TƯ LỆNH TUẦN DƯƠNG MỸ CAM KẾT BẢO ĐẢM AN NINH HÀNG HẢI CHO VIỆT NAM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đô đốc Linda Fagan (thứ hai từ trái), Tư lệnh Tuần Duyên Mỹ, cùng Đại sứ Mỹ Marc Knapper (thứ tư từ trái) và các lãnh đạo Cảnh Sát Biển Việt Nam. (Hình: the U.S. Coast Guard)

Đô đốc Linda Fagan, Tư lệnh Tuần duyên Hoa Kỳ, vừa kết thúc chuyến công du ba ngày đến Việt Nam, trong nỗ lực tăng cường sự hiện diện của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương và an ninh hàng hải ở Biển Đông.
“Tôi vinh dự được gặp Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, để thảo luận về mối quan hệ hợp tác giữa các lực lượng của chúng ta. Tôi mong muốn xây dựng các kết nối thông qua đào tạo, tham gia hoạt động và trao đổi chủ đề với Tuần duyên Hoa Kỳ”, bà Fagan viết trên Twitter hôm 30/5.
Bà cũng có cuộc gặp với các quan chức của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển quan hệ quốc tế (CSSD) và bày tỏ cam kết thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác của Hoa Kỳ với Việt Nam “nhằm thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, bà cho biết thêm.

Truyền thông Việt Nam trích tin từ Tổng Lãnh Sự Quán Mỹ tại TP Sài Gòn cho biết biết Đô đốc Fagan đã thực hiện chuyến thăm Việt Nam kéo dài 3 ngày gần đây.

Trong một cuộc họp báo được Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức và ghi âm, Tư Lệnh Tuần Duyên Mỹ – bà Linda Fagan phát biểu:

“Khi chúng tôi phản ánh về các hoạt động của chúng tôi tại Việt Nam trong tuần này, mối quan hệ chặt chẽ giữa lực lượng bảo vệ bờ biển với lực lượng bảo vệ bờ biển, không chỉ với Cảnh Sát biển Việt Nam mà cả lực lượng bảo vệ bờ biển khác trong khu vực, là rất quan trọng để tăng cường luật pháp trong khu vực”.

Bà nói rằng Tuần duyên Mỹ (USCG / United States Coast Guard) mong muốn hỗ trợ cho Việt Nam cùng các nước trong khu vực tăng cường năng lực thực thi chủ quyền trên biển.

“Hợp tác giữa Tuần duyên Mỹ với Cảnh sát biển Việt Nam và các cơ quan khác trong lĩnh vực hàng hải là điểm sáng quan hệ song phương hiện nay. Mỹ sẵn sàng hợp tác cùng Việt Nam và những đối tác then chốt khác trong khu vực để thúc đẩy trật tự hàng hải quốc tế dựa trên pháp luật”, Đô đốc Linda Fagan, nói trong cuộc họp báo ngày 30/5.

Bà nói rằng sự hợp tác giữa USCG với lực lượng tuần duyên các quốc gia trong khu vực dựa trên quan điểm “Mỹ và nhiều quốc gia Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương cùng chia sẻ mục đích tự do hải hành và rộng mở dựa trên luật pháp quốc tế, mà qua đó các quốc gia có thể thực hiện việc kiểm soát lãnh hải của họ.”

Trả lời phóng viên VNExpress (báo online Việt Nam) về việc hợp tác với Việt Nam và sự hiện diện của USCG trong khu vực Biển Đông có giúp được gì trong việc đối phó với tình trạng Trung Cộng gia tăng các hành động đánh bắt cá, thăm dò trái phép, và đưa tàu hải giám vào vùng đặc quyền kinh tế trong khu vực Biển Đông mà điển hình như tàu Hướng Dương 10 (HD10) của Trung Cộng, bà nói:

Các quốc gia có thẩm quyền thực thi công lý trong lãnh hải của mình. USCG có vai trò liên kết với các lực lượng tuần duyên đối tác để giúp các quốc gia đủ khả năng hiện diện, kiểm soát trong vùng đặc quyền kinh tế. USCG giúp đỡ đào tạo các chuyên gia và phương cách giúp cho việc thực thi luật pháp cho lực lượng tuần duyên của các quốc gia đối tác trong khu vực”.

Rời Việt Nam, Tư Lệnh Linda Fagan đi Singapore để tham gia Đối thoại Shangri-La, nơi bà kỳ vọng “tiếp tục hợp tác mạnh mẽ giữa các cơ quan của chúng ta trong việc thúc đẩy một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Bà nhậm chức Tư lệnh thứ 27 của USCG vào tháng 6/2022, trở thành phụ nữ đầu tiên đứng đầu một quân chủng của quân đội Mỹ.

Theo tin VOA