TƯỞNG NIỆM LIỆT SĨ TRẦN VĂN BÁ (thơ Trần Quốc Bảo)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Inline image

Liệt sĩ Trần Văn Bá (*)

Ngày tiễn Anh đi

Nắm tay trong buổi phân ly

Xin trao Anh, lá Quốc Kỳ Việt Nam

Dòng máu hiên ngang

Của ba Miền: Trung Nam Bắc

Với chí nguyện da vàng

Kiêu hùng bất khuất!

Trang sử Việt, gặp hồi đen tối nhất

Anh xung vào: “Mặt TrậnThống Nhất

Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam”

Phục quốc cứu Quê hương

Triệu người di tản bốn phương

Nhìn về Anh

Như điểm cao danh dự!

 

Vì có anh!… Trên bước đường viễn xứ

Chúng tôi còn ngạo nghễ nhìn lên!

Còn nhận mình là “Dòng giống Rồng Tiên”!

Dù mất Nước

Nhưng vẫn còn “Chính Nghĩa”!

Anh vùng lên, khiến quân thù khiếp vía!

Anh Trở về, làm Thế giới ngạc nhiên!

Lá Quốc Kỳ ; Sứ mạng thiêng liêng,

Anh hiên ngang đem về Quê Mẹ!

Tôi chắp tay, nguyện cầu Thượng Đế,

Ban cho Anh, cho tất cả chúng ta

Một ngày “Việt Nam vang khúc Khải hoàn ca…”

Bóng Cờ thiêng, bay giữa lòng Thủ đô yêu dấu

Ngày hôm nay, lên đường chiến đấu

Đường về Quê gai góc hiểm nguy,

Khổ cực, gian nguy đón bước Anh đi

Và Dân tộc, sẽ ghi ơn từng bước!

Anh cao tay thề, trước Bàn Thờ Tổ Quốc

Nến hai hàng, bỗng rực sáng long lanh

Tôi chợt nhìn lên, một khoảng trời xanh

Thấy hiển hiện “Hồn Thiêng Sông Núi”!

Lòng anh yêu Nước, dâng cao vời vợi

“Quyết tâm quang phục Việt Nam!”

Nguyện hi sinh cho Tổ Quốc Giang San,

Cả Dân tộc vùng lên tìm sự sống!

Lời Quốc Ca, như Hịch truyền vang động

“Công Dân Ơi! Mau Hiến Thân Dưới Cờ…!!!”

Tôi tưởng mình… đang sống thuở xa xưa

Ngày Lê Lợi, Quang Trung khởi nghĩa…

Nhưng … Than ôi!

Buồn đau thấm thía!

Mệnh Trời chưa thuận

Vận Nước còn điêu linh

Mộng lớn đã chẳng thành

Trần Văn Bá, Lê Quốc Quân, Hồ Thái Bạch

Những con yêu của Tổ Quốc đã lẫm liệt hi sinh

Nối bước Nguyễn Thái Học, đi vào lịch sử

 

Nhưng thân tử, chí hùng anh bất tử

Vì hậu phương, còn tất cả chúng tôi đây

Triệu người, nối một vòng tay!

Vẫn ý nguyện như Anh, diệt thù cứu Nước

                               Trần Quốc Bảo

                       Richmond, Virginia
                   Địa chỉ điện thư của tác giả:

                      quocbao_30@yahoo.com 

HẬU DUỆ VNCH TRẦN VĂN BÁ

 TÊN ANH SÁNG MÃI

(Kỷ niệm mùa giỗ thứ 36 của anh 8.1.1985 – 8.1.2021)

Tuổi trẻ Nguyễn Thái Học, đảng trưởng Việt Nam Quốc Dân Đảng đã để lại một câu nói đi vào lịch sử “Không thành công cũng thành nhân”. Sự nghiệp của người anh hùng dân tộc Nguyễn Thái Học cho dù không thành công trong việc giải phóng dân tộc thoát khỏi sự cai trị của thực dân Pháp như ước nguyện, nhưng tinh thần Nguyễn Thái Học đã được dân tộc vinh danh, ngọn lửa Yên Báy do ông thắp lên trong ngày 10.2.1930 cho tới nay vẩn sáng mãi trong lòng dân tộc VN.

Ngọn lửa Yên Báy đã được Hậu Duệ VNCH Trần Văn Bá tiếp nối và tái hiện trong đầu thập niên 1980 để dẩn đường cho dân tộc thoát ra khỏi sự áp đặt của CN Mác Lê lên dân tộc VN, bởi bọn người phi nhân csvn. Những người này theo lệnh của đệ tam quốc tế, vượt lằn ranh biên giới tiến chiếm VNCH vào ngày 30.4.1945 bằng vũ lực.

Miền nam VN sau khi bị cộng sản Bắc Việt cưởng chiếm từ sau ngày 30.4.1975. Một số các chiến sĩ VNCH yêu tự do, không chấp nhận việc sống chung với chế độ cộng sản đã thành lập các Mặt trận hoặc các tổ chức kháng chiến ngay trong nước, để chống lại sự cai trị của cộng sản kéo dài cho đến ngày hôm nay. Các tổ chức này hôm nay đã có mặt trên quê hương VN dưới nhiều dạng thức đấu tranh khác nhau với mục tiêu để giải phóng dân tộc và dân chủ hóa VN.

Trước khúc quanh đất nước, bị lọt vào tay người cộng sản, anh Trần Văn Bá một người thành danh Pháp, đã từ giả lợi lộc công danh trước mắt của một trí thức hải ngoại, ông đã lặng lẽ theo tiếng gọi của non sông, bỏ hết những tham vọng bình thường của một người thành danh như tiền tài vật chất..bước theo tiếng gọi của sơn hà nguy biến, anh đã tìm đến Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng VN của ông Lê Quốc Túy, với lòng yêu nước thương dân tộc một cách vô bờ bến, anh đã từ giả đất Pháp để cùng các đồng đội khác tiến về VN thực hiện hoài bảo giải phóng dân tộc. Công việc chưa hoàn thành thi anh Bá và một số đồng đội của anh đã bị bắt vào ngày 9 tháng 9 năm 1984 tại Cà Mau, và đưa ra trước Tòa Án Nhân Dân tại trụ sở củ của Quốc Hội Việt Nam Cộng Hòa ở Sàigòn, ngày 14 tháng 12 năm 1984, cùng với 20 đồng đội. Tòa Án Nhân Dân của cộng sản đã kết án tử hình Bá cùng với 4 bạn đồng hành.

Anh đã đền nợ nước vào ngày 8.1.1985, đó là các vị anh hùng khác thuộc tổ chức MTTNCLLYNGPVN:

1 Trần Văn Bá, bị cs kết án tử hình.

  1. Hồ Thái Bạch, chức sắc cao cấp của Cao Đài giáo, bị cs kết án tử hình.
  2. Lê Quốc Quân, Hòa Hảo, Em của ông Lê Quốc Túy, cựu sĩ quan Thủ Đức, bị cs kết án tử hình
  3. 4. Mai Văn Hạnh, tử hình sau còn tù chung thân vì có quốc tịch Pháp, được cs thả ngày 2.9.2005
  4. Huỳnh Vĩnh Sanh, bị cs kết án tử hình, sau giãm án còn chung thân vì có quốc tịch Pháp.

Anh Trần văn Bá là một thanh niên can đảm, không hèn nhác sợ sệt trước bạo quyền cộng sản. Ông đã tiếp bước hào khí của anh hùng dân tộc Nguyễn Thái Học, Khi bị bắt tại Việt Nam, anh Trần Văn Bá không bào chữa chạy tội, không van xin, không cam kết hứa hẹn, không phản bội lý tưởng, phản bội đồng đội và tổ quốc mà can đãm ra tòa lãnh án tử hình. Lòng yêu nước và tinh thần của Trần văn Bá không bao giờ cũ, là hành trang cho những người trẻ hôm nay khi dấn thân vào con đường cách mạng dân tộc.

Tuy sự nghiệp giải phóng dân tộc của anh chưa hoàn thành nhưng tên tuổi anh đã đi vào sử xanh, cái chết của anh nêu cao được hào khí và chính nghĩa của hàng ngũ hậu duệ VNCH.

THÂN THẾ ANH TRẦN VĂN BÁ

Anh Trần Văn Bá sinh ngày 14 tháng 5 năm 1.945 tại tỉnh Sa Đéc, Miền Nam Việt Nam, trong một gia đình danh giá về chính trị. Thân phụ anh Bá là cụ Trần Văn Văn (1.908 – 1.966).Cụ Văn trước đây là thành viên trong chính phủ của cụ Trần Trọng Kim vào năm 1.945.Sau đó, vào thời Quốc Gia Việt Nam năm 1.949, cụ Trần Văn Văn là Tổng Trưởng Kinh Tế Và Kế Hoạch.

Ngày 7/12/1.966, cụ Trần Văn Văn bị Cộng Sản giết chết tại Sài Gòn do lập trường yêu nước và chống Cộng. Vào năm 1.945, cụ Bùi Quang Chiêu, người sáng lập Đảng Lập Hiến năm 1.919 đã bị Hồ Chí Minh lịnh cho đàn em giết cụ Chiêu cùng 4 người con ở Chợ Lớn. Cụ Chiêu là bác ruột của cụ bà Trần Văn Văn.

Sau khi Cha bị giết, anh Trần Văn Bá, vốn là con thứ trong gia đình, đã lên đường du học tại Pháp quốc. Năm 1.971, anh Bá tốt nghiệp Cao Học kinh tế chuyên về chính trị kinh doanh và làm trợ giảng tại Đại Học Nantes.

Vốn sinh trưởng trong một gia đình Miền Nam nặng lòng ái quốc và không thỏa hiệp với bọn độc tài Cộng Sản bán nước, làm tay sai cho ngoại bang, anh Trần Văn Bá thời gian du học đã tiếp tục nuôi dưỡng lòng nhiệt huyết với quê hương trong tấm lòng thanh niên hăng say. Ông luôn hướng về Miền Nam yêu thương.

Ngay khi Miền Nam tự do bị rơi vào tay của lũ quái thú hồ chí minh và đảng cướp Việt Cộng, anh Trần Văn Bá quyết chí dấn thân vào các hoạt động cứu quốc. Từ đó, đã dẫn ông đến với Mặt Trận Thống Nhất Các Lực Lượng Yêu Nước Giải Phóng Việt Nam (MTTNCLLYNGPVN)

Việc cụ Bùi Quang Chiêu và 4 người con bị Cộng Sản giết, và cha anh Bá bị Cộng Sản giết, rồi đến ông Bá cũng bị chúng giết, cho thấy sự vô lương của một bộ máy cầm quyền chỉ biết nuôi lòng thù hận những người hoạt động chính trị đối lập và mù quáng bám víu quyền lực chính trị bẩn thỉu, lấy việc tàn sát người yêu nước và người dân làm mục tiêu tối thượng trong việc cai trị.

Anh Trần Văn Bá, tuổi trẻ hậu duệ VNCH đã nằm xuống cho một quê hương khốn khổ, Anh đã nằm xuống cho trọn giấc mơ mà Anh vẫn thường ấp ủ, Kháng chiến phải thật sự phát xuất từ quê nhà…, Anh chấp nhận hy sinh đã ra đi, đã lội qua Biển Đông để vá trời lấp bể, Để câu nói của Anh “ mưa sẽ từ dưới đất mưa lên” có gía trị như là một định hướng tốt cho một cuộc cách mạng dân chủ hiện nay.

Đóa Hoa máu của anh và các đồng đội đã nở trong lòng quê hương VN. Tuổi trẻ hậu duệ VNCH đã đi vào lịch sử một cách hào hùng. Tinh thần Trần văn Bá, được thế hệ hậu duệ VNCH chúng tôi hôm nay thắp sáng, để vinh danh khí phách của một anh hùng, thà chấp nhận hy sinh chứ không cúi hàng giặc, một tinh thần nối tiếp tinh thần của đi trước, anh hùng dân tộc Nguyễn Thái Học, người thắp lên ngọn lửa Yên Báy vào năm 1930.

Nhân mùa giỗ thứ 36 của anh, chúng tôi những HD.VNCH miền nam Đức xin thắp nén tâm hương để ghi nhớ công đức của anh và những anh hùng dân tộc trong MTTNCLLYNGPVN đã nằm xuống trong việc mưu cầu tự do cho quê hương và dân tộc VN. Anh Trần Văn Bá và đồng đội của anh tuy không thành công, nhưng quả thật tên tuổi các anh vẩn được những người công chính và hậu duệ VNCH ghi một cách trang trọng vào những trang huyết sử cận đại và lưu truyền cho các thế hệ đi sau noi gương.

Võ Thị Linh