TƯƠNG KẾ TỰU KẾ (Hoa Tran)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại Trưởng Mike Pompeo

Khi không thể ngăn cản được đối thủ ra tay thì nên tương kế tựu kế để đối thủ bất ngờ thua.
Hôm nay bỗng nhiên đài phát thanh nhà nước VOA mời Mike Pompeo lên phát biểu. Đài VOA thuộc 1 uỷ ban quản trị truyền thông nhà nước dưới tay 1 nữ giám đốc thiên tả, và giám đốc ban Việt Ngữ cũng thiên tả nốt. Trump đã biết về cái đài ăn cơm Nhà Nước mà đi quảng bá cho ngoại bang này từ lâu, nhưng khốn nỗi đảng Dân Chủ nắm đa số Quốc Hội nên hay bị chống đối. Cuối cùng phải chờ 2-3 năm mới thay được giám đốc. Tân Giám Đốc Michael Pack là người bảo hiến, nhưng vì là tay mới nên không thể 1 sớm 1 chiều thay đổi hết nhân viên được. VOA Tiếng Việt vẫn giữ nguyên bộ sậu thiên tả.
Hôm nay Michael Pack giới thiệu Mike Pompeo với lời có cánh. Công bằng mà nói, Mike Pompeo có sự nghiệp chỉ thua mỗi một tổng thống Mỹ mà thôi: Thủ Khoa West Point, Tiến Sĩ luật của Harvard, CEO của 1 công ty, dân biểu quốc hội, giám đốc CIA và ngoại trưởng. Cái nào Pompeo theo đuổi cũng được ngay lần thử đầu tiên và vị trí nào cũng thành công. 4 Hiệp Định Hoà Bình Trung Đông và Bắc Phi không thể không có dấu ấn của Pompeo. Pompeo có những tuyên bố chống Trung Quốc mạnh mẽ nhất, nhưng bằng những hành động cụ thể nhất. Gần đây nhất là lệnh bãi bỏ những rào cản pháp lý và luật lệ phức tạp có từ năm 1979 làm cản trở viên chức chính phủ Mỹ trong quan hệ với Đài Loan. Việc bãi bỏ này gần như là bước cuối cùng để xoá cam kết Chính Sách ‘One China’ với Trung Quốc, tiến tới việc công nhận Đài Loan là 1 quốc gia độc lập. Có bộ trưởng ngoại giao nào của Mỹ từ sau Chiến Tranh Việt Nam có được nhiều thành tựu cụ thể như Mike Pompeo không ?
Có 1 điểm lạ là giới tinh hoa Mỹ không bao giờ tự hào về Thủ Khoa đại học Harvard hay Yale, nhưng thủ khoa West Point thì luôn được nhắc tới. Trump cũng hay nhắc tới điều này khi giới thiệu Pompeo với công chúng.
Bài phát biểu của Pompeo quá hay, gọn ghẽ và ít văn hoa, rất đúng với tác phong nhà binh.
Sau khi livestream xong, Mike đăng bài phát biểu đó trên trang chính thức của Bộ Ngoại Giao Mỹ. Và bên cạnh bài phát biểu đó là Tuyên Bố Cấm Vận 7 công dân và 4 thực thể quốc tịch Nga đã cố tình gây ảnh hưởng lên bầu cử 2020 của Mỹ, và trong sự ngạc nhiên tột cùng, Pompeo trích dẫn Sắc Lệnh Hành Pháp (Executive Order) 13848, điều mà fan của Trump trông chờ mòn mỏi từ ngày 3/11 tới bây giờ.
Sắc Lệnh này cần tiền đề là có sự can thiệp vào bầu cử của nước ngoài, không cần biết đó là nước nào. Đụng tới China chắc bị đảng Dân Chủ chống, nhưng đụng tới Nga thì chúng sẽ á khẩu, vì chúng từng cáo buộc Trump thông đồng với Nga ở bầu cử 2016. Miễn là có ngoại quốc can thiệp là đủ điều kiện kích hoạt Sắc Lệnh 13848. Mike Pompeo chơi cú này quá độc.
Trong 1 diễn biến khác, lúc Mike Pompeo đang lên sóng thì Mike Pence trở về Bạch Ốc hội ngộ với Trump. Nghe nhân viên nói không khí nói chuyện cởi mở, họ nói về thành tựu 4 năm qua và giải pháp cho những ngày tới. Nhân viên nói Pence không đồng ý kích hoạt Tu Chính Án số 25 để phế truất Trump.
Chuyện Mike Pompeo lên đài VOA rồi ra thông cáo báo chí liên quan tới Sắc Lệnh 13848, chuyện Mike Pence về gặp lại Trump rồi nói sẽ không phế truất Trump, và chuyện Thánh Nữ Pelosi không có mặt ở phiên họp Hạ Viện bàn về Nghị Quyết yêu cầu Pence phải trả lời trong vòng 24 giờ đồng hồ về chuyện có phế truất Trump hay không… nhịp nhàng như 1 bản nhạc hoà tấu cổ điển.
Trong một diễn biến khác, nghe nói tới từ 10 tới 15 ngàn quân nhân đang có mặt ở DC theo yêu cầu của thị trưởng Cánh Tả. Không biết bà này yêu cầu có bao nhiêu lính mà con số lớn như vậy.
Biết đâu đó là lính theo Sắc Lệnh Hành Pháp 13848 ? Chuyện Cánh Tả bịt miệng Trump trên mạng xã hội và TiVi thì ai cũng biết, nhưng đó cũng là cái cớ tuyệt vời để Trump kích hoạt Sắc Lệnh 13848 mà không cần phải thông báo.
Đó mới là Tương Kế Tựu Kế.
T.B. Ai rảnh thì đọc tuyên bố cấm vận của Mike Pompeo trên trang chính thức của Bộ Ngoại Giao Mỹ nhé. Nhớ tìm con số 13848.
Hoa Tran fb.