BỨC TRANH VẼ BẰNG BÚT CHÌ ĐOẠT GIẢI TÁC GIẢ: SHANIA Mc DONAGH 16 TUỔI (Lê Bản)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đây là bức tranh vẽ bằng bút chì của một cô bé 16 tuổi tên là Shania McDonagh người Ireland. Bức tranh vẽ chân dung của một người phụ nữ đánh cá đẹp đến từng chi tiết và đã dành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Texaco Children’s Art Competition lần thứ 60 (cuộc thi dành cho thanh thiếu niên được tổ chức hằng năm tại Ireland). Cô gái đã bắt đầu vẽ năm 12 tuổi.

May be a closeup of one or more people

Bức tranh chân dung đoạt giải của cô bé 16 tuổi

Chỉ qua một đêm, cô gái vừa tròn 16 tuổi Shania McDonagh, học sinh trung học ở thị trấn Claremorris, quận Mayo, phía tây nước Cộng hòa Ireland đã nổi tiếng như cồn nhờ một bức tranh chân dung đặc sắc đoạt giải thưởng hội họa.

Đã nhiều lần tham dự cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Texaco được tổ chức hằng năm tại Ireland, Shania McDonagh cũng đã mấy lần đoạt giải cao nhất ở các nhóm tuổi khác nhau nhờ tài vẽ tranh thiên phú, thế nhưng đến năm 2014 này, khi tham gia cuộc thi ở nhóm tuổi 16-18 thì Shania mới được cả nước Ireland biết đến nhờ tác phẩm dự thi quá xuất sắc, đặc tả chân dung một ông lão bằng bút chì với hai màu đen trắng. Thật khó phân biệt bức tranh với ảnh chụp, bởi chỉ bằng chiếc bút chì Shania có thể tỉa đến từng chi tiết nhỏ nhất trên khuôn mặt nhân vật trong tranh: những sợi tóc mai và những cọng lông mày bạc phơ, cả những chân râu li ti, những nếp nhăn hằn ngang dọc trên lớp da mặt già nua, khóe miệng cười rạng rỡ và ánh mắt vẫn chan chứa niềm yêu đời. Bức tranh chân dung thể hiện tài tình thần thái nhân vật có tên “Coleman” đã nhận được những ngợi ca hết lời từ các nhà phê bình hội họa có uy tín ở Ireland.

Shania McDonagh và tác phẩm Coleman

Theo giáo sư Declan McGonagle, Chủ tịch hội đồng giám khảo giải thưởng Texaco Children’s Art Competition và cũng là hiệu trưởng Trường Đại học Mỹ thuật và thiết kế quốc gia Ireland thì với bức tranh chân dung này Shania McDonagh đã chứng tỏ em “là một trong những nghệ sĩ tài năng bậc nhất thuộc thế hệ của mình, và với tài năng đó chúng ta có thể thấy được em sẽ trở thành một trong những họa sĩ vẽ chân dung hàng đầu ở Ireland trong tương lai”.

Đây là lần thứ 60 cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Texaco được tổ chức tại Ireland và Shania McDonagh đã năm lần dự thi, lần nào em cũng giành được giải thưởng. Năm ngoái, bức chân dung có tên Denis của em cũng đoạt giải cao nhất nhóm tuổi 14-15 với khoản tiền thưởng (tượng trưng) là 450 euro. Năm nay khoản tiền thưởng giải nhất nhóm tuổi 16-18 cao hơn: 1.500 euro.

Shania McDonagh bên bức tranh Denis đoạt giải nhất cuộc thi năm 2013

Bức chân dung Coleman được Shania vẽ từ một bức ảnh trong tập sách ảnh có tên Ireland đang biến mất (Vanishing Ireland) mà tác giả – nhà nhiếp ảnh James Fennell – đã mô tả nét mặt của lão ngư ông Coleman Coyne, năm nay đã ở tuổi 90 nhưng vẫn gắn bó với nghề đánh bắt và nuôi trồng hải sản trên hòn đảo Illauneeragh, ngoài khơi bờ biển Galway ở phía nam Ireland. Là học sinh năm cuối cấp 2 Trường trung học Mount St Michael ở thị trấn Claremorris, Shania McDonagh đã mất khoảng một tháng để trau chuốt tác phẩm dự thi: “Em dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để vẽ cùng lúc từ hai đến ba bức tranh chân dung dự cuộc thi năm nay. Khuôn mặt ông cụ (lão ngư ông Coleman Coyne) trông thật thú vị”.

Coleman – tranh chân dung đoạt giải nhất cuộc thi hội họa thiếu nhi Texaco 2014, được Shania McDonagh vẽ hoàn toàn bằng bút chì

Cả gia đình Shania đều rất tự hào với tài năng thiên phú và những thành công của em trong lĩnh vực nghệ thuật. Mẹ của Shania, bà Yvonne McDonagh cho biết: “Shania có năng khiếu mỹ thuật nhưng hồi còn bé cháu chưa quan tâm mấy đến vẽ vời. Đến tuổi đi học thì thầy cô giáo mới để ý đến năng khiếu của Shania. Chỉ sau vài giờ cháu tới lớp mẫu giáo, thầy giáo đã cho chúng tôi biết Shania thật sự có năng khiếu nghệ thuật. Cũng từ đó, các thầy cô đã hỗ trợ cháu hết mức”. Trong gia đình Shania, ba người em của cô bé cũng có năng khiếu thẩm mỹ nhưng chỉ Shania mới đích thực là một tài năng.

Điều đáng ngạc nhiên nữa là ở quận Mayo không chỉ có Shania McDonagh đoạt giải cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi Texaco: năm ngoái, bé Kacper Wawro đoạt giải thưởng đặc biệt nhóm tuổi 9-11 với bức tranh Thế giới của tôi và đây là lần thứ hai bé Kacper đoạt giải này. Ba học sinh khác ở Mayo cũng đoạt giải thưởng đặc biệt, tất cả đều là thành viên câu lạc bộ mỹ thuật Castlebar. Cũng giống như câu lạc bộ mỹ thuật Balla No Name mà Shania là thành viên, Castlebar là nơi ươm mầm các tài năng nghệ thuật tương lai ở quận Mayo.

Toàn bộ 126 thiếu nhi đoạt giải cuộc thi vẽ tranh Texaco thuộc nhiều nhóm tuổi sẽ được vinh danh tại thủ đô Dublin của Ireland vào tháng Sáu tới đây và 21 bức tranh đoạt giải cao nhất sẽ được triển lãm tại gallery Hugh Lane Gallery ở Dublin.

  • Lê Bản