SỐ PHẬN CỦA ĐÀI LOAN (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hỏa tiễn pháo binh lưu động (M142 HIMARS) diệt bộ binh có tầm xa từ 2 – 300 km.

Hỏa tiễn hành trình tầm xa AGM-84H/K SLAM-ER phóng đi từ chiến đấu cơ diệt mục tiêu trên biển và đất liền.

Hỏa tiễn hành trình diệt hạm RGM-84 (Land-Based Harpoon Anti-Ship Missiles) đặt ở căn cứ đất liền hay trên chiến hạm.

Hỏa tiễn hành trình diệt hạm RGM-84 (Land-Based Harpoon Anti-Ship Missiles) đặt ở căn cứ đất liền hay trên chiến hạm.

Hệ thống điện tử gắn dưới bụng máy bay F-16 (external sensor pods) để truy tìm mục tiêu để oanh kích hay gởi data về căn cứ. Có data mục tiêu rồi thì căn cứ sẽ nã hỏa tiễn diệt hạm ra.

Máy bay không người lái MQ-9.

Chính quyền Donald Trump chuẩn bị bán võ khí tối tân trị giá 7 tỷ đô la cho Đài Loan. Các đồ chơi nóng ấy gồm có: Hỏa tiễn pháo binh lưu động (M142 HIMARS) diệt bộ binh có tầm xa từ 2 – 300 km, hỏa tiễn hành trình tầm xa AGM-84H/K SLAM-ER phóng đi từ chiến đấu cơ diệt mục tiêu trên biển và đất liền, hỏa tiễn hành trình diệt hạm RGM-84 (Land-Based Harpoon Anti-Ship Missiles) đặt ở căn cứ đất liền, mìn diệt hạm thả dưới biển, hệ thống điện tử gắn dưới bụng máy bay F-16 để truy tìm mục tiêu rồi gởi data về căn cứ (external sensor pods), máy bay không người lái MQ-9 drones v.v.
Ghi chú thêm là chính quyền Trump hồi tháng 8 vừa qua đã bán cho Đài Loan 66 chiếc chiến đấu cơ F-16 đời mới. Đã có máy bay xịn rồi thì bi giờ rất cần gắn thêm đồ phụ tùng.
Mục đích bán võ khí tối tân để Đài Loan có thể chống lại cuộc xâm lăng bằng quân sự của Hoa Lục. Đó cũng là sách lược hợp tác mật thiết giữa Hoa Kỳ với quốc gia hải đảo này để chận đứng mộng bá chủ của Tàu Cộng ở Á Châu. Trung Cộng điên tiết tuyên bố trừng phạt cấm vận các công ty Hoa Kỳ đã sản xuất ra các cục cưng đồ chơi kể trên, như hãng Boeing, Lockheed Martin v.v.
Tuy nhiên nếu liên danh Joe Biden – Kamala Harris thắng cử thì mối quan hệ mật thiết giữa Đài Loan với Washington coi như cáo chung. Đài Loan sẽ quay trở lại vị trí đứng một mình cô độc hẩm hiu như cũ. Và Trung Cộng sẽ chiếm thế thượng phong ở Châu Á Thái Bình Dương.
Cựu Phó TT Joe Biden đã tuyên bố nhiều lần rằng Nga ngố nghèo rớt mồng tơi mới là mối đe dọa chính cho nền an ninh của nước Hoa Kỳ, còn China chỉ là “đối thủ cạnh tranh” (competitor). Liên danh Joe Biden – Kamala Harris với chủ trương ôn hòa và có thể sẽ tiếp tục chính sách nhân từ “lãnh đạo thế giới từ phía sau lưng” của TT Obama, nên sẽ không chọc giận China như Donald Trump đã và đang làm.
Chắc chắn ngài Joe Biden và Kamala Harris sẽ tôn trọng chính sách “Một Nước Tàu” mà TT Richard Nixon và Jimmy Carter đã chủ xướng cách đây nửa thế kỷ. Và quốc gia tự do dân chủ Đài Loan sẽ lại bị bỏ rơi.