20 CÂU NÓI HAY NHẤT CỦA NHÀ VĂN NỮ “GIẾT CON CHIM NHẠI”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Bích NgọcTheo Guardian/Elle – Dân Trí
Harper Lee – tác giả của tác phẩm văn học nổi tiếng thế giới – “Giết con chim nhại” – đã vừa qua đời ở tuổi 89. Nếu có di sản nào mà bà để lại, thì không gì khác hơn chính là trí tuệ mẫn tiệp mà bà thể hiện qua những câu chữ của mình…
Dưới đây là những câu văn, lời bình luận đáng nhớ nhất của Harper Lee qua hai tác phẩm ít ỏi nhưng vô cùng xuất sắc của bà – “Giết con chim nhại” và “Giá của tỉnh ngộ” (Go Set A Watchman – 2015), cùng một vài bài viết và bài phỏng vấn hiếm hoi bà từng thực hiện. 
alt
Tác giả cuốn tiểu thuyết kinh điển ‘Giết con chim nhại’ Harper Lee
Những câu nói chứa đựng biết bao ý nghĩa, thể hiện cách nhìn của nữ nhà văn đối với cuộc đời, con người, tình bạn, tình yêu, lẽ công bằng và sự độ lượng:
 
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
alt
 
– “Những con chim nhại chẳng làm gì ngoài việc đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức. Chúng không phá hoại vườn tược của con người, không làm tổ trên những bẹ ngô, chúng chẳng làm gì ngoài việc hót bằng cả trái tim cho chúng ta nghe. Đó là lý do tại sao thật tội lỗi khi giết một con chim nhại”. (Mockingbirds don’t do one thing but make music for us to enjoy. They don’t eat up people’s gardens, don’t nest in corncribs, they don’t do one thing but sing their hearts out for us. That’s why it’s a sin to kill a mockingbird – trích đoạn cô Maudie giải thích cho Scout Finch).
– “Có một thứ không tuân theo nguyên tắc số đông, đó là lương tâm con người.” (The one thing that doesn’t abide by majority rule is a person’s conscience – trích đoạn Atticus dạy con gái)
– “Em nghĩ chỉ có một loại người thôi. Đó là người”. (I think there’s just one kind of folks. Folks – trích đoạn Scout tranh luận với anh trai Jem về sự khác nhau giữa mọi người).
– “Thông thường, người ta nhìn thấy cái họ tìm kiếm, nghe thấy cái họ lắng nghe..” (People generally see what they look for, and hear what they listen for – trích lời quan tòa Taylor nói trong phiên tòa).
– “Con không bao giờ thực sự hiểu được một người nếu không xem xét mọi việc từ quan điểm của người đó, tức là sống và cư xử y như anh ta.” (You never really understand a person until you consider things from his point of view… until you climb into his skin and walk around in it – trích đoạn ông Atticus trò chuyện với Scout khi cô bé gặp rắc rối với giáo viên ở trường sau buổi học đầu tiên).
– “Dù bà ấy nói gì đi nữa, cũng đừng khiến bà ấy phát điên vì con.” (Whatever she says to you, it’s your job not to let her make you mad – Trích đoạn Atticus dạy con trai cách đối xử với bà Dubose, người thường trêu chọc Jem và Scout).
– “Mùa hè là mùa tuyệt vời nhất đối với chúng tôi: tha hồ ngủ trên chõng ở hiên sau bọc lưới; hoặc thử ngủ ở ngôi nhà trên cây; mùa hè có nhiều thứ ngon để ăn; là hàng ngàn sắc màu trên vùng đất khô cằn; nhưng trên hết, mùa hè có Dill”. (Summer was our best season: it was sleeping on the back screened porch in cots, or trying to sleep in the treehouse; summer was everything good to eat; it was a thousand colors in aparched landscape; but most of all, summer was Dill – trích đoạn Scout nôn nóng đợi mùa hè tới).
– “Bố Atticus bảo tôi xóa đi các tính từ và tôi sẽ có các sự kiện”. (Atticus told me to delete the adjectives and I’d have the facts – trích đoạn Atticus dạy Scout bỏ bớt những thêm thắt không đúng của Jem để có được những sự kiện đúng đắn).
 Dân Trí