BỘ QUỐC PHÒNG MỸ CHUẨN BỊ CHO CHIẾN TRANH Ở CHÂU ÂU VÀ CHÂU Á NHƯ THẾ NÀO ? (Lê Thành Nhân chuyển ngữ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tại châu Âu

Hàng Không Mẫu Hạm USS Gerald R. Ford tham gia tập trận Silent Wolverine với các đồng minh châu Âu kết thúc 14/11/2022

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã đảo lộn trật tự quốc tế dùng luật trong việc ứng xử giữa các nước với nhau. Tuy vậy, Ngũ Giác Đài Hoa Kỳ đang bảo đảm rằng Mỹ và các đồng minh của Mỹ được chuẩn bị sẵn sàng cho mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Trong một cuộc họp báo, thư ký báo chí Ngũ Giác Đài, Chuẩn tướng Không Quân Pat Ryder giải thích phương cách Hoa Kỳ đang chuẩn bị để chống lại sự xâm lược của Nga ở Ukraine và chuẩn bị cho sự xâm lược có thể đoán trước ở châu Á chống lại Đài Loan.

Chuẩn tướng Ryder giải thích rằng “Nhóm tác chiến Hàng Không Mẫu hạm (HKMH) USS Gerald R. Ford đang tham gia Cuộc tập trận Silent Wolverine ở Đông Đại Tây Dương cùng với sáu quốc gia đồng minh NATO để hỗ trợ huấn luyện kỹ thuật tác chiến HKMH đa chiều và tăng cường tích hợp NATO về khả năng phối hợp quân sự và răn đe”

Chuẩn tướng Ryder nói rằng: “Với ngọn lửa chiến tranh vẫn đang bùng lên ở Ukraine, có thể hiểu được các đồng minh của Mỹ ở châu Âu đang lo lắng về cuộc xung đột đó. Tổng thống Nga- Putin đã có nhiều bài phát biểu hăm he sử dụng thanh kiếm nguyên tử của mình và đe dọa Ukraine là có thể sử dụng vũ khí nguyên tử để trả đũa những thất bại đáng kể của Nga trên chiến trường trong mấy tháng vừa qua.

“Những đồng minh tham gia cuộc tập trận bao gồm Mỹ, Canada, Đan Mạch, Đức, Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha”. Ông Ryder nói thêm rằng “Cuộc tập trận Silent Wolverine thể hiện cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ ổn định và an ninh khu vực thông qua khả năng thay thế liền mạch giữa các đồng minh NATO tham gia. Cuộc tập trận đã kết thúc vào ngày 14 tháng 11, 2022”

Mặc dù cuộc chiến ở Ukraine khó có khả năng mở rộng ra khắp lục địa châu Âu, nó còn là sự địa chính trị quan trọng nhất ở châu Âu trong 80 năm qua và hiện nay.

Tại châu Á

Chiến tranh Ukraine là bằng chứng cụ thể là trật tự thế giới dựa trên luật lệ quốc tế đã được xây dựng sau Thế chiến II bị tàn phá và nó tác động đối với an ninh ở châu Á.

Chuẩn tướng Ryder giải thích rằng “lễ khai mạc cuộc tập trận Malabar 2022 đã bắt đầu vào ngày 15/11/2022, và được tập dượt bởi các cuộc tập trận trên biển theo lịch trình có sự tham gia của tàu hải quân, máy bay và quân đội từ Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ tại Biển Philippines nằm ngoài khơi bờ biển Nhật Bản”.

Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ tham gia tập trận Malabar 2022 với Úc, Nhật và Ấn Độ tại biển Philippines ngày 15/11/2022

Malabar 2022 là một “cuộc tập trận huấn luyện chiến đấu thực sự ở chiến trường” với nhiều trận đồ khác nhau có sự tham gia của bốn thành viên của Quad Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc. Cuộc tập trận nhằm “tăng cường khả năng chiến đấu giữa các lực lượng hải quân tham gia, tăng cường quan hệ đối tác quan trọng và thể hiện hơn nữa sự hiện diện của Bộ Quốc phòng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”.

Trong khi Trung Cộng là mối đe dọa đang diễn ra mà Hoa Kỳ phải chú ý và chuẩn bị đối phó, Hoa Kỳ vẫn không rời mắt khỏi cuộc xung đột ở Ukraine.

“Cuối cùng, Bộ Quốc phòng tiếp tục tham vấn chặt chẽ với các đồng minh về nhu cầu hỗ trợ an ninh của Ukraine, để hỗ trợ cuộc chiến bảo vệ đất nước của họ. Như bạn đã biết, ví dụ như chúng tôi [Mỹ] đã công bố hỗ trợ an ninh bổ sung cho Ukraine vào thứ Sáu theo Sáng kiến ​​Hỗ trợ An ninh Ukraine trị giá khoảng 400 triệu đô-la”.

Nguồn: Tạp Chí National Interest:
https://nationalinterest.org/blog/buzz/how-pentagon-preparing-war-europe-and-asia-205809