VIRUS VŨ HÁN: LỘ TÀI LIỆU TRUNG CỘNG ĐÃ CHE GIẤU TIN TỨC VỀ DỊCH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phòng hồi sức cấp cứu bệnh virus Vũ Hán tại bệnh viện Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nước Tàu ngày 06/02/2020. (Ảnh Reuters)

Trong khi Trung Cộng đang tìm cách viết lại nguồn gốc virus Vũ Hán trong những đợt tuyên truyền gần đây, một tài liệu gồm 117 trang, được chuyển cho đài truyền hình CNN (Mỹ), cho thấy chính quyền tỉnh Hồ Bắc đã im lặng về số ca nhiễm cúm vào tháng 12/2019 cao hơn 20 lần so với năm trước tại nhiều thành phố của tỉnh, trong đó có Vũ Hán.

Đài truyền hình Mỹ CNN và báo Wall Street Journal cùng đăng những tiết lộ mới vào ngày 01/12/2020, đúng một năm ca nhiễm virus Vũ Hán chủng mới đầu tiên được chẩn đoán ở Vũ Hán, trong khi phải chờ đến ngày 30/12/2019, nhà cầm quyền Trung Cộng mới nêu nhiều ca viêm phổi bất thường.

Theo báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng dịch tỉnh Hồ Bắc soạn thảo, nhà cầm quyền Trung Cộng dường như đã đánh giá quá thấp số bệnh nhân. Ví dụ ngày 10/02, Bắc Kinh thông báo có 2,478 ca nhiễm mới được xác nhận, ít hơn một nửa so với con số 5,918 được tỉnh Hồ Bắc thông báo cùng ngày, gồm cả những ca được xác nhận, những ca được chẩn đoán và nghi nhiễm.

Dựa theo tài liệu này, CNN cho rằng nhà cầm quyền Trung Cộng đã chần chừ trong suốt tháng 12/2019, và sau đó chỉ thống kê số ca nhiễm ở mức tối thiểu. Một tài liệu khác cho thấy một bệnh nhân phải đợi trung bình đến 23 ngày sau khi có những triệu chứng đầu tiên mới được biết có nhiễm virus Vũ Hán hay không. Đây là khoảng thời gian quý báu bị mất để có thể ngăn ngừa lây lan.

Việc chuyển tài liệu, được đóng dấu « lưu hành nội bộ », ra nước ngoài cho thấy là rất may có nhiều nhân viên y tế ở Hồ Bắc bất bình về những thông tin chính thức, cách quản lý dịch thiếu minh bạch và đã bất chấp nguy hiểm để thế giới biết được sự thật.

Đội ngũ chuyên gia của Tổ Chức Y Tế Thế Giới sẵn sàng đến Trung Cộng tìm hiểu nguồn gốc virus Vũ Hán chủng mới, nhưng Bắc Kinh vẫn chưa cho phép.

Theo Wall Street Journal