BÁC SĨ LÂM THU VÂN CHÚC TẾT ĐỒNG BÀO VIỆT NAM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chúng tôi xin lần lượt chuyển đến quý vị quý bạn một số AUDIO
chọn lọc từ Cộng Đồng Người Việt Tị Nạn Cộng Sản ở hải ngoại, nhận định và Chúc Tết đồng bào ở quốc nội Việt Nam.

Sau đây là Bài nhận định và Chúc Tết của Bác sĩ Lâm Thu Vân,
thành viên Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam. Bác sĩ Thu Vân
nguyên là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Cộng Đồng Người Việt
tại Montréal Canada, và hiện nay là thành viên sáng lập
“Nhóm Hỗ Trợ các Thế Hệ” tại Montréal, miền đông Canada.

(bấm vào đây nghe âm thanh)
http://freevietnews.com/audio/BsLamThuVan_ChucTet2016.mp3

KHÔNG ĐÒI, AI TRẢ NÚI SÔNG TA ?

Bác sĩ Lâm Thu Vân

 

Canada ngày 25 tháng Giêng, 2016

Kính thưa các bạn ở quốc nội và hải ngoại,

Sau đây là những lời tâm tình của tôi. Tôi muốn ghi ơn những người đã và đang viết những trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam. Hiện nay tôi đang ngồi đọc lại sách Sử Việt Nam, để viết bài tóm tắt về những trang sử oai hùng của tổ tiên, để giúp các bạn trẻ ở đây biết rõ về thành tích và những cố gắng của những danh nhân nước Việt, những người đã từng hy sinh mạng sống, để cứu dân cứu nước thoát ách của bạo quyền.

Thực ra, bên cạnh các danh tướng, vai trò của mỗi người thường dân cũng rất quan trọng. Khi xưa, sở dĩ Trần Hưng Đạo và vua Trần Nhân Tông đuổi được giặc Mông Cổ là nhờ toàn dân tại Hội Nghị Diên Hồng đã một lòng cùng vua chống giặc. Dân phải chiến đấu để giành tự do cho dân, thì mới thoát ách nô lệ, khỏi bị kẻ ác định đoạt số phận của mình.

Đọc sử xưa rồi nhìn lại việc nước hiện nay, bỗng tôi sửng sờ:

Nguyễn Trãi nói đúng quá:     
“Dẫu cường nhược có lúc khác nhau,
                       Nhưng hào kiệt thời nào cũng có”.

Rõ ràng, lịch sử lập đi lập lại, chỉ đổi tên, đổi người và ngày tháng. Ngày xưa, chống quân Tàu rồi chống quân Mông Cổ, có Trưng Nữ Vương, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Trần Bình Trọng, Trần Quốc Toàn, Lê Lợi, Quang Trung…. Họ đã xông vào rừng gươm đao, liều mạng sống để cứu dân cứu nước.

Bây giờ, để chống lại bao nhiêu khí giới tối tân của Trung Quốc, các hào kiệt thời nay như Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Phương Uyên, Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Phạm Thanh Nghiên, Huỳnh Thục Vy….chỉ lấy tấm lòng hy sinh và chí bất khuất để chịu đựng gông cùm, đánh đập, giam cầm của bạo quyền.

Tôi trở lại đọc tiếp Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, thì có câu sau đây, sao lại trùng hợp lạ kỳ tới tình hình trong nước ta hiện nay:
Vì họ Hồ chính sự phiền hà,
Để trong nước nhân dân oán hận….
Độc ác thay! Trúc rừng không ghi hết tội….”

(Trích từ Việt Nam Sử Lược của
Trần Trọng Kim quyển 1, trang 242).

Cuộc chiến đấu của dân ta hiện nay – vừa chống ngoại xâm, vừa chống nội thù là thể chế độc tài, là một cuộc chiến rất cam go, gian khổ! Không giản dị chút nào! Nhưng hiện nay, từ khi có Internet, dân trí của người Việt trong và ngoài nước đã hòa nhập với trào lưu thế giới để tự mình đứng lên đòi hỏi Tự Do, Nhân Quyền cho cá nhân, và Dân Chủ trong phạm vi điều hành việc nước.

Thêm vào đó, nếu dân ta biết trân quý cái tinh thần bất khuất, từ mấy ngàn năm của Tổ Tiên, thì cuộc chiến đấu giành Tự Do phải có két quả tồt, trong một tương lai không xa. Như Lê Việt Kỳ Nhi nói trong quyển sách Ước Mơ Của Thủy, một thay đổi sâu rộng trong cách suy nghĩ và cách sống cần phải được thực hiện.

Tôi rất biết ơn những chiến sĩ nơi tiền tuyến, như Lê Quốc Quân, Bùi Minh Hằng, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, nhà báo Đoan Trang, nhà báo Nguyễn Vũ Bình…. và biết bao người khác đang đem mạng sống của họ để tạo một cuộc sống xứng đáng hơn cho đồng bào trong nước.

Thi sĩ Vũ Hoàng Chương nói
“Không đòi, ai trả núi sông ta?”.
Đúng vậy! Phải lên tiếng! Phải đứng lên!

Nhưng chẳng những phải đòi một Đất Nước tự chủ, mà ta còn đòi Quyền Làm Người với đầy đủ tự do, nhân phẩm. Và phải có tinh thần Tự Lực Tự Cường.

Trân trọng kính chào quý bạn,

Bác sĩ Lâm Thu Vân
Montréal ngày 25 tháng 1, 2016

(bấm vào đây nghe âm thanh)
http://freevietnews.com/audio/BsLamThuVan_ChucTet2016.mp3