TRUNG-ĐÀI: LIÊN ÂU GIÚP ĐÀI BẮC HÓA GIẢI MỘT ÁP LỰC CỦA BẮC KINH.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Những thành phố tại Đài Loan 

Chính phủ Đài Bắc tỏ ra rất hài lòng và cám ơn Liên Hiệp Châu Âu can thiệp để một liên minh các thị trưởng thế giới thôi không gọi các thành phố Đài Loan là một bộ phận của Hoa Lục. Trong tình hình bị sức ép của Bắc Kinh trên mọi lãnh vực, đây là một chiến thắng hiếm hoi của Đài Bắc.

Cuối tuần qua, Đài Bắc đã phản đối mạnh mẽ sau khi Hiệp Hội Các Thị Trưởng vì Khí Hậu và Năng Lượng, có trụ sở tại Bruxelles, sắp xếp tên của sáu thành phố của Đài Loan, trong đó có thủ đô Đài Bắc, vào trang mạng của tổ chức và ghi chú là những thành phố của Trung Cộng.

Thị trưởng của các thành phố này lập tức phổ biến thư phản đối. Cuối cùng hiệp hội sử dụng danh xưng “Trung Hoa-Đài Bắc” ghi sau tên mỗi thành phố của Đài Loan.

“Trung Hoa-Đài Bắc” là danh xưng của Đài Loan trong một số định chế quốc tế như Thế Vận Hội để không bị Bắc Kinh ngăn cản.

Theo tuyên bố của ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp với Quốc Hội, Đài Loan được sự ủng hộ của Liên Hiệp Châu Âu trong nỗ lực này và rất hài lòng. Cho dù nhiều người không vui với cụm từ “Trung Hoa-Đài Bắc” nhưng điều cốt lõi là Đài Loan được tham gia và không bị đặt dưới tên một nước khác, ngoại trưởng Đài Loan giải thích.

Washington lên án Tập Cận Bình nuốt lời hứa

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng vi phạm lời cam kết không quân sự hóa Biển Đông. Theo AP, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ, Morgan Ortagus, trong tuyên bố hôm Chủ Nhật 27/09/2020, nhắc lại mấy lời cam kết của chủ tịch Trung Cộng. Khi viếng thăm Hoa Kỳ vào năm 2015, ông Tập Cận Bình có minh xác: một là “không quân sự hóa” quần đảo Trường Sa và hai là không sử dụng các căn cứ tiền phương để đe dọa bất kỳ ai. Thế nhưng, Trung Cộng đã bồi đắp các đảo nhân tạo thành căn cứ quân sự, bố trí tên lửa phòng không, xây phi đạo và nhà chứa  máy bay chiến đấu.

Phát ngôn viên Morgan Ortagus tố cáo Trung Cộng kiểm soát, áp đặt chủ quyền tại những vùng biển mà Trung Cộng không có tư cách chính đáng. Cụ thể, các căn cứ quân sự này là cơ sở hậu cần, là nơi tập trung hàng trăm tàu cá của dân quân biển cũng như tàu hải cảnh Trung Cộng để thường xuyên dọa nạt tàu đánh cá, tàu dân sự, tàu tuần tra của các nước láng giềng, không cho họ đánh bắt hải sản và khai thác dầu hỏa.

Theo RFI