TT MỸ JOE BIDEN ĐƯA QUÂN ĐỘI TRỞ LẠI SYRIA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Xe quân sự của Mỹ rời Bắc Iraq để tiến vào Hasaked, Syria 

Sau 24 giờ TT Biden nhậm chức ông đưa quân trở lại Syria, một đoàn 40 xe tải và xe thiết giáp đã tiến vào Syria từ phía Iraq, nơi trước đó ông Trump đã từng cho quân Mỹ rút về.Đoàn xe quân sự tiến vào Syria

Đài i-24 News của Do Thái dưa tin rằng một đoàn xe gồm khoảng 40 xe tải và xe thiết giáp bao gồm các quân nhân Mỹ đã “tiến vào vùng đông bắc Syria” với sự hỗ trợ của trực thăng vào hôm thứ Năm, khoảng 24 giờ sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức và đảm nhận vai trò Tổng Tư Lệnh Quân Đội Hoa Kỳ.

Lực lượng này tiến vào Syria từ Iraq qua đường vượt al-Waleed để mang vũ khí và thiết bị hậu cần tới các căn cứ ở tỉnh Hasakeh và Deir Ezzor.

Và trong khi “các phương tiện truyền thông địa phương khác” lưu ý rằng những đoàn xe tiếp tế như vậy không phải là hiếm, báo cáo của SANA cho biết thêm rằng thêm 200 lính Mỹ cũng được điều động đến tỉnh Hasakeh.

Báo cáo tuyên bố rằng các binh sĩ bổ sung sẽ triển khai để bảo vệ các mỏ dầu gần đó trên vùng đất đóng vai trò lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở miền đông Syria, nơi cũng được cho là giàu tài nguyên năng lượng.

Chính phủ Syria kêu gọi Mỹ rút quân ngay

Theo Newsweek đưa tin, ông Jaafari (Đại diện thường trực của Syria tại Liên Hiệp Quốc) tuyên bố: “Chính quyền mới của Hoa Kỳ phải ngăn chặn các hành động xâm lược và chiếm đóng, cướp bóc của cải của đất nước tôi, rút ​​các lực lượng đang chiếm đóng khỏi đây và ngừng hỗ trợ các lực lượng ly khai, các thực thể bất hợp pháp và các nỗ lực đe dọa chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”, 

Tình hình bất ổn của Syria bắt đầu trong tình hình các cuộc biểu tình lớn trên khắp Thế giới Ả Rập nổ ra cách đây một thập niên, biến thành xung đột giữa lực lượng an ninh và phiến quân. Ông Biden, khi đó giữ chức phó tổng thống dưới thời Tổng thống Barack Obama, ủng hộ lời kêu gọi Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ chức vào thời điểm đó, khi Mỹ và các đối tác khu vực ủng hộ phe đối lập, cáo buộc nhà lãnh đạo Syria vi phạm nhân quyền.

Cũng theo Newsweek, TT Biden vẫn chưa đề ra một chiến lược rõ ràng cho Syria, nhưng chiến dịch của ông đã tìm cách tránh xa cách hành xử của cựu Tổng thống Trump. Cuối năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho các lực lượng Mỹ trong khu vực rút về nước láng giềng Iraq.

Trong suốt nhiệm kỳ 4 năm của mình, ông Trump đã cố gắng rút quân Mỹ khỏi các cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên ở Iraq, Afghanistan và gần đây là Syria. Nhưng ông liên tục bị các cố vấn quốc phòng và an ninh quốc gia và các thành viên Nội các phản đối, nay TT Biden lại đưa quân vào Syria.

Syria là một nước đồng minh của Nga, Tổn Thống Bashar al-Assad được Nga chống lưng nên còn tồn tại đến ngày hôm nay. Ông al-Assad này cũng từng dùng bom hóa học để giết thường dân Syria, chúng ta còn nhớ là tổng thống Barack Obama đã vạch lằn ranh đỏ nhưng không làm gì khi al-Assad dùng bom hóa học. Sau đó ngựa theo đường cũ lại tiếp tục dùng bom hóa học để giết chết trẻ em, đàn bà và dân và bị TT Trump bắn 50 hỏa tiễn Tomahawk khi đang trên bàn tiệc tiếp đón Tập Cận Bình tại dinh Ma-a-Lago của Trump tại tại Palm Beach, tiểu bang Florida.

Điều này chúng ta không ngạc nhiên khi thấy Nga là nước rất chậm không gửi lời chúc mừng Biden thắng cử vừa rồi

Sự đưa quân Mỹ vào Syria trong tương lai sẽ gặp sự phản đối của Nga. Vì Nga cho rằng đây là một nơi để Nga đặt chân lên Trung Đông. Cũng vì vậy là Putin bảo vệ con bài Syria Bashar al-Assad tại chiếc ghề Tổng Thống Syria rất kỹ.

Theo Newsweek và link

https://www.presstv.com/Detail/2020/08/13/631744/Syria-US-convoy-trucksmilitary-equipment-Hasakah