VIỆT NAM, NHẬT BẢN ĐẠT THỎA THUẬN VỀ CHUYỂN GIAO KỸ THUẬT CÔNG NGHỆ QUỐC PHÒNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tân Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga đến thăm Việt Nam ngày 19/10/2020

Trong chuyến công du tại Việt Nam, hôm 19/10/2020, thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã hội đàm với Nguyễn Xuân Phúc. Hãng tin Reuters cho biết, theo thông báo của ông Suga, sau cuộc gặp này, hai bên đã “cơ bản” đạt được thỏa thuận về việc chuyển giao thiết bị và kỹ thuật công nghệ quốc phòng, trong tình hình Trung Cộng đang gia tăng ảnh hưởng trong khu vực.

 

Không nói rõ chi tiết về thiết bị quân sự mà Nhật sẽ bán cho Việt Nam, tân thủ tướng Suga đánh giá thỏa thuận về chuyển giao kỹ thuật công nghệ là “một bước tiến lớn trong hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước“. Ông nói thêm: “Việt Nam, hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm nay, đóng vai trò trọng yếu trong chiến lược của Nhật Bản về một vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trong cuộc họp báo chung với thủ tướng Suga, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết lãnh đạo hai nước đã “tái khẳng định  tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình.”

Về mặt kinh tế, thủ tướng Suga thông báo là Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý hợp tác với nhau về việc phục hồi kinh tế sau đại dịch virus Vũ Hán, đạt được thoả thuận về việc bắt đầu áp dụng quy chế đi lại ngắn ngày và khởi động lại đường bay quốc tế hai chiều. Nhật Bản cũng cam kết hỗ trợ người Việt Nam tại Nhật Bản đang bị ảnh hưởng vì đại dịch.

Nhật Bản là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, với trao đổi mậu dịch hai chiều năm nay đã lên đến 28.6 tỷ USD. Nhật Bản cũng là nhà tài trợ lớn nhất cho Việt Nam, với tổng cộng 23 tỷ USD trong năm 2019, chiếm hơn một phần tư vốn vay nước ngoài của Việt Nam.

Chuyến viếng thăm Việt Nam là chuyến công du ngoại quốc đầu tiên của tân thủ tướng Suga kể từ khi ông nhậm chức vào giữa tháng 9. Ông cũng là lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên đến thăm Việt Nam kể từ khi nước này đóng cửa biên giới để ngăn chận dịch đại dịch virus Vũ Hán. Sau Việt Nam, ông sẽ đi thăm Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á.

Theo Thanh Phương (RFI)