Bài dự thi viết mang CHỦ ĐỀ VIỆT NAM: CHÚT SUY TƯ VỀ XỨ SỞ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
CHÚT SUY TƯ VỀ XỨ SỞ

Trải qua lịch sử cận đại khốc liệt bởi sự va đập của hội nhập Đông – Tây và các cuộc chiến kéo dài  với những khoảng lặng ngơi nghỉ rất ngắn, những từ ngữ tối nhất đã được dùng để mô tả thực trạng kinh tế – xã hội đất nước. Thời gian hòa bình tương đối thao thức trăn trở trong sự mày mò tìm con đường sáng để xây dựng phát triển trong bối cảnh thế giới vận động nhanh, cạnh tranh mãnh liệt và nước yếu chưa bao giờ ngơi áp lực chi phối, thao túng của nước lớn, nhưng vấn đề nội tại cũng không giản đơn. Khúc quanh lịch sử mở ra cơ hội hội nhập mới được gọi là “đổi mới” song màu hồng tương đối không nhiều lắm cho dù cơm áo đã đầy đặn hơn xưa, một loạt vấn đề ngổn ngang đặt ra với thế hệ hôm nay và mai sau, cho con cháu chúng ta. Để vượt thoát thân phận quốc gia nhược tiểu, sánh vai các cường quốc năm châu, để quốc gia sáng chói trên bản đồ thế giới và công dân Việt ngẩng cao đầu trước bầu bạn khắp nơi…thật lắm chuyện để nghĩ, để nói, để làm, 20 năm có khi không nhiều cho bài toán quốc gia- dân tộc; song có những nan đề hoàn toàn có thể giải quyết tương đối tốt trong 20 năm với nổ lực cao và sự kiên trì, trong hoàn cảnh thực tế đã có và sẽ có, khả thi. Những nan đề kinh tế – xã hội ấy được giải quyết sẽ là sự tháo gỡ một số nút thắt cho đường đi tới hanh thông hơn, bức tranh đất nước sáng hơn.

VẤN ĐỀ TRƯỚC NHẤT: ĐẦU TƯ CHỐNG THAM NHŨNG LÀ ĐẦU TƯ SINH LỢI NHẤT

Đây là vết nhức nhối hàng đầu trog cơ thể quốc gia, nếu không kiểm soát, giải quyết được cơ bản thì mọi nỗ lực của nước của dân vươn lên chỉ là công cốc vì tham nhũng với mức độ như hiện nay sẽ xói mòn đạo đức xã hội, hủy hoại oai nghi và sức mạnh nhà nước, đục ruỗng kinh tế quốc gia, triệt tiêu thành tự phát triển…. Nói nôm na dân dã, tham nhũng ví như ký sinh trùng hoành hành trong cơ thể người, nếu không tiêu diệt được thì cho dù ăn uống tẩm bổ cỡ nào, thể dục thể thao cách mấy sức khỏe vẫn không có, suy mòn èo uột. Bao nhiêu sức dân đổ vào qua thuế, nguồn lực trợ giúp quốc tế và vay mượn, tài nguyên quốc gia, nguồn nhân lực.. thay vì đã đưa đất nước lên cao hơn nhiều, chính tham nhũng là nguyên nhân hàng đầu trì kéo đất nước xuống về mọi mặt, kinh tế đã đành, song sự hủy hoại thanh danh quốc gia,  suy mòn hệ thống chính trị và vô hiệu hóa pháp luật, đảo lộn đạo đức xã hội… cũng đáng sợ không kém. Chuyện này rõ ràng đến mức ai cũng thấy, trong 20 năm làm được gì?

Dân chủ hóa đời sống chính trị của đất nước thông qua việc xốc lại hệ thống, quốc hội có tiếng nói mạnh mẽ, bộ máy vận hành như được thiết kế: Đảng lãnh đạo như thế nào, Đoàn thể nhân dân hoạt động như thế nào, nhà nước điều hành ra sao và nhân dân thể hiện quyền lực của mình cách chi… Từng bước từng bước kiên trì lấy lại quỹ đạo cần có của đất nước, kỷ cương phép tắc, thượng chính hạ yên. Hệ thống tư pháp mạnh mẽ và dám xử, quyền người dân cất tiếng  nói thông qua báo chí biểu tình và các quyền được hiến pháp ghi nhận từ lâu phải được thực thi và tôn trọng. Áp lưc mạnh của công lý lẽ phải trên diện rộng gia tăng kiên trì, hợp pháp tất phỉ đẩy lùi cái mà người ta đang gọi là “nhóm lợi ích” và mọi biểu hiện khác của tham nhũng. Không còn lạm dụng nói và viết nữa, mà làm, dân làm, Đảng làm, nhà nước làm, đoàn thể làm để tồn tại và đi lên nếu không muốn tự sinh tự diệt vì chính họa tham nhũng đang ở mức kỷ lục trên thế giới. Mọi thứ hầu như đã có sẵn: hệ thống luật pháp, cương lĩnh, bộ máy và nhất là lòng dân, không ai không căm ghét và muốn bài trừ tham nhũng, không cần nói thêm, họp thêm, bàn thêm, chỉ cần thực hiện những gì đã nói đã viết đã hứa, vậy thôi. Từng bài báo, từng phát ngôn của dân biểu và giám sát tại nghị trường, từng cuộc họp dân, từng phiên tòa… chắt chiu lại sẽ đẩy lùi từng chỗ, từng vụ, từng cá nhân, từng “nhóm” khiến bọn quan tham lùi bước, thanh tẩy môi trường cho con em chúng ta ngẩng cao đầu, miếng cơm manh áo lương thiện nuôi dân Việt một cách xứng đáng, từng đồng tiền vay mượn của quốc tế được đầu tư đúng, có hiệu quả, từng đồng thuế của dân được chi chính xác. Kiểm soát được tham nhũng với sức mạnh toàn dân sẽ giống như chiếc xe tuột dốc được phanh dần, đứng lại: hành khách ngay ngắn, vị trí tôn ti trật tự đâu ra đó, sự hỗn loạn và nguy cơ tử  vong không còn. Học giả bằng thật, rút ruột công trình, chạy dự án, đấu thầu ma, gia đình trị, phong bì phong bao… theo đấy tất không còn phổ biến, “tự nhiên” nữa, danh dự nhân phẩm được phục hồi, quan biết thẹn, dân biết thẹn khi nhận và đưa hối lộ, khi giao dịch bất minh, nguyên khí quốc gia thịnh lại, cái nền sự phát triển là đấy.

Kiếm soát quản lý và thực thi chống tham nhũng là việc lớn, tốn rất nhiều nhân lực và tiền. Những đã là việc cần nhất sao không dám làm? Vay tiền đầu tư tùm lum sao không lập dự án vay tiền để làm chuyện đáng làm bậc nhất mà quốc tế khuyến cáo ta từ lâu và nhân dân mong mỏi hơn cả cầu đường, trường học, bệnh viện: vay tiền chống tham nhũng. Nguồn lực này sẽ đầu tư cho đào tạo huấn luyện nhân viên tư pháp tinh, mạnh, đủ sức, thừa sức trấn áp tham nhũng  các loại. Con mèo được nuôi tốt sẽ bắt chuột tốt hơn con mèo ốm o chỉ sống bằng khẩu hiệu là chính. Những công cụ kỹ thuật hiện đại nhất được đầu tư trang cấp cho cảnh sát, kiểm sát, tòa án, các chiến dịch bài trừ tham nhũng đúng tầm (thay vì làm theo phong trào) được triển khai mạnh mẽ và không gián đoạn vì ..thiếu tiền. Nguồn lực tương ứng cũng được đầu tư cho công tác giao dục trong học đường và xã hội về ý thức danh dự, nâng cao nhận thức về liêm chính, thu hẹp đất sống của tham nhũng. Nguồn lực cũng được chi để cô đọng mà chuẩn hóa các qui phạm pháp luật khiến  việc điều tra, xét xử và thi hành án đối với tội tham nhũng được nhanh gọn và hiệu quả hơn. Sự hợp tác quốc tế, sự trợ giúp về kỹ thuật và tham vấn của các tổ chức tư pháp bên ngoài quốc gia cũng được khai thác sẽ khiến nâng cao hơn sức mạnh chống tham nhũng trong một thế giới toàn cầu hóa nhanh như ngày nay và trong 20 năm tới. Tất cả những điều đó cộng với lòng dân hừng hực lửa, giặc tham nhũng có thể tin được là bị kiềm chế, kiểm soát và tiêu diệt ở mức độ cần cho một xã hội an bình, một sự “ổn định chính trị” có thực chất. Môi trường đầu tư (do chống tham nhũng có hiệu quả) được cải thiện, vốn bên ngoài được thu hút để công nghiệp hóa hiện đại hóa thành công. Chống tham nhũng có hiệu quả đồng thời thu phục được nhân tâm, dân tin vào đảng- nhà nước, nguồn lực trong nước được tháo mở đầu tư, môi trường xã hội được làm sạch  do những tội phạm ăn theo quan tham mất đất sống… Nói một cách nào đấy, đầu tư sinh lợi nhiều nhất cho quốc gia chính là đầu tư chống tham nhũng, đầu tư trước của mọi đầu tư, điều trị trước của mọi điều trị nếu không muốn mọi đầu tư sau, điều trị sau rơi vãi, thất thoát với những tỉ lệ cao đến không dám nhìn vào! Thực tế trong mấy mươi năm qua, con số đầu tư cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước chúng ta từ mọi nguồn, trên giấy tờ, không hề ít. Ngân khố cạn tiền, tài nguyên sạch sẽ, nợ nước ngoài cao ngất, sự phát triển – chua chát thay- lại thấy nổi bật nhất ở một nhóm hay một tập hợp nhóm thiểu số nào đấy!

Hãy làm việc này trước mọi việc, có quyền hy vọng sự hưng thịnh ở chừng mực nào đấy 20 năm sau, thay vì xây lâu đài trên cát biển, sóng tham nhũng sẽ đánh tan công Dã Tràng như đã đang và sẽ làm, nếu không sống chết chiến đấu với nó, sóng tham nhũng ấy.

VẤN ĐỀ THỨ 2:PHÁT TRIỂN KINH TẾ TRANG TRẠI

Bài toán phát triển cho đất nước về kinh tế có nhiều và thử nghiệm cũng không ít, trả giá cũng cao. Song sự phù hợp về nhiều mặt với thiên nhiên, điều kiện mọi mặt và tố chất con người ở ta là câu hỏi khó. Có món tốt với người song chưa chắc hợp với ta, bây giờ. Bao nhiêu chuyện bi hài dở cười dở khóc về sự “học tập” bên ngoài đã diễn ra.

Về cơ bản Việt Nam vẫn là nước nông nghiệp, lại là nền kinh tế nông nghiệp không tiên tiến với sự đầu tư công nghệ và tài chính cho sản xuất thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp chưa cao, năng suất thấp, giống và chất lượng sản phẩm nông nghiệp không đáp ứng nhu cầu thị trường kể cả trong nước trước sức cạnh tranh bên ngoài, nói chung, gọi nôm na  theo cách người ít học như tôi thì đấy vẫn là “nông nghiệp thô”.

Thực tế: tôi có quen anh bạn cùng gia đình thường xuyên qua lại Bắc Âu   và có tham gia làm chui trong các nhà kính trồng rau củ nhiệt đới, một giải  pháp của nước sở tại thay thế nhập khẩu. Cùng lại làm nông thôi, cụ thể là trồng dưa leo, nhưng mọi sự khác nhiều: lao động thực sự là công nhân nông nghiệp từ A đến Z với găng tay, ủng và công cụ hỗ trợ, năng suất rất cao mà hao phí ít sức, thu nhập khó tin. Anh ấy về quê cất được nhà cao tầng, tiện nghi sang trọng và mở được cơ sở kinh doanh. Mô tả công việc anh ấy làm bên xứ người tôi thấy y chang những gì  đã viết trong sách kỹ thuật: đấy là kinh tế trang trại khép kín với trình độ sản xuất tiên tiến từ giao trồng, nuôi tưới chăm bón trong môi trường chủ động về nhiệt độ, độ ẩm đến thu hoạch và tiêu thụ tại các siêu thị trong cùng hệ thống, không khó hiểu và diều kiện của ta làm được. Cũng con người ấy ở quê không có tiền mua gạo, sang xứ người vẫn làm nông mà thành tỉ phú! Công lao động phải  nhân nhiều con số mà anh còn có tay nghề của một công nhân nông nghiệp thực thụ, ý thức và tư duy kinh tế cao. Nghe mà thương cho nông dân mình một nắng hai sương cơm không đủ no, thiếu trước  hụt sau…

Đã nghe nói đến bao nhiêu viễn cảnh đi tắt đón đầu hoành tráng, bao nhiêu dự án to tát song xa vời, thành quả ít thấy. Nếu để dân ta đi bằng đôi chân mình trên đất mình hợp sở trường của mình có lẽ kinh tế trang trại là lựa chọn gần gũi nhất, không liên quan và lệ thuộc nhiều đến những ngân khoản to và người nông dân chân chất chuyển đổi không khó. Thực tế đã có những hợp đồng canh tác và tiêu thụ sản phẩm cây trái cho nước ngoài theo qui trình khép kín song chưa phổ biến và lại có yếu tố ngoại dẫn đường.

Trong 20 năm, nếu chính phủ quyết đoán ưu tiên trong chính sách, chọn con đường phát triển kinh tế trang trại để hỗ trợ bà con nông dân trong một định hướng dài hơi, một viễn cảnh tươi sáng mở ra trước nhất cho vùng đồng bằng. Với nguồn vốn thích đáng và hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ thông tin cùng chính sách, sẽ giúp hình thành các trang trại với qui mô tương thích khả năng  ở tầm vĩ mô, chính phủ sẽ điều tiết sao cho cuối cùng các trang trại sẽ có đầu ra cho sản phẩm ở thị trường bên ngoài và trong nước, từng bước có vị trí trên thị trường sản phẩm nông nghiệp với ưu thế cây trái nhiệt đới, có sức cạnh tranh và trước đấy đã hợp lệ chiếm lĩnh thị trường trong nước.Đời sống một bộ phận chủ trang trại và các công nhân nông nghiệp sẽ ổn định hơn trước,  giải quyết việc làm, hạn chế làn sóng bỏ xứ người cu li xứ người tận dụng được tất đất tấc vàng tại chỗ để mưu cầu cuộc sống tốt. Trong 20 năm, với “sức mạnh tổng hợp” nếu nói Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, đặc biệt là sản phẩm cây trái nhiệt đới, cũng là điều dễ hiểu vì đấy thế trời cho dân ta đất ta, thuận tự nhiên và hợp nhu cầu về sản phẩm nông nghiệp sạch, có chất lượng cao trên thế giới. Chọn con đường sự cạnh tranh nhẹ nhàng hơn, có lợi thế hơn chẳng phải là lựa chọn khả thi sao? Thung lũng silicon, đi tắt đón đầu về công nghệ cao trong các lĩnh vực..nghe cũng mê, những chưa chắc hợp với ta, với số đông nông dân.

20 năm sau, hình ảnh những trang trại trù phú và hiện đại về công nghệ sản xuất thu hoạch, các mặt hàng cây trái lương thực đóng gói đẹp có mác made in VN trong các siêu thị lớn trên thế giới chẳng lẽ không phải là  giấc mơ chính đáng hay sao? Chúng ta phải cất cánh bằng chính sức mình…

VẤN ĐỀ THỨ 3: PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG, BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG CHO CON CHÁU ĐỜI SAU

Sự ngổn ngang đau đầu về môi trường có ở khắp nơi theo tốc độ “tăng trưởng” rất nhanh: vấn nạn bao túi ni lông và rác tràn ngập, rừng và tài nguyên nước kiệt dần, công nghệ rác thải nhập cảng và “triển khai” khắp nơi, vấn đề khí thải công nghiệp và ô nhiễm nước mặt…. Thứ nào cũng ở tình trạng SOS.

Trong 20 năm với sự điều hành của chính phủ tốt và sự trợ giúp quốc tế (một ưu tiên) và cộng tác của toàn dân, vấn đề môi trường hy vọng được vãn hồi và cải thiện theo hướng lạc quan

Chính quyền TW quyết liệt trong lựa chọn công nghệ phát triển tiên tiến đi tắt đón đầu, thà ít mà tốt; trong cấp phép nhập và thẩm duyệt dự án kiên quyết nói không với công nghệ lạc hậu không đủ chuẩn bảo vệ môi trường sống và thiên nhiên; ưu tiên nghiên cứu phát triển công nghệ xanh, công nghệ sạch như xăng sinh học là một ví dụ; chấn chỉnh mạnh mẽ, lập lại trật tự trong khai thác nước ngầm để bảo vệ những gì còn lại; đầu tư nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn trong truyền thông – giáo dục ý thức bảo vệ môi trường trong học đường và xã hội.. Tất cả những việc ấy đã và đang có làm song manh mún, ít hiệu quả, như mọi việc ở ta- theo phong trào. Với cách làm chiến lược, dài hơi, kiên trì và đầu tư lớn, trong 20 năm hy vọng có chuyển biến tốt về căn bản vãn hồi được môi trường sống và môi trường thiên nhiên, nâng cao chất lượng cuộc sống, đúng hướng phát triển bền vững và phát triển kinh tế du lịch. Làm sao trong 20 năm kiên trì, người dân Việt đi nước ngoài về không còn kể chuyện về đường phố  sạch bong, canh cối tốt tươi, nước sông mát lành ..như chuyện gì ghê gớm hay  xa lạ mà việc ấy là thường ở chính phường xã đường phố quê nhà, như thế là thành công. Đất nước không còn cảnh nhìn trên giấy tốc độ tăng trưởng kinh tế 1 đồng nhưng phải (trước mắt hay lâu dài) chi 3-4 đồng hay hơn nữa để phục hồi môi trường bị thương tổn hay mất trắng. không còn cảnh phát triển du lịch ấu trĩ san bỏ ngọn đồi đẹp như mơ để xây tòa lâu đài tân cổ giao duyên kệch cỡm, cái mất và vô giá, không thể phục hồi. Không còn cảnh người dân chấp nhận sử dụng nước sinh hoạt giá thấp từ giếng nước ngầm hơn triệu  bạc song chi phí y tế để điều trị bệnh do nước bẩn nhiễm khuẩn cao hơn mấy chục lần! Không còn cảnh “ni lông hóa” khắp nơi và ken dày đường quê hay phố thị toàn xe gắn máy đủ loại, khói đen đặc, còi và tiếng động cơ inh ỏi nhức óc mà xe buýt ít ỏi lác đác.

Đấy là một giấC mơ khả thi?

Tin vậy.

C.N

                                                                      ***************

THÔNG BÁO

VỀ CUỘC THI VIẾT MANG CHỦ ĐỀ VIỆT NAM

Từ khi mở ra hộp thư điện tử VN-SHARE-NEWS, và sau đó là trang blog HTTP://WWW.VN-SHARE-NEWS.COM, chúng tôi đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của đông đảo thân hữu người Việt Nam ở cả trong nước và hải ngoại. Chúng tôi rất vui mừng và cảm ơn tất cả thân hữu xa gần đã đọc, giới thiệu và phổ biến VN-SHARE-NEWS, cũng như tham gia góp ý thảo luận và viết bài gửi đến cho diễn đàn chung của chúng ta.

Để mở thêm một sinh hoạt mới cho diễn đàn, chúng tôi xin thông báo mở cuộc thi mang tên “SUY TƯ CHO VIỆT NAM,” dành cho giới trẻ trong nước và gốc Việt ở hải ngoại có thêm một cơ hội phát huy suy nghĩ, biểu lộ những ưu tư trước cuộc sống, cũng như đóng góp vào nỗ lực tìm kiếm một sinh lộ mới nhằm phát triển cho một Việt-Nam thật sự độc lập, dn chủ và phú cường.

Nội dung của cuộc thi nhằm nói lên những suy tư của tuổi trẻ trước những nan đề của Việt Nam về mọi mặt: kinh tế, xã hội, nhân văn, môi sinh, đời sống, giáo dục, an ninh quốc phòng, v.v…

Điều kiện dự thi:

1/ Là người Việt Nam hoặc có gốc Việt Nam, ưu tiên cho giới trẻ sinh sống ở Việt-Nam.

2/ Có số tuổi dưới 45 (sinh năm 1970 trở về sau).

Đề tài :

Người dự thi có thể tùy ý chọn một trong 3 đề tài dưới đây:

ĐỀ TÀI 1: Theo ý bạn, nước Việt Nam sẽ có diện mạo như thế nào trong 20 năm nữa? Trình bày những lý do đưa bạn đến suy nghĩ như thế. Khi chọn đề tài này, yêu cầu người viết hãy lược qua (tìm hiểu hoặc nghiên cứu) bối cảnh/quá trình lịch sử Việt Nam từ thời thực dân Pháp đến bây giờ. Cần phải trình bày mạch lạc những biến cố/thời điểm của những năm xưa để làm điểm tựa/cột mốc cơ bản nhằm so sánh với diện mạo Việt Nam 20 năm tới (2035)

ĐỀ TÀI 2: Bạn hãy kể ra ba (3) vấn đề bạn cho là trầm trọng nhất của Việt Nam hiện nay Ví dụ: vấn đề Biển Đông, vấn đề ô nhiểm môi trường, hủy hoại hệ sinh thái, vấn đề Trung quốc cho xây đập ở thượng nguồn sông Cửu Long làm nước biển xâm lấn ruộng lúa ở đồng bằng sông Cửu Long, vấn đề giáo dục, nạn thất nghiệp, hay vấn nạn văn hóa và đạo đức suy đồi, v.v… và đưa ra những giải pháp khả thi nhất; hoặc hãy trình bày/trưng ra ba vấn đề bạn cho là tốt nhất của Việt Nam hiện nay, và cho biết công lao, do đâu lại được như thế?

ĐỀ TÀI 3: Với những nhận định trên bạn nghĩ tuổi trẻ Việt Nam có hay không có trách nhiệm với hiện tình đất nước? 1) Nếu bạn cho rằng tuổi trẻ Việt Nam hữu trách trước những vấn đề đất nước xin đưa ra 3 lý do vì sao bạn nghĩ như thế. 2) Nếu bạn cho rằng tuổi trẻ Việt Nam không có trách nhiệm gì với hiện tình đất nước xin đưa ra 3 lý do vì sao bạn nghĩ như thế (Xin chọn một (1) trong hai (2) trường hợp trên. Theo bạn, tuổi trẻ hiện nay cần có phẩm chất gì để đáp ứng được với những kỳ vọng của quốc gia?

Thời hạn gửi bài: từ nay cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2015.

Nười dự thi có thể dùng bút danh, hoặc tên thật, để ký trên bài thi. Tất cả người dự thi đều phải điền vào PHIẾU GHI TÊN THAM DỰ CUỘC THI và gửi kèm với bài thi viết. Mỗi người dự thi chỉ gửi một phiếu. Nếu người dự thi có yêu cầu, mọi chi tiết khai thật trong Phiếu Ghi Tên Dự Thi sẽ được giữ kín hoàn toàn, chỉ có bút danh sẽ được công bố khi trúng giải.

Bài viết có độ dài từ 1.500 từ đến 3.500 từ, viết qua dạng MS Word và gửi qua thư điện tử đến địa chỉ: bandieuhop@gmail.com

Chú ý: 5 bài (hợp lệ) gởi đến chúng tôi sớm nhất sẽ được Ban giám khảo phê bình góp ý, và gởi về cho người dự thi nếu người dự thi muốn có cơ hội để bổ túc hoàn chỉnh thêm và nộp lại lần thứ 2

Xin đề tên người nhận là BAN ĐIỀU HỢP VN-SHARE-NEWS.

Cuộc thi này có 3 giải thưởng:

Giải nhất: $300 USD

Giải nhì:    $200 USD

Giải ba:     $100 USD

Người viết không nhất thiết phải chia sẻ quan điểm với Ban Giám khảo để được điểm cao, bài viết được đánh giá trên cách hành văn sáng sủa, mạch lạc, lập luận vững chãi và lý lẽ, minh chứng đầy đủ và thuyết phục, bảo vệ được tiền đề của người viết. Bài thi trúng giải, cùng với những bài không trúng giải mà có giá trị về nội dung và hình thức, sẽ được đăng trên trang blog www.VN-SHARE-NEWS và gửi ra cho bạn đọc của VN-SHARE-NEWS khắp nơi được đọc qua VN-SHARE-NEWS@googlegroups.com

Ban Giám Khảo là Ban Điều Hợp của VN-SHARE-NEWS.

Sau khi chấm bài thi có kết quả chung kết, chúng tôi sẽ thông báo công khai trên thư điện tử và trang blog trong tháng 1 năm 2016, và sẽ gửi tiền phát thưởng đến cho người trúng giải qua bưu điện hoặc dịch vụ chuyển tiền.

Xin các bạn trẻ Việt Nam và mọi nơi trên thế giới nồng nhiệt tham gia hưởng ứng cuộc thi này bằng cách viết bài tham dự, hoặc phổ biến rộng rãi cho gia đình bạn hữu để chúng ta cùng nhau chia sẻ những tâm tình tha thiết mà mọi con dân Việt Nam cùng ôm ấp qua suốt nhiều ngàn năm mệnh nước nổi trôi.

Xin cảm ơn và gửi lời chào thân ái đến tất cả các bạn.

BAN ĐIỀU HỢP VN-SHARE-NEWS

Xin lưu ý: Đề tài cũng như giải thưởng của cuộc thi viết bằng tiếng Anh khác và riêng biệt với đề tài của cuộc thi viết bằng tiếng Việt. Chúng tôi yêu cầu các bạn sống ở Việt Nam không chọn đề tài Anh ngữ để dự thi.

Notice: The English essay contest is a separate event and category apart from the Vietnamese essay contest and the prizes are therefore separate. The English essay contest is reserved for Vietnamese-American living abroad (outside of Vietnam)