thì GHCG không khác gì tổ chức của một quốc gia. Có Thủ đô (Vatican), có Giáo Hoàng, có Hiến Pháp (Kinh Thánh, giáo huấn do Chúa truyền dạy, Giáo Luật), có thần dân (tín hữu khắp hoàn cầu), có chính quyền (hàng giáo sĩ gồm Hồng Y, GM, LM, Phó tế,…), có lãnh thổ dù rất nhỏ.
Nên nhớ, GHCG là một tôn giáo chớ không phải một tổ chức thế tục. Tuy về mặt tổ chức có phần giống thế tục về hình thức, nhưng nó không y chang thế tục đâu. Nếu GHCG y như thế tục, thì không còn là tôn giáo nữa. Khác chỗ nào?
* Quyền năng tối thượng của GHCG là Thiên Chúa chớ không phải Giáo Hoàng. Giáo Hoàng chỉ đại diện Chúa để chăn dắt GHCG do Chúa lập mà thôi. Có nghĩa là Giáo Hoàng không có quyền uy tối thượng như vua chúa, TT, mà muốn ban hành bất cứ “thánh chỉ” nào theo ý mình mà được, nhưng phải lấy Kinh Thánh, giới răn của Chúa làm “Hiến Pháp” tối thượng.
* Giáo Luật của GHCG tương tự như luật pháp quốc gia. Nó được chi tiết hoá, cụ thể hoá từ giáo huấn của Chúa, do đó không thể đi ngươc lại ý Chúa.
* GHCG không phải là một tổ chức Dân Chủ có bầu bán như các thể chế Dân Chủ trên thế giới. Giáo sĩ, người chủ chăn, đại diện Chúa để chăn dắt đàn chiên Chúa giao, không thể ứng cừ hay được tín hữu bầu chọn. Người CG tin rằng những thiên chức như Phó Tế, LM, GM, phải có Ơn Gọi, phải được Chúa chọn (bằng cách này hay cách khác). Tranh đoạt, mua bán chức Thánh là mang trọng tội, tội Phạm Thánh, sẽ bị trừng phạt rất nặng.
Trong bài này, tui chỉ bàn đến một vấn đề thôi, đó là Giáo Luật của GHCG, và cụ thể hơn, taị sao Giáo Luật xem ra rất “kỳ cục” (so với luật đời), nhứt là qui định về Bí Tích Truyền Chức Thánh, mà GH không sửa đổi.
Giáo Luật lấy Kinh Thánh, Giáo huấn của Chúa làm nền tảng. Thí dụ: Trong thư thứ nhất gửi tín hữu Corintô, thánh Phaolô đã nói đến vài định chế mà ngài đã lãnh nhận từ Ðức Kitô hay từ các Tông Ðồ, chứ không phải do ngài thiết lập, tỉ như việc cử hành Thánh Thể (chương 11), sứ điệp Phục Sinh (chương 15), định chế hôn nhân bất khả ly (chương 7). Những định chế ấy quen gọi là thiên luật (ius divinum), vì do Thiên Chúa thiết định. Giáo Hội có nhiệm vụ bảo toàn và thi hành, chứ không thể thay thế hoặc hủy bỏ.
Bộ Giáo Luật gồm 1752 điều, và chia ra làm 7 quyển. Không cách nào viết chi tiết được. Ai muốn tìm hiểu thì Google để đọc.
Là người Công giáo, y như một công dân của một quốc gia, chúng ta phải tuân hành, phải chấp nhận Giáo Luật như công dân phải tuân thủ Luật Pháp quốc gia. Không công nhận, không tuân thủ, nó chẳng khác gì chúng ta tự tách ra khỏi Giáo Hội. Tôi không muốn dùng chữ bỏ đạo ở đây vì nó khá nặng nề.
Nhân vụ scandal về việc phong chức LM cho LM Hồ Hữu Hoà, có rất nhiều người không dùng Giáo Luật làm nền tảng, mà dựa vào cảm tính, ý kiến cá nhân, hay suy đoán từ Điều khoản nầy của Giáo Luật sang điều khoản khác một cách hết sức tuỳ tiện, và cũng có rất nhiều người đem luật đời áp vào luật đạo.
Nên nhớ, đạo và đời khác nhau xa lắm. Không thể lấy qui chế của đời đem áp đặt vào đạo được đâu. Thí dụ, bạn đừng “tranh đấu” để bạn có quyền bầu chọn Phó Tế, LM, GM, hay Giáo Hoàng. Hay bạn nói tại sao Giáo Luật lại qui định một cách hết sức vô lý, kỳ cục về Bí Tích Truyền Chức? Đã có vô số câu hòi về qui định “kỳ cục” này, như:
+ Tại sao một kẻ tội lỗi, một người bất xứng khi được một GM Tông Truyền đặt tay lên đầu phong chức theo đúng nghi thức Phụng Vụ mà Giáo Luật qui định, kèm theo một điều kiện là đàn ông đã được Rửa Tội, thì Bí Tích Truyền Chức THÀNH SỰ? Xin đọc lại bài “Những con cua” (#nhungconcua) để biết thêm những “điều kiện cần và đủ” cho Bí Tích Truyền Chức Thành sự.
+ Tại sao một GM Tông truyền, dù ly khai khỏi Giáo Hội, dù đang bị vạ Tuyệt Thông, mà truyền chức cho Phó Tế, cho LM, hay cho GM, đều thành sự?
+ Tại sao một LM bị huyền chức (treo chén) hay bị trục xuất khỏi hàng giáo sĩ, không còn năng quyền cử hành các Bí tích, mà Thiên Chức LM trên mình người ấy vẫn còn cho đến chết? “Người phàm” bị trục xuất đó, vẫn còn có năng quyền ban Bí Tích Xức Dầu, Bí Tích Giải tội cho một người tín hữu trong tình trạng nguy tử mà không thể tìm ra LM nào ở gần đó!
+ Tại sao việc mua thần bán thánh thiên chức, nhưng khi phong chức theo đúng qui định của Giáo Luật, thì việc phong chức vẫn THÀNH SỰ? Nên phân biệt cho rõ THÀNH SỰ và NĂNG QUYỀN. Thành sự là có Chức Thánh trên người. Còn Năng quyền là có đựợc phép cử hành các Bí Tích của GH hay không.
Nếu mình không có thời gian để tìm hiểu cặn kẽ Giáo Luật, thì hãy đọc, hãy nghe những vị có chuyên môn về Giáo Luật nói và viết. Đừng tuỳ tiện nói bừa, nói ngang, khiến người khác chê cười. Bài này tui cũng đính kèm link bài viết của Cha JB Lê Ngọc Dũng, một LM có bằng Tiến Sĩ Giáo luật và đang là Chưởng Ấn của giáo phận Nha Trang. Xem link bài viết ở cmm.
Quý vị nào chưa đọc bài của cha Dũng, chưa nắm rành Giáo Luật, xin đừng ngứa tay vào phản biện tùm lum trong nhà tui, bởi vì mình tranh luận một vấn đề mình không biết, thì cũng giống như người mù sờ voi! Làm ơn!
Để trả lời cho những câu hỏi TẠI SAO VẪN THÀNH SỰ, tui xin trích hai cmm và hai phản biện của tui cho hai bạn trong bài “Những con cua” vừa post mấy hôm trước, rồi nghỉ, vì bài đã quá dài và thân già cũng quá mệt:
Một cô viết cho một cô khác đang tranh luận, bằng cách xỏ xiên Mười Lúa như vầy:
“…. thôi đừng tranh cãi với những người bảo thủ như họ bạn ạ, xong mắc công họ chụp cho mình cái mũ tin lành mình mà bên TL thì chẳng hơi sức đâu quan tâm cái vụ lùm xùm này, nhà ai nấy sống, buôn thần bán thánh xưa nay đâu chả có.
Nói như họ, giáo luật này giáo luật kia, rồi viện dẫn “tông truyền” các thứ, khác nào xem ĐGM là Chúa luôn cho xong, trong khi ĐGM chỉ là người thừa quyền thi hành tác vụ.
Giờ lấy ví dụ: một thằng đê tiện vô thần muốn báng bổ CG, nó bắt người CG làm con tin, xong nó ra lệnh một giám mục phải đặt tay truyền chức cho nó, vì muốn cứu các con tin mà giám mục ấy phải làm, rồi cũng bảo cái chức đó là thành hay sao? Nghe là thấy tào lao, ai bảo thành thì chắc ko phải cua, chỉ là cáy thôi ”
Đây là phản hồi của Mười Lúa cho cô bé này:
“Tui ráng hết sức kiên nhẫn để trả lời cho bạn một lần nữa, nhưng nếu bạn vẫn nhảy đong đỏng như một đứa trẻ con, thiếu lễ độ khi vô nhà tui, trước một vấn đề bạn chưa hiểu, rồi quay qua mạt sát tui, thì tui sẽ tiễn bạn, vì bạn hết thuốc chữa. Bạn hãy thử cầu nguyện trước khi bạn đọc phản hồi của tui đi. Tui có cầu nguyện trước khi viết cho bạn. Nếu không cầu nguyện, tui đã block bạn rồi. Nói thật.
Bạn có biết triều đại ĐGH Alexander VI (coi bài “Bàn Tay LM Có Từng Dính Cứt Không?” post mấy ngày trước) là triều đại thúi nát nhứt của GH không vậy? Các chức tước của GH được mua bằng tiền, bằng thế lực, và chính Gíao Hoàng là một người đồi bại chưa từng có! Ông có 6 nàng hầu và 9 đứa con. Ông phong chức Hồng Y cho người con khi mới 16 tuổi! Tóm lại là nó tàn tệ gấp triệu lần chuyện LM Hoà. Nó cũng tàn tệ hơn ví dụ một GM bị chĩa súng vô đầu bắt phong chức cho một tên CS mà bạn viết (chuyện giả dụ, chưa từng xảy ra)!
Câu hỏi tui đặt ra là? Việc người ta đưa ngài lên làm GH là hoàn toàn bất hợp lệ, là một sai trái nhãn tiền và vô cùng nghiêm trọng, vậy chức GH của ngài có THÀNH SỰ hay không? Con trai được phong Hồng Y có thành sự hay không? Tui biết bạn sẽ rất bực bội và qui chụp tui là CUA khi tui nói THÀNH SỰ hết? Chuyện tại sao THÀNH SỰ đã viết rất rõ trong bài, dựa theo Giáo luât, nhưng bạn cố tình không hiểu, hay hiểu mà không chấp nhận được, nên không bàn thêm. Tui chỉ đặt vấn đề là nếu nó KHÔNG THÀNH SỰ, như ý bạn và rất nhiều người nghĩ, thì chuyện gì sẽ xảy ra?
Nếu KHÔNG THÀNH SỰ thì chuyện gì sẽ xảy ra? Trả lời ngắn gọn: GHCG đã không còn là GHCG, mà là một tổ chức trần thế vì đã lạc giáo, do mất tính Tông Truyền. Đừng nóng, nghe tui giải thích cái đã. Tất cả các chức thánh mà ĐGH Alexander được thụ phong do mua chức đều KHÔNG THÀNH SỰ, nghĩa là ông không có năng quyền của một LM, một GM, một GH, đúng không? Khi không có năng quyền mà phong chức cho hằng hà sa số các GM, rồi các GM lại phong chức cho vô số LM nữa, kéo dài cho đến hôm nay. Họ, tất cả đều là những người phàm, vì việc phong chức KHÔNG THÀNH SỰ, đúng không? Như vậy kể từ GH Alexander trở về sau, chúng ta đi dự lễ, đi xưng tội, chiụ các phép Bí Tích từ những người phàm này, có khác gì bạn đi xưng tội, đi dự lễ do một tên nông dân Mười Lúa cử hành? Vậy một người nông dân giải tội, dâng lễ, thì Tích Giải tội, Bí Tích Mình Thánh Chúa đều KHÔNG THÀNH SỰ, đúng không? Vậy chúng ta đang làm cái trò gì đây? Đang sinh hoạt trong một cộng đoàn hoàn toàn lạc giáo cho vui, vì thiếu Bí Tích, đúng không? GHCG do Chúa thành lập chấm dứt kể từ khi GH Alexader lên ngôi rồi!
Theo thí dụ của bạn, tên LM quốc doanh kia sẽ từ từ leo lên GM (cũng do chỉa súng vô màng tang một GM khác để tấn phong cho anh ta, sau đó cắc bùm GM, để diệt khẩu), rồi leo lên đến Hồng Y, rồi Giáo Hoàng bằng mọi thủ đoạn, thì chuyện gì sẽ xảy ra? Gíao Hội bị diệt vong dễ dàng bởi một hành động chỉa súng hay sao? Bạn hiểu tính Tông Truyền nó quan trọng tới múc nào chưa? Dù trái luât, trái phép, dù gian ác, nó vẫn THÀNH SỰ, chỉ vì bảo vệ Bí Tích và sự Tông Truyền. Làm sao mà thay giáo luật cho được?
Bạn hiểu thế nào là THÀNH SỰ, dù nó trái phép, nói theo giáo luât là valid nhưng illicit, hay chưa? Bạn hiểu thêm được chút nào tại sao Tín điều Tông Truyền nó quan trọng đến sự sống còn của GH chưa? Bạn hiểu lý do gì Giáo luật qui định việc thụ phong THÀNH SỰ, dù trái luât, trái phép rành rành chưa? Nếu bạn hiểu, thì tốt, hãy tạ ơn Chúa vì GH rất sáng suốt, luôn có Chúa Thánh Thần soi sáng, dẫn dắt qua mọi thử thách, phong ba. Triều đại cũa ĐGH Alexader rồi cũng qua đi, và GH Chúa lại quay về với con đường Chúa muốn. Chuyện của 13 Lm thời ĐC Đọc cũng qua đi. Chuyện LM Hoà cũng tương tự. Giữ Đức Tin, cầu nguyện mới là chủ yếu chớ hỏng phải tranh hơn tranh thua đâu.”
Tui trích thêm một cmm nữa. Vị nầy lấy luật đời áp dụng vào luật đạo
“Nếu như bác nói thế thì luật pháp của một quốc gia ngoài đời vẫn có “bất tuân dân sự” khi người dân phản đối một điều luật nào của chính phủ mà họ cho là vô lý. Không đạt được ý nguyện thì họ sẽ bỏ đi nới khác sống (nói chung). Vậy nếu đã so sánh, thì giáo dân bên Công giáo cũng được phép phản đối nếu họ thấy Giáo luật buộc họ phải công nhận một “ông cha” không xứng đáng chứ?”
Tui trả lời:
“Bạn nói phải. Bạn có quyền phản đối, nhưng khi luật pháp chưa thay đổi thì bạn vẫn phải tuân hành, phải qui phục những điều do luật pháp qui định. Tui cho thí dụ cụ thể: Ông Biden bị cả nửa nước phản đối, coi thường, vì người ta tin là bầu cử gian lận, nhưng cho tới khi sự gian lận được chứng minh, thì ông ta vẫn là TT của Mỹ, có đầy đủ quyền hành của một TT. Việc bầu TT và chức TT của ông ta THÀNH SỰ 100%, cho dù có gian lận, có trò ma giáo trong đó! Khi nào chứng minh được bầu cử là gian lận, ông ta bị cách chức, thì quyền hạn của ông ta mới hết. LM Hoà cũng y vậy. Chuyện phong chức THÀNH SỰ theo Giáo Luật, cho dù có gian lận. Khi chứng minh được, LM Hoà cũng sẽ cùng một số phận với 13 LM do ĐC Đọc phong trái phép. Bi giở bạn hiểu thế nào là THÀNH SỰ và trái phép, và hình phạt chưa?
Thêm một điều người ta thắc mắc nữa là Luật pháp Mỹ có lỗ hổng nên người ta mới ăn gian được, nên tôi phản đối, tôi muốn thay đổi luật, thậm chí có nhiều người đòi bỏ nước Mỹ đi,…. Đúng vậy, hai năm nay phe CH đã tìm đủ mọi cách để trám những lỗ hổng đó nhưng dường như kết quả chưa tới đâu hết (Bạn đọc những bài tui viết về chính trị Mỹ để biết thêm). Chuyện Gíao luật cũng y vây. Người ta cho là có lỗ hổng, có kẽ hở nên mới có chuyện dỡ khóc dở cười, nhưng tại sao GH không thay đổi giáo luật? Đó là một đề tài khác tui đang viết. GH có hàng ngàn nhà thần học, nhà thông thái hơn tui, hơn bạn, nhưng GH sẽ không thay đổi giáo luật về việc phong chức, chắc chắn có lý do rất chính đáng chớ không phải như kiểu luật pháp của một quốc gia đâu.
Bạn nên nhớ câu này: Bạn có thể không đồng ý với giáo luật hiện tại, bạn có thể phản đối, và bạn có thể bỏ GH, nhưng nếu bạn bỏ đi ra khỏi GH là bạn bỏ đạo, bạn mất Đức Tin đó nghen. Bạn hãy kiên nhẫn tìm hiểu và nhứt là hãy cầu nguyện. Đừng có nóng tính quá. Đừng có nhảy đong đỏng trước một vấn đề mà mình chưa thông hiểu. Càng không được lấy chuyện đời áp đặt vào chuyện đạo!”
Kết luận rồi nghỉ.
Giáo luật qui định những điều khoản có vẻ rất “kỳ cục”, không theo tiêu chuẩn đời, mục đích cũng là để bảo vệ các Bí Tích do chính Chúa lập ra. Bí Tích là máng thông ơn từ Chúa đến con cái Ngài. Không còn Bí Tích, thì GH sẽ chỉ là một tổ chức dân sự nào đó như bao nhiêu Hội Đoàn, của thế gian mà thôi.
Tính Tông Truyền của Giáo Hội đuợc bảo đảm toàn vẹn cho đến nay, dù có những lúc đuợc truyền qua những giáo sĩ tội lỗi ngập đầu!
Giáo sĩ chỉ là công cụ để thông ban ân sủng Chúa qua các Bí Tích. Cho dù công cụ bất xứng, cũng không vì vậy mà Bí Tích KHÔNG THÀNH SỰ. Cho nên chớ có quan trọng hóa việc các giáo sĩ tội lỗi. Lâu lâu Chúa Thánh Thần lại sà xuống để sửa lại mọi sự trong ngoài, và Giáo Hội lại có bộ mặt mới như lòng Chúa mong muốn. Amen.
Peter Tran