THỦ LĨNH TỔ CHỨC KHỦNG BỐ NHÀ NƯỚC HỒI GIÁO ĐÃ BỊ TIÊU DIỆT (Thanh Hà/EFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Từ Tòa Bạch Ốc, tổng thống Mỹ Donald Trump loan báo cái chết của Abou Bakr Al Baghdadi ngày 27/10/2019 (Ảnh: REUTERS/Joshua) Roberts

“Abou Bakr Al Baghdadi đã chết”. Chiến dịch truy lùng thủ lĩnh tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo Daech đã diễn ra “như trong phim”. Từ Nhà Trắng ngày 27/10/2019, tổng thống Donald Trump đã thông báo như trên và xác định thông tin được truyền thông Mỹ loan tải trước đó.

Washington nhấn mạnh đây là một thắng lợi của cộng đồng quốc tế. Từ thủ đô New York, thông tín viên Loubna Anaki tường thuật về thông báo của tổng thống Mỹ sáng hôm qua:

Donald Trump cho biết ông đã trực tiếp theo dõi chiến dịch truy lùng Baghdadi nhờ hệ thống camera di động đặc nhiệm Mỹ mang theo trên người. Theo lời tổng thống Hoa Kỳ, chiến dịch rất nguy hiểm này đã diễn ra trong hai giờ đồng hồ, 8 chiếc trực thăng được huy động. Khoảng 50 lính đặc nhiệm đã xông vào tòa nhà nơi Abou Bakr Al Baghdadi ẩn náu. Các bên đã nổ súng. Thủ lĩnh Daech trốn ở tầng hầm tòa nhà nói trên cùng với ba người con.

Bị bao vây, Baghdadi đã kích hoạt đai thuốc nổ đeo trên người. Donald Trump quả quyết, kết quả xét nghiệm ADN không còn cho phép nghi ngờ gì. Đúng là Abou Bakr Al Baghdadi đã chết. Ông nói thêm “kẻ đã gieo rắc kinh hoàng cho không biết bao nhiêu đồng loại đã chết trong sợ hãi, hắn đã bị quân đội Mỹ bao vây. Chết như một thằng hèn, như một con chó”. Tổng thống Mỹ nhắc lại nhiều lần câu nói này.

Đối với Donald Trump, đây là một “thắng lợi lớn của nước Mỹ và thế giới”. Theo ông, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Syria, Irak và lực lượng Kurdistan đã hỗ trợ cho phép chiến dịch tấn công nói trên diễn ra tốt đẹp. Thắng lợi này diễn ra vào thời điểm từ nhiều tuần qua, tổng thống Mỹ bị chỉ trích rút quân khỏi Syria. Donald Trump hài lòng đã dẹp được tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo. Phần lớn các chính khách và chuyên gia quân sự Mỹ hoan nghênh thắng lợi này, nhưng có nhiều tiếng nói kêu gọi đề cao cảnh giác. Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi chẳng hạn cho rằng, cái chết của Abou Bakr Al Baghdadi không đồng nghĩa với hồi kết của Daech.

Tổng thống Mỹ không quên nhắc tới công lao lực lượng Kurdistan tại Syria trong chiến dịch tiêu giệt thủ lĩnh Daech. Cùng ngày một sĩ quan của Lực Lương Dân Chủ Syria (FDS) cho biết nhân vật số 2 của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo là Abou Hassan Al Mouhairj cũng bị tiêu diệt trong một đợt truy lùng khác diễn ra tại ngôi làng Ain Al Bayda, ở phía bắc tỉnh Alep, gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Người này được coi là “phát ngôn viên” của Daech và là người thừa kế Al Baghdadi

Tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo đã tiến hành hàng loạt các cuộc thanh lọc tại Irak và Syria, là thủ phạm của nhiều vụ khủng bố đẫm máu diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới. Năm 2014 Abou Bakr Al Baghdadi tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi Giáo (califa), có lúc cai trị được 7 triệu “thần dân”.

Daech: An ninh Pháp được lệnh đề phòng khủng bố trả thù

Cái chết của lãnh tụ Tổ Chức Nhà Nước Hồi Giáo Abou Bakr Al Baghdadi là một «bước ngoặt» trong cuộc chiến chống khủng bố nhưng cuộc chiến vẫn tiếp diễn. Đây là phản ứng chung của cộng đồng quốc tế đặc biệt là tại Pháp, nơi Deach nhiều lần gây thảm sát. Đề phòng khủng bố trả thù cho thủ lĩnh, bộ trưởng Nội Vụ Pháp chỉ thị cho cảnh sát, an ninh đề cao cảnh giác, bảo vệ dân và bảo vệ chính mình.

Trong công văn gửi đến toàn thể lực lượng an ninh Pháp vào tối hôm qua trên khắp lãnh thổ kể cả ở hải ngoại, bộ trưởng Christopher Castaner nhấn mạnh nguy cơ thánh chiến gia tăng các « hoạt động tuyên truyền, kích động trả thù ». Những hoạt động văn hóa, thể thao có thể là những mục tiêu tấn công trong những ngày tới.

« Không những dân chúng bị đe dọa mà lực lượng an ninh cũng có thể là mục tiêu tấn công của khủng bố. Nhân viên an ninh được lệnh phải cực kỳ thận trọng, tập trung lưu ý trong lúc thi hành nhiệm vụ và ngoài giờ làm việc », bức điện văn nhấn mạnh.

Được RFI đặt câu hỏi, Yves Lefebre, tổng thư ký một nghiệp đoàn cảnh sát cho biết đây là « lần đầu tiên » bộ Nội Vụ ra thông tư cảnh báo ngay sau cái chết của một thủ lĩnh khủng bố. Điều này cho thấy mối nguy hiểm là có thật.

Nhìn chung, giới lãnh đạo quốc tế đều cùng một phản ứng. Tổng thống Pháp nhấn mạnh « mục tiêu số một vẫn là cùng với đồng minh tiếp tục truy diệt khủng bố tại Syria và Irak ». Thủ tướng Anh, Israel, tổng thư ký NATO cho đến lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, chính phủ Iran cũng cùng một nhận định như trên.

Trái lại, Matxcơva, qua tuyên bố của phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Igor Konachenkov, khẳng định là « chưa có thông tin đáng tin cậy » để biết chắc là thủ lĩnh Daech đã chết trong vụ đột kích của Mỹ tối thứ Bảy.

Theo EFI (Thanh Hà)