BÓNG QUÁ KHỨ LÀM RƠI LỆ KHÁN GIẢ TẠI VANCOUVER

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 10 people and people standing

Ngay sau khi phim Bóng Quá Khứ, một phim ngắn của đạo diễn Thành Tâm đạt được giải thưởng mới nhất: VanCouver Independence Film Festival 2022, chiều 12/3 hơn 400 khán giả, đại đa số là người Việt, đã đến rạp Michael J. Fox, thành phố Burnaby, BC. để thưởng thức bộ phim này. Đây là buổi công diễn lần thứ ba, sau Toronto và Ottawa trong thời gian giữa và sau những hạn chế của đại dịch Covid.
Đặc biệt, cùng với các khán giả đồng hương người Việt và một số lãnh đạo công đồng tại VanCouver, còn có sự hiện diện của Bà Ada Con, Trung tâm Di Sản Canada Thái Bình Dương; ông Henry Yu, Giáo sư Đại Học British Columbia, giám đốc Trung tâm Di Sản Canada Thái Bình Dương, Bà Margaret Tedbutt, Viện Bảo Tàng Tỵ Nạn, đồng tác giả tác phẩm “Running on Empty: Canada and the Indochinese Refugees”, kể lại cuộc giải thoát 70,000 người tỵ nạn Việt Nam trong 5 năm (1975-1980).
Tưởng cũng nên nhắc lại ở đây, Bóng Quá Khứ đã đạt được nhiều giải thưởng quốc tế gồm NewYork Cinema Independence Awards, Dallas Movie Awards Festival, Toronto Indie Short, Chicago Indie Film Festival, Toronto Film and Scripts Award, tất cả đều vừa được công bố trong năm 2022.
(Indie Film: Phim độc lập, những phim truyện hoặc phim ngắn được sản xuất ngoài các hệ thống sản xuất phim lớn, do các công ty giải trí độc lập sản xuất và phân phối.)
Không ít những người tỵ nạn ở VanCouver, chắc chắn trước đây là những thuyền nhân đã dẫn con em đến xem phim, để thêm một lần nữa, hiểu được con đường gian nan mà thế hệ đi trước đã trải qua trên đường đi đến bến bờ tự do. Trong những khán giả này, một bà mẹ và cô con gái lớn ngồi khóc khi nhớ đến chính những người thân yêu ruột thịt của chị đã bị hải tặc và phải mất mạng trên chuyến hải hành bi thảm.
Trong chuyến đi trình chiếu Bóng Quá Khứ này, cũng không thể không nhắc đến một kỷ niệm và cũng là một nghĩa cử của đoàn làm phim từ Toronto: sau buổi chiếu, đoàn đã đến ngã tư Main và E. Hasting tổ chức phát 400 phần quà cho những người vô gia cư. Ở đây, không cờ quạt, biểu ngữ, hơn chục thành viên đoàn tổ chức chiếu phim đã tự bỏ tiền cá nhân, phối hợp với anh Tuấn Lưu, Nguyễn Bắc David, và nhóm Vietgroup Vancouver để mua pizza, cookies và nước ngọt bất ngờ đến phát cho hàng trăm người homeless, tạo một hình ảnh ý nghĩa trong buổi sáng mưa lất phất rơi trên downtown VanCouver. Khiến không ít người bộ hành qua lại đã thắc mắc “các bạn là ai ?” và chỉ được trả lời “chúng tôi là du khách đến từ Toronto, nhân đến thăm Vancouver, muốn chia sẻ chút quà cá nhân đến người vô gia cư mà thôi”.
Chuyến đi của đoàn phim Bóng Quá Khứ và buổi chiếu phim đã thành công tốt đẹp, nhờ công sức của biết bao thân hữu, các nhà bảo trợ địa phương và nhờ thời tiết thành phố Vancouver vốn ướt át bỗng trở nên khô ráo bất thường cho đồng bào được nối nhau xếp hàng vào xem phim.
May be an image of 10 people and people standing
May be an image of 7 people, people standing and indoor
May be an image of 19 people, people standing and indoor
May be an image of 7 people and people standing
May be an image of 11 people, people sitting, people standing and outdoors
May be an image of 4 people and indoor
https://www.facebook.com/photo/?fbid=5303891592978121&set=pcb.5303842619649685