TẤN CÔNG ĐẬP THỦY ĐIỆN NOVA KAKHOVKA TẠI UKRAINE

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Video dưới đây cho thấy toàn cảnh đập thủy điện Nova Kakhovka trên dòng sông Dnipro của Ukraine bị vỡ:

Trong ngày hôm nay, cả thề giới rúng động vì tôi ác chiến tranh phá vỡ đập tên là Đập Kakhovka, nhiều chính phủ và tổ chức phi chính phủ đang họp khẩn để lên án, cứu trợ và tìm biện pháp ngăn nhận tôi ác tương tự sau này…

 

Theo tin tức trên đài TV và báo chí khắp nơi vào hôm qua 6 /6/2023, một con đập khổng lồ có từ thời Liên Xô cũ trên sông Dnipro hiện đang ngăn cách các lực lượng Nga và Ukraine ở miền nam Ukraine đã bị vỡ hôm thứ Ba, gây lũ lụt phủ khắp vùng chiến sự.

Ukraine cho biết Nga đã phá hủy nó, trong khi Nga cho rằng Ukraine đã phá hoại nó để cắt nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi một cuộc phản công “chùn bước”.

Con đập nằm ở thành phố Nova Kakhovka ở Kherson, hiện đang nằm dưới sự chiếm đóng của Nga. Là một phần của nhà máy thủy điện Kakhovka, nó cao 30 mét (98 feet) và dài 3.2 km (2 miles). Việc xây dựng được bắt đầu dưới thời Stalin và hoàn thành dưới thời Khrushchev.

Con đập như một cây cầu bê tông qua sông Dnipro, tạo thành tiền tuyến giữa các lực lượng Nga và Ukraine ở miền Nam Ukraine.

Con đập làm ra hồ chứa nước Kakhovka rộng 2,155 km2 vào thời Xô Viết. Việc xây đập này đã buộc khoảng 37,000 người phải rời bỏ nhà cửa của họ để đi định cư nới khác.

Hồ chứa có thể tích 18 kilomet khối, một thể tích gần tương đương với Hồ Muối Lớn ở tiểu bang Utah của nước Mỹ.

Hồ chứa cũng cung cấp nước cho bán đảo Crimea, bị Nga xâm chiếm vào năm 2014 và cho nhà máy nguyên tử Zaporizhzhia, cũng nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Đập thủy điện trước khi bị vỡ

Đập thủy điện sau khi bị vỡ

Tất cả nhà, cơ sở thương mại đều chìm dưới nước vì đập bị vỡ

TẠI SAO CON ĐẬP BỊ VỠ?

Ukraine bình luận đầu tiên, cho biết Nga phải hoàn toàn chịu trách nhiệm:

Tổng thống Ukraine Zelenskiy cáo buộc các lực lượng Nga đã cho nổ tung Nhà máy thủy điện Kakhovka từ bên trong cơ sở này và nói rằng Nga phải chịu trách nhiệm về một “cuộc tấn công khủng bố”. 
“Vào lúc 02:50, những kẻ khủng bố Nga đã thực hiện một vụ nổ bên trong các công trình của Nhà Máy thủy điện Kakhovskaya. Khoảng 80 khu định cư nằm trong vùng lũ lụt”, TT Zelenskiy tuyên bố sau cuộc họp khẩn cấp của các giới chức quan chức cao cấp Ukraine.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết mục đích của Nga là ngăn chặn quân đội Ukraine vượt sông Dnipro để tấn công các lực lượng chiếm đóng của Nga tại vùng bên kia sông.
Về phía Nga đổ tội cho Ukraine đã phá hoại con đập để cắt nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea và đánh lạc hướng sự chú ý khỏi cuộc phản công đang chùn bước của nước này.
Phát ngôn viên Điện Kremlin Peskov nói với các phóng viên: “Chúng tôi có thể khẳng định rõ ràng rằng chúng tôi đang nói về hành vi phá hoại có tính toán của phía Ukraine”.
Trước đó, một số giới chức do Nga cho biết không có cuộc tấn công nào xảy ra. Vladimir Rogov, một quan chức được Nga bổ nhiệm phụ trách Zaporizhzhia, cho biết con đập bị sập do hư hại trước đó và áp lực của nước. Hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga cũng đưa tin tương tự.

VỠ ĐẬP SẼ TÁC ĐỘNG ĐẾN KHU VỰC NHƯ THẾ NÀO?

Với mực nước dâng cao hơn, nhiều nghìn người bị ảnh hưởng. Các cuộc di tản người dân bắt đầu ở cả hai bên chiến tuyến. Giới chức Nga cho biết khoảng 22,000 người dân sống tại 14 khu định cư ở vùng Kherson, miền nam Ukraine có nguy cơ bị ngập lụt. Họ bảo mọi người sẵn sàng di chuyển để lánh nạn. Còn Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho biết có tới 80 khu định cư có nguy cơ bị lũ lụt.

CUNG CẤP NƯỚC CRIMEA

Việc phá hủy con đập có nguy cơ làm giảm mực nước của Kênh Đào Bắc Crimean thời Liên Xô, nơi có truyền thống cung cấp 85% lượng nước cho Crimea. Hầu hết lượng nước đó dùng sử dụng cho nông nghiệp, một số cho các ngành công nghiệp và khoảng 1/5 cho nước uống và các nhu cầu sinh hoạt khác.

NHÀ MÁY ĐIỆN HẠT NHÂN ZAPORIZHZHIA

Nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia, lớn nhất châu Âu, lấy nước làm mát từ hồ chứa này. Nó nằm ở phía nam, hiện nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Nga. Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, ông Rafael Grossi cho biết: “hiện tại là không có rủi ro tức thời nào đối với sự an toàn của nhà máy điện nguyên tử Zaporizhzhia”.
Ông cho biết điều cần thiết là một hồ làm mát phải được giữ nguyên vẹn vì nó cung cấp đủ nước để làm mát các lò phản ứng đã ngừng hoạt động.

https://vietquoc.org