UKRAINE SẼ NHẬN MÁY BAY F16 (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 

TT Joe Biden vừa tuyên bố là đồng ý cho các quốc gia trong khối NATO huấn luyện phi công Ukraine lái chiến đấu cơ huyền thoại F16. Sau đó các quốc gia này sẽ chuyển giao máy bay F16 của họ cho Ukraine.
Các quốc gia hào hiệp này là Anh quốc, Hòa Lan, Bỉ và Đan Mạch. Riêng Hòa Lan, Bỉ và Đan Mạch đã mua máy bay tàng hình F35 để thay thế F16 nên họ sẽ chuyển giao một số F16 thặng dư cho Ukraine.
Máy bay F16 ra đời vào thập niên 70 và có số tuổi là 44 năm. Tuy nhiên F16 đã thường xuyên được cải tiến nâng cấp với các loại máy móc điện tử tối tân. F16 là một trong những máy bay chiến đấu có thành tích lẫy lừng nhứt trong quân sử thế giới qua nhiều cuộc chiến khốc liệt. Điển hình là cuộc oanh tạc trung tâm nghiên cứu nguyên tử của Saddam Hussein nằm sâu trong nội địa Iraq do máy bay F16 của Do Thái thực hiện vào năm 1981. Người viết đã đọc qua tài liệu này và cảm thấy rất hồi hộp.
Mặc dù F16 có thân hình mảnh mai nhỏ nhắn do một phi công lái, nhưng nó có thể mang đủ loại bom đạn hỏa tiễn tối tân nặng 17 ngàn cân Anh hay gần 8000 ký lô. Không thua kém bao nhiêu so với loại máy bay chiến đấu đồ sộ to lớn với 2 phi công như MIG-31 hay SU-30 của Nga.
Sự lợi hại và hiệu quả của của máy bay chiến đấu hỏng phải là to xác bự con có nhiều phi công ngồi ở trển, mà là sự tinh vi tối tân của bộ óc điện tử giúp phi công điều khiển máy bay, hệ thống radar đa năng nhìn thấy các loại mục tiêu ở khoảng cách xa để thả đủ loại bom đạn hỏa tiễn thông minh mà đối phương không kịp phát hiện. F16 có đủ các điều kiện ấy. Giá mỗi chiếc tùy đời và loại từ 13 đến 70 triệu đô la.
Phi công Ukraine sẽ được huấn luyện từ 9 tháng cho tới 1 năm để lái F16. Điều kiện đầu tiên để học lái F16 là phải biết thông thạo tiếng Anh. Sau khi Ukraine nhận được máy bay F16 thì sẽ nhận dược các loại võ khí tinh khôn của Hoa Kỳ mà máy bay MIG29 của Ukraine rất khó nối kết. Điển hình là hồi năm ngoái các chuyên viên kỹ thuật Mỹ đã cố gắng trang bị tạm bợ hỏa tiễn diệt radar AGM-88 HARM cho máy bay MIG29 của Ukraine, nhưng hiệu năng và chức năng không đạt được 100%.
Máy bay đa năng F16 sẽ giúp Ukraine đánh bom chính xác yểm trợ bộ binh hay không chiến bảo vệ không phận quốc gia, hoặc có thể đột kích không tập bán đảo Crimea, hay cả nội địa Liên Bang Nga. Tại sao không được quyền đánh vào lãnh thổ nước Nga trong khi quân xâm lược nã đủ loại hỏa tiễn vào lãnh thổ Ukraine mỗi ngày?
Nhưng Ukraine phải đợi rất lâu mới nhận được F16 vì phi công phải huấn luyện cả năm và hệ thống hậu cần tiếp vận bảo trì phức tạp cho F16 cần phải có. Điều này chứng tỏ sự chậm chạp tiêu cực không thấy xa của chính quyền Joe Biden. Ông ta không phải là một Tổng Thống tinh tế và can đảm của thời chiến. Lúc nào ông cũng sợ Putin hù dọa chơi bom nguyên tử nếu Mỹ viện trợ đồ chơi tối tân cho Ukraine.
Hồi năm ngoái Ukraine đã kêu gào xin được viện trợ các loại hỏa tiễn tầm xa như M142 HIMARS và M270 MLRS. TT Joe Biden mới đầu đã từ chối vì sợ Ukraine nã vào nước Nga. Lúc sau TT Joe Biden bớt sợ mới đồng ý cung cấp. Giống trường hợp xe tăng M1 Abrams, mới đầu Joe Biden cũng lắc đầu nguầy nguậy, rồi 6 tháng sau hay lâu hơn mới chấp thuận. Sự sợ hãi rụt rè của TT Joe Biden đã làm hàng ngàn binh sỹ và thường dân Ukraine thiệt mạng.
Những người yêu thuyết âm mưu sẽ lý luận rằng đó là kế nghi binh của TT Joe Biden, ổng giả bộ đắn đo để lừa Vladimir Putin vào bẫy sập rồi viện trợ đồ chơi cho Ukraine để dứt điểm. Giống hồi TT Trump đòi rút hết lính Mỹ ra khỏi Syria trong 30 ngày thì có người binh vực ổng, cho rằng đó là “kế hổ ly sơn” để dụ quân địch thò đầu ra cho ta quánh. Hể cái zì của TT Mỹ nói là mưu thần chước quỷ ghê gớm ha ha.
Chỉ trích sự chậm chạp của TT Joe Biden không có nghĩa là tâng bốc cựu TT Donald Trump. Bởi vì nếu ông Trump cầm quyền thì Ukraine rất có nhiều khả năng bị ép buộc phải đàm phán với quân xâm lược và chấp nhận cho quân thù lấy mất một phần lãnh thổ của mình.
Cái mà Ukraine cần để chiến thắng quân xâm lược. Đó là một Tổng Thống Hoa Kỳ có kích thước lãnh đạo thế giới tự do như TT Ronald Reagan, sẵn sàng chấp nhận tốn kém để yểm trợ các dân tộc đang đổ máu chống lại độc tài và Cộng Sản.
Hãy mau chóng cung cấp cho Ukraine những gì họ cần, vì các kinh phí viên trợ ấy vẫn ít hơn, nếu bộ máy chiến tranh của Nga không bị quánh tan nát để có thể nuốt trọn Ukraine, rồi đe dọa Âu Châu nơi có nhiều quyền lợi kinh tế, văn hóa, chính trị của Hoa Kỳ.
Bông Lau