REUTERS: TUẦN TỚI, HƠN 40 TIỂU BANG CỦA MỸ CÓ THỂ KIỆN FACEBOOK

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bốn nguồn thạo tin ngày 2/12 tiết lộ với Reuters rằng, nhiều tiểu bang của Mỹ – do New York dẫn đầu – đang điều tra các cáo buộc vi phạm về chống độc quyền của Facebook và có kế hoạch kiện gã khổng lồ mạng xã hội này vào tuần tới.

Theo một nguồn tin, hơn 40 tiểu bang có kế hoạch ký vào đơn kiện song không tiết lộ tên.
Đây có thể là vụ kiện lớn thứ 2 nhằm vào một công ty công nghệ lớn trong năm nay. Vào tháng 10, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiện Google.

Chưa rõ các tiểu bang sẽ kiện những nội dung cụ thể gì. Một cáo buộc thường nhắm vào Facebook là công ty này có chiến lược tìm cách thu mua các đối thủ nhỏ hơn với mức giá cao, như Instagram vào năm 2012 và WhatsApp vào năm 2014.

Facebook gần đây cũng hứng làn sóng chỉ trích do kiểm duyệt các bài đăng về bầu cử Mỹ. Đầu tháng 11, Facebook đã xóa tài khoản nhóm “Stop the steal” (một nhóm ủng hộ Tổng thống Trump kêu gọi công khai về sự minh bạch của cuộc bầu cử). “Stop the steal” (Dừng đánh cắp [bầu cử]) là một trong những hội nhóm phát triển nhanh nhất trong lịch sử Facebook, chỉ trong 24 giờ, nhóm này đã cán mốc 361,000 thành viên.

Hôm 17/11, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện về các động thái kiểm duyệt trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Gần đây, có một mạng xã hội an toàn mới được ra mắt, do một công ty Mỹ phát triển, đó là SafeChat.

Kết bạn không giới hạn.
Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video)
Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
Trò chuyện, gửi tin nhắn, gọi điện với bạn bè

Đặc biệt, SafeChat tích hợp tính năng gọi thoại và gọi video chuyên nghiệp, tính năng phòng họp…Tuy nhiên, điểm vượt trội của mạng xã hội này là đặt sự an toàn và riêng tư của người dùng lên trên hết khi mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Với cuộc trò chuyện nhóm, người dùng có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của người dùng trên dịch vụ, nên sẽ không can thiệp xóa bài viết ngoại trừ xâm phạm chính sách của mạng xã hội.

Theo tin Reuters