CÁ KIẾM (swordfish)_ Bông Lau

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 1 person, outdoor

Hình internet, con cá Kiếm khổng lồ bắt được ở Bắc Mỹ.

Image may contain: food

Cá Kiếm mua ở siêu thị Walmart.

Image may contain: food, text that says 'Wild Caught SWORDFISH KEEPREFRIGERATED PLU 62524 USE USE OR FREEZE BY TARE 0.07 11.29.20 KEEP REFRIGERATED Unit Price Net wvCt Total Price 9.88 0.74lb $7.31 GRILL PAN SEAR BROIL 10 MINUTES COOKING TIME'

Quên đọc lời hướng dẫn trên nhãn hiệu là chỉ nấu 10 phút. Nấu 25 phút thì còn gì là cục cá này nữa.

Image may contain: food and indoor

Cách trình bày mang vẻ đẹp hòa hợp của văn hóa Đông – Tây. Đũa tre e ấp thẹn thùng và dao găm xáp lá cà. Cá kiếm biển Đông và bánh mì Tây nóng dòn.

Image may contain: food

Cá Kiếm nấu xong tuy hơi khô nhưng vẫn mềm. Bảo đảm rất ngon. Hình chụp cách đây một tuần và chưa thấy có dấu hiệu bị trúng độc.

Image may contain: food

Chiều hôm qua mới ướp thêm hai nàng cá Rô Phi rất “múp” với muối hành tỏi nghệ gừng bột cà ri và một vài loại bột gia vị khác mà hổng biết dịch ra tiếng Việt là gì. Xác hai em sẽ được đưa vào lò hỏa táng vào chiều mai khi đi làm về.

Trong cuộc đời ô trọc này tôi chỉ yêu tha thiết hai điều đó là được cầm tay các em chó lửa và được ăn các loại cá. Bài này nói về cá Kiếm hay còn gọi là cá Đao. Vì cái mỏ của nó nhọn quắc như mũi kiếm.
Trước ngày lễ Tạ Ơn đi chợ siêu thị mua cá về nấu ăn tình cờ thấy có bán cá Kiếm (swordfish) nên mua về nấu ăn thử. Thấy giá bán hơi mắc so với cá Rô Phi nên đoán rằng nó sẽ ngon hơn.
Khi mở vỉ cá ra bỗng chú ý hàng chữ nhỏ “product of Vietnam” tức là sản phẩm của Việt Nam mà cảm thấy vui vui trong lòng. Tuy xa mà gần, vượt qua đại dương và nửa vòng địa cầu em cá Kiếm ở lãnh hải Việt Nam cuối cùng nằm chễm chệ trên dĩa của cố nhân.
Mình đem chuyện mua được cá Kiếm kể cho một vài bạn Mỹ nghe và có người quan tâm về vấn đề môi trường đóng góp ý kiến rằng cá Kiếm có kích thước lớn như cá mập và cá Tuna nên dễ bị ô nhiễm chất kim loại chì (Lead) từ nước biển. Chắc vì cá lớn thì hay ăn tạp gặp cái gì cũng đớp. Cá có kích thước nhỏ thì không bị nhiễm độc. Tuy nhiên lâu lâu mới xực cá Kiếm một lần thì xác xuất bị trúng độc chắc không có nhiều.
Một điều lý thú khác là khi hỏi các bạn ở Việt Nam thì chưa ai ăn loại cá này cả. Phải chăng loại cá Kiếm này chỉ để xuất cảng để kiếm ngoại tệ?
Công thức nấu thì giống như nấu kiểu đút lò – hấp cá Rô Phi trước đây. Nhưng lần này tính sai thời gian nấu là 25 phút và nhiệt độ 400 độ C để mấy cục khoai tây để chung trong hộp thủy tinh được chín tới. Như vậy là quá nóng và hơi lâu đối với lát cá Kiếm vốn mềm và có nhiều nước như cá Tuna.
Tuy nhiên khi lấy ra ăn, cá hơi khô vì bị mất nước nhưng vẫn mềm và ngon nhức nhối. Bỏ miếng cá vào miệng rồi nhắm mắt lại cảm thấy hương vị của em cá yêu thấm vào lưỡi mà đê mê khoái cảm. Lúc ấy không còn biết chất độc kim loại chì là cái rì nữa.