SỰ VĨ ĐẠI CỦA NƯỚC MỸ (Tạo Lê)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

March 27-2020 

Image may contain: tree, sky, plant and outdoor

Image may contain: one or more people, people sitting and indoor

Nước Mỹ vĩ đại không chỉ bởi họ đã xây nên những công trình kiêu hãnh, tạo nên một vùng đất đầy cơ hội cho tất cả mọi người, tạo dựng sự thịnh vượng về kinh tế, mạnh mẽ về quân sự. Đó chỉ là phần ngọn, là mặt nổi. Ẩn tàng sau đó là các giá trị truyền thống Mỹ được các bậc khai quốc công thần của quốc gia này định hình từ những năm đầu lập quốc và các thế hệ tiếp sau gìn giữ và củng cố. Khi nước Mỹ giữ được các giá trị truyền thống đó, nước Mỹ luôn vĩ đại.

Nước Mỹ vĩ đại bởi họ xây dựng được một nền móng vững chắc từ những ngày đầu tiên. Nền móng đó chính hiến pháp của Mỹ, mà rất nhiều chính trị gia phải thừa nhận rằng: hiến pháp Mỹ là “độc nhất vô nhị” trong số các bản hiến pháp trên thế giới. Cựu Thủ tướng Anh, ông William Gladstone, từng cho rằng Hiến pháp Mỹ là “tác phẩm tuyệt vời nhất từng sản sinh ra tại một thời điểm nhất định bởi trí óc và mục đích của con người”.

Nước Mỹ vĩ đại bởi họ đã tạo nên một cuộc sống quá tốt cho một người dân bình thường. Chẳng hạn: bất kể giàu hay nghèo đều hưởng hệ thống đường xá khá tốt, hệ thống nhà vệ sinh dọc các xa lộ, sự ưu đãi với điều kiện học hành tuyệt vời cho học sinh các cấp, trước khi vào đại học, v.v.

Nước Mỹ vĩ đại bởi đã tạo ra sự bình đẳng, dù không hoàn hảo (mà không có gì là hoàn hảo), nhưng phải nói là thuộc hàng đầu trên thế giới. Họ đã từng học bài học lịch sử, và họ đã sửa sai rất tuyệt vời trong sự bình đẳng ấy.

Nước Mỹ vĩ đại bởi đã tạo nên những tỷ phú tự lập thân nhiều nhất thế giới. Nước Mỹ vĩ đại bởi sự cần cù làm việc của đa số dân chúng.

Nước Mỹ vĩ đại bởi vì nước Mỹ không đánh giá bạn đến từ đâu, nhưng nếu sống hợp pháp ở quốc gia này, bạn đều có cơ hội ngang hàng với người khác.

Nước Mỹ vĩ đại bởi trong bất kỳ cơn khủng hoảng nào, họ cũng đều tìm được cách để vượt qua. Đó là ý chí vượt khó, một phần của tinh thần Mỹ quốc.

Nước Mỹ vĩ đại bởi vì: nước Mỹ nhiều năm luôn giữ vị trí đầu bảng trong “chỉ số thế giới về mức độ làm thiện nguyện” (tính theo % dân số). Người Mỹ thường xuyên hiến tặng tài sản, làm việc công ích hay tình nguyện giúp đỡ người khác một cách nhiệt tâm.

Nước Mỹ vĩ đại bởi sự nhân ái của họ đã làm thay đổi số phận của rất nhiều triệu người trên quả đất này. Với hơn 2 triệu người Việt được định cư tại Mỹ từ 1975 đến nay, có từ nào diễn tả hết tấm lòng hào hiệp của nước Mỹ?

Nước Mỹ vĩ đại bởi vì … hằng hà sa số những lý do khác.

Trong cơn đại dịch hôm nay, nước Mỹ nhận sự đóng góp không ngưng nghỉ của những người không tên tuổi, trong đó có các cô, các chị, và nhất là các cụ đang may khẩu trang đi tặng lại cho các cụ khác trong viện dưỡng lão. Cùng với các mạnh thường quân đóng cửa tiệm buôn bán của mình, tặng lại các bệnh viện rất nhiều khẩu trang, găng tay.
Chút lòng thành với đất nước đã cưu mang.

Những điều nhỏ nhặt ấy không làm nên sự vĩ đại của nước Mỹ hay sao?

Lê Tạo
3/27/2020