TRUNG CỘNG ĐE DỌA “VIỆT NAM HÃY NGỪNG NHẢY MÚA VỚI MỸ” !!!

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Biểu tình tại Sài Gòn năm 2015

BẮC KINH: Ngày Chủ Nhật, 10 Tháng Giêng năm 2021, Trung Cộng cho tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) cảnh cáo Việt Nam và Malaysia là “hãy ngừng nhảy múa với Mỹ và kích động rắc rối, nếu không, sau cùng sẽ tự làm hại mình”.

Lời đe dọa vừa kể tuy mượn lời “các nhà phân tích” nhưng chỉ là cách viết ném đá giấu tay của Bắc Kinh khi đưa tin Ngoại Trưởng Vương Nghị đi thăm bốn nước ASEAN từ ngày Thứ Hai, 11 Tháng Giêng, “nhằm củng cố tình hữu nghị với các nước sau khi đã trải qua một số xáo trộn và thụt lùi những năm gần đây.”

Bốn nước được đề cập trong chuyến thăm của Vương Nghị là Myanmar, Indonesia, Brunei và Philippines, cho dù khu vực vẫn đang giới hạn chuyện đi lại du lịch nhằm đối phó với đại dịch virus Vũ Hán. Đồng thời những căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump vẫn căng thẳng.

Mỹ vẫn đang “ép buộc và dụ dỗ các nước Á Châu chống lại Trung Cộng khi cố lập một thứ NATO ở Châu Á, cũng như sau những xáo trộn do Mỹ kích động trên Biển Đông hồi mùa Hè năm ngoái,” bài viết của Hoàn Cầu Thời Báo cáo buộc.

Cho nên, Vương Nghị tới bốn nước kể trên để “tăng cường sự hợp tác chống virus Vũ Hán và tái khởi động những dự án quan trọng theo “sáng kiến Vành Đai và Con Đường” mà Bắc Kinh cổ võ mấy năm qua.

Tờ Hoàn Cầu thời báo loan tin như vậy khiến người ta hiểu ngay Vương Nghị tới bốn nước này không phải chỉ là chuyện lôi kéo hợp tác kinh tế theo kế hoạch có lợi cho Bắc Kinh. Nó còn đối phó với một thứ liên minh quân sự kiểu “NATO” châu Á để bao vây và chống tham vọng bá quyền bành trướng của Trung Cộng trên Biển Đông.

Ba tháng trước, Vương Nghị đã tới Cambodia, Malaysia, Lào, Thái Lan và Singapore nhằm vận động các nước này đừng nghe theo các đề nghị của Mỹ mà chống lại Bắc Kinh.

Trong số 10 nước ASEAN, chỉ có Việt Nam mà Vương Nghị hay các quan chức giới chức cao cấp không đến, nhiều phần không thuyết phục được khi Bắc Kinh vẫn cản trở Hà Nội khai thác dầu khí trên vùng biển đặc quyền kinh tế của mình.

Tuần trước, hai nhà cầm quyền CSVN và Trung Cộng tiếp tục đàm phán về phân định vùng cửa vịnh Bắc Bộ. Hai bên đã ký “Hiệp Định Phân Định Vịnh Bắc Bộ” từ ngày 25 Tháng 12 năm 2000, nhưng đến nay đã hai chục năm vẫn chưa thi hành được.

Nhân dịp Quốc Khánh Trung Cộng, ngày 1 Tháng 10 năm 2020, Nguyễn Phú Trọng gọi điện thoại cho Tập Cận Bình được tờ Nhân Dân thuật lại là “năm 2020 là dấu mốc quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước; khẳng định, trong 70 năm qua, quan hệ Việt Nam-Trung Cộng mặc dù có những lúc thăng trầm, nhưng hữu nghị và hợp tác luôn là dòng chảy chính.”

Trọng kêu gọi: “Hai bên thúc đẩy hợp tác thực chất, tăng cường trao đổi các cấp và giao lưu nhân dân hai nước, củng cố lòng tin và sự hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng xã hội vững chắc cho quan hệ song phương; giải quyết các vấn đề tồn tại, đặc biệt là vấn đề trên biển, theo tinh thần nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai đảng, hai nước, phù hợp luật pháp quốc tế, góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định cho sự phát triển của mỗi đảng, mỗi nước.”

Tờ Nhân Dân cũng thuật lại lời Tập Cận Bình nói lại là “sẵn sàng cùng lãnh đạo cấp cao Việt Nam tăng cường trao đổi chiến lược, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thực chất, hiệu quả giữa hai nước trên các lĩnh vực, đưa quan hệ láng giềng hữu nghị Trung Cộng-Việt Nam phát triển ngày càng sâu rộng, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.”

Bây giờ tờ Hoàn Cầu Thời Báo đổi giọng đe dọa CSVN “nhảy múa với Mỹ” cho thấy cái tình nghĩa giữa hai nước Cộng Sản “núi liền núi, sông liền sông” có “16 chữ vàng” và tinh thần “4 tốt” ràng buộc, đang không mấy mặn nồng.