Tin nóng: CS HÀ NỘI MỞ TỌA ĐÀM KHOA HỌC VINH DANH PHÓ ĐỨC CHÍNH NHÀ LÃNH ĐẠO VNQDĐ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nguồn : Lịch sử VNQDĐ

Nhà cách mạng VNQDĐ Phó Đức Chính

Ngày 22 tháng 12, cách đây ba hôm báo chí và đài truyền hình của nhà nước Cộng Sản Việt Nam (CSVN) đồng loạt đưa lên bản tin “Tọa Đàm Khoa Học: Phó Đức Chính – Đại sự không thành chết là vinh và khởi nghĩa Yên Bái”.  (1)

Các bài báo lên tít: “Vừa rồi tại Hà nội mở cuộc hội thảo khoa học ca tụng anh hùng dân tộc Phó Đức Chính” do Ban Quản Lý Di Tích nhà tù Hỏa Lò tổ chức.

Đây là một sự kiện bất thường, từ trước đến nay chế độ CSVN rất cấm kỵ nhắc đến 5 chữ Việt Nam Quốc Dân Đảng, một đảng mà hơn nửa thế kỷ đối đầu quyết liệt với CSVN một mất một còn.
Sự đối đầu này phát xuất từ ý thức hệ, lập trường chính trị và chủ trương lãnh đạo đất nước của hai đảng hoàn toàn trái ngược: Cộng sản theo chủ nghĩa quốc tế đại đồng của Max-Lênin, VNQDĐ theo chủ nghĩa yêu nước quốc gia dân tộc. Cộng sản chủ trương vô sản và sử dụng giai cấp bần cố nông lãnh đạo đất nước,  VNQDĐ chủ trương tư sản và dùng thành phần trí thức lãnh đạo đất nước. Công sản chủ trương cai trị độc tài đảng trị,  VNQDĐ chủ trương chính trị đa đảng tự do dân chủ. Cộng sản chủ trương kinh tế tập trung, VNQDĐ chủ trương kinh tế tư hữu thị trường tự do. Đó là những lập trường cốt lõi mà CSVN và VNQDĐ xem nhau là đối địch. Thế mà:

Năm nay một sự kiện hiếm lạ xẩy ra giữa thủ đô Hà Nội nước CHXHCNVN, làm lễ tưởng niệm vinh danh một vị lãnh đạo sáng lập Việt Nam Quốc Dân Đảng là ông Phó Đức Chính. Thật là một điều khó tin nhưng có thật, tưởng rằng như hoa nở trên tuyết.

Trên báo Đảng Cộng Sản Việt Nam chạy tít lớn “Danh nhân Phó Đức Chính, người chiến sĩ can trường”, tờ Quân Đội Nhân Dân ĐCSVN đưa tin “Tọa Đàm Khoa Học về Danh Nhân Phó Đức Chính”, tờ An Ninh Thủ Đô thì “Làm rõ thân thế và sự nghiệp của danh nhân Phó Đức Chính”, và rất nhiều báo khác đều đưa tin về “Danh nhân Phó Đức Chính” như baomoi.com, đài truyền hình  VOV, baonhanh247.com, teen1.com, hanoiTV.com, Thông Tin Văn Hóa Thủ Đô  v.v.. và các báo mạng “lề trái” trích lại và đăng lên facebook, blogger như một cơn sốt “Danh nhân Phó Đức Chính” đang lan tỏa trong nước…

Về nội dung các bản tin đều giống nhau,  không ngoài sự ca ngợi anh hùng dân tộc Phó Đức Chính vị lãnh đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng. Hai cơ quan truyền thông của đảng CSVN đều đưa tin cùng nội dung:

“Cuộc tọa đàm diễn ra tại chính nơi mà 87 năm về trước thực dân Pháp đã giam Phó Đức Chính sau đó đưa lên Yên Bái để hành quyết. Cuộc tọa đàm được tổ chức nhằm thu thập thêm nhiều luận cứ khoa học và tư liệu lịch sử liên quan đến cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Phó Đức Chính, đặc biệt là thời gian ông và các chiến sĩ Việt Nam Quốc dân Đảng bị giam tại Nhà tù Hỏa Lò cũng như ảnh hưởng của Khởi nghĩa Yên Bái trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam.

Danh nhân Phó Đức Chính sinh năm 1907 trong một gia đình Nho học tại làng Đa Ngưu (nay thuộc xã Tân Tiến), huyện Văn Giang, Hưng Yên. Tháng 12/1927, ông tham gia thành lập Việt Nam Quốc Dân Đảng, là một trong những thành viên lãnh đạo của Tổng bộ, phụ trách công tác tổ chức và phát triển đảng.

Sau khi tốt nghiệp, ông được bổ nhiệm sang Lào làm việc. Ngày 9/2/1929, Việt Nam Quốc Dân Đảng cử Nguyễn Văn Viên ám sát trùm mộ phu Bazin ở Hà Nội. Thực dân Pháp tiến hành khủng bố, lực lượng của Đảng bị tổn thất nặng nề, Phó Đức Chính bị bắt đưa về nước. Không có bằng chứng để buộc tội, chúng trả tự do cho ông.

Trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái năm 1930, Phó Đức Chính được giao nhiệm vụ đánh đồn Thông (Sơn Tây). Do chênh lệch về lực lượng, tổ chức còn lỏng lẻo, chưa có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nên cuộc khởi nghĩa nhanh chóng bị dập tắt. Từ ngày 27-28/3/1930, ông bị đưa ra xét xử tại Hội đồng Đề hình Yên Bái. Sau khi kết án tử hình, thực dân Pháp chuyển ông và các chiến sĩ về giam tại Nhà tù Hỏa Lò chờ ngày thi hành án. Rạng sáng ngày 17/6/1930, trước khi bị hành hình, ông kịp hô vang khẩu hiệu: “Việt Nam vạn tuế”.

Tại cuộc tọa đàm, Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã giới thiệu những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, sự nghiệp của danh nhân Phó Đức Chính.”

Các tờ báo khác thì đánh giá sâu sắc hơn về một anh hùng dân tộc đúng nghĩa, như bản tin “Sở Thông Tin Văn Hóa Thể Thao Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội” đã nói nhiều chi tiết về hành động khẳng khái của nhà cách mạng Phó Đức Chính trước Hội Đồng Đề Hình của Thực Dân Pháp “Tôi là người được Đảng phân công tuyên truyền và cổ động ở các tỉnh, thảo truyền đơn kêu gọi họ làm cách mạng và thảo chương trình của kế hoạch Tổng Khởi Nghĩa cùng ông Nhu, ông Học. Đời tôi chỉ làm có việc lớn đó mà thôi, việc làm đã hỏng. Sống làm chi nữa !?”

Bản tin này còn đưa tin “Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trương Minh Tiến – Phó Giám Đốc Sở VH&TT Hà Nội khẳng định: “Buổi tọa đàm góp phần tưởng nhớ, tri ân người có công với sự nghiệp giải phóng dân tộc, giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ. Qua đó thu thập thêm nhiều luận cứ khoa học và thông tin, tư liệu lịch sử liên quan đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Danh nhân Phó Đức Chính, đặc biệt là thời gian ông và các thành viên Việt Nam Quốc Dân Đảng bị bắt giam tại Nhà tù Hỏa Lò, sau đó đưa lên Yên Bái xử tử hình. Gương hy sinh lẫm liệt của các chiến sỹ Việt Nam Quốc Dân Đảng trong đó có Phó Đức Chính, càng tô thắm thêm truyền thống yêu nước và cách mạng của dân tộc Việt Nam anh hùng”.

Tờ An Ninh Thủ Đô ca ngợi anh hùng dân tộc Phó Đức Chính: “Đặc biệt, một số căn cứ khoa học được công bố đã làm sáng tỏ hơn sự nghiệp của danh nhân Phó Đức Chính. Các ý kiến tại tọa đàm cho rằng, không chỉ là một chiến sĩ can trường, một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ về lòng yêu nước nồng nàn và sự hy sinh dũng cảm, Phó Đức Chính đã trở thành một hiện tượng về tấm gương hy sinh tuổi xuân cho dân tộc. Nhiều bài viết tập trung trả lời câu hỏi vì sao những người tuổi đời còn rất trẻ như ông mà đã có đủ bản lĩnh để vượt qua muôn ngàn cám dỗ, đi theo cách mạng và giữ vững tấm lòng kiên trung với cách mạng cho đến hơi thở cuối cùng…”

Tờ An Ninh Thủ Đô kết luận: “23 bài tham luận và tư liệu liên quan tập trung phân tích khí phách hiên ngang, tấm gương kiên trung của Phó Đức Chính; ý nghĩa của cuộc Khởi nghĩa Yên Bái đối với phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc; những hoạt động tri ân của Đảng, Nhà nước đối với các chiến sĩ Việt Nam Quốc dân Đảng đã hy sinh vì nước…”

Lời kết luận của An Ninh Thủ Đô:  “những hoạt động tri ân của Đảng, Nhà nước đối với các chiến sĩ Việt Nam Quốc dân Đảng đã hy sinh vì nước…” của đảng CSVN ta rút ra một số vấn đề:

  1. Tại sao đảng CSVN đồng loạt đánh bóng Anh Hùng Dân Tộc Phó Đức Chính, nhà lãnh đạo của VNQDĐ đã hy sinh đền nợ nước tại Pháp Trường Yên Bái cách đây 87 năm ?

  2. Tại sao trong suốt chiều dài lịch sử gần 87 năm qua, CSVN không hề nhắc đến VNQDĐ, nay lại ca tụng VNQDĐ qua hình ảnh danh nhân Phó Đức Chính đến tận mây xanh như vậy?

  3. Tại sao các báo đài truyền thông của “lề đảng” đồng loạt đưa tin nhà cách mạng của một chính Đảng có lập trường đối nghịch đã và đang chống lại đảng CSVN như vậy?

  4. Lãnh đạo CSVN muốn gì ở VNQDĐ, trong khi ca tụng một đảng đối nghịch lại bắt bớ tù đày những người bất đồng chính kiến?

Nguồn tin trong nước còn cho hay, người dân Hà nội đến tham dự rất đông, nhất là thành phần trẻ ngưỡng mộ anh hùng dân tộc Phó Đức Chính như một huyền thoại “đòi nằm ngửa nhìn lưỡi dao quân thù rơi xuống cổ mình”.. Mà trong lịch sử đấu tranh cận đại khó tìm ra một hình ảnh yêu nước toàn bích như anh hùng dân tộc Phó Đức Chính.

Dưới đây là những hình ảnh trưng dẫn trong buổi “Tọa Đàm Khoa Học: Phó Đức Chính – Đại sự không thành chết là vinh và khởi nghĩa Yên Bái” tại Hà Nội ngày 22 tháng 12 năm 2017

Nhà cách mạng VNQDĐ Phó Đức Chính (chụp tại nhà tù Hỏa Lò)

Quan khách đang xem hình ảnh triễn lãm về VNQDĐ

Du khách nước ngoài đang xem những hình ảnh anh hùng dân tộc VNQDĐ


 Các báo nhà nước CSVN đã đưa tin về nhà cách mạng Phó Đức Chính ngày 22/12/2017:

An Ninh Thủ Đô:
http://anninhthudo.vn/giai-tri/lam-ro-than-the-va-su-nghiep-cua-danh-nhan-pho-duc-chinh/752287.antd
Sở Văn Hóa Thông Tin Hà Nội:
http://sovhtt.hanoi.gov.vn/pho-duc-chinh-vi-quoc-chet-vinh-quang/
Đảng Cộng Sản Việt nam:
http://www.cpv.org.vn/preview/newid/467535.html
Quân Đội Nhân Dân Việt Nam:
http://www.qdnd.vn/van-hoa-giao-duc/doi-song-van-hoa/toa-dam-khoa-hoc-ve-danh-nhan-pho-duc-chinh-527085
Hà Nội TV
http://hanoitv.vn/toa-dam-khoa-hoc-ve-danh-nhan-pho-duc-chinh-d79937.html
Báo Nhanh: đưa nguồn từ chính phủ:
http://baonhanh247.com/bai-viet/toa-dam-khoa-hoc-ve-danh-nhan-pho-duc-chinh-3790837
Và rất nhiều trang báo khác….

Ông Trương Minh Tiến Phó Giám Đốc VHTT Hà Nội đang phát biểu ca tụng anh hùng dân tộc VNQDĐ Phó Đức Chính ngày 22/12 tại Hà nội