TIN AFGHANISTAN: LỰC LƯỢNG BIỆT KÍCH ĐỐI KHÁNG TALIBAN ĐANG HÌNH THÀNH AFGHANISTAN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Các thành viên phòng trào phản kháng Taliban tại thung lũng Panjshir. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận một phong trào đối kháng với Taliban, trong đó có binh sĩ tinh nhuệ được Anh đào tạo, đang hình thành tại thung lũng Panjshir, Afghanistan. 

Phát biểu tại họp báo ngày 19/8, ông Lavrov hé lộ thêm rằng lực lượng biệt kích này do Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh và Ahmad Massoud (con trai của một thủ lĩnh nổi tiếng chống Taliban) đứng đầu.

Các báo cáo cho rằng trong số các chiến binh đang kéo về thung lũng Panjshir bao gồm cả các thành viên của lực lượng biệt kích Afghanistan do đặc nhiệm SAS của Anh huấn luyện.

Ông Lavrov nói với các phóng viên có mặt tại Moskva sau cuộc gặp với người đồng cấp Libya rằng: “Taliban không kiểm soát toàn bộ lãnh thổ Afghanistan. Có những báo cáo về tình hình ở thung lũng Panjshir, nơi tập trung phong trào phản kháng của Phó tổng thống Afghanistan Saleh và Ahmad Massoud.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nhắc lại lời kêu gọi của ông về một cuộc đối thoại gồm tất cả các bên ở Afghanistan để thành lập một “chính phủ đại diện”.

Thung lũng Panjshir ở phía Đông Bắc thủ đô Kabul là nơi trú ẩn cuối cùng còn sót lại của Afghanistan, được biết đến với hệ thống phòng thủ núi non tự nhiên.

Theo những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, Saleh và Massoud, con trai của lãnh đạo Liên minh phương Bắc Ahmed Shah Massoud đã bị giết, đang cùng nhau kêu gọi một phong trào du kích để chống lại Taliban.

Một nguồn tin của tờ The Sun cho biết hàng ngàn chiến binh – trong đó có các chỉ huy, binh sĩ hiện bị Taliban săn lùng – đang trên đường hướng về khu vực này. Những người dân địa phương cũng ngỏ ý muốn tham gia phong trào phản kháng. “Tôi sẽ không chết trước khi phá huỷ Taliban. Chúng tôi sẽ chiến đấu đến viên đạn cuối cùng”, nhân vật này nói. 

Hàng ngàn người được cho là đang tìm về thung lũng Panjshir để hợp sức chống lại Taliban. Ảnh: AFP

Trong khi Mỹ và các quốc gia khác khẩn trương sơ tán công dân khỏi Kabul, Moskva thông báo Đại sứ quán Nga tại Kabul vẫn tiếp tục hoạt động. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova trả lời phóng viên ngày 19/8 rằng phong trào Taliban đang tích cực khôi phục trật tự cũng như thể hiện ý định đối thoại. 

Đầu tuần này, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov đã có cuộc gặp với đại diện Taliban tại Kabul. Ông Zhirnov chia sẻ trên sóng đài truyền hình quốc gia rằng cuộc gặp có tính xây dựng và tích cực. 

Tin tổng hợp RFI, Reuter…