QUÂN WAGNER LÀM TRỪ BỊ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of map and text

Valery Zorkin, Chủ Tịch Tòa Án Hiến Pháp Nga dùng bản đồ của thế kỷ 17 để chứng minh Ukraine là do Liên Xô tạo dựng nên.

May be a graphic of map and text

Bản đồ lãnh thổ Việt Nam ở thế kỷ 17.

May be an image of map and text that says 'France Great Britain Territories ceded by France Great Britain the Treaty Utrecht in 1713 Spain Cities Forts Hudson Bay FortBourbon Fort Dauphin CANADA Tadoussac 1600) FortLa Reine Upper Country Québec (1608) FSn-Pierre Trois-Rivières (1634), Montréal (1642) FortChambly Newfoundland Plaisance (1662) Fort Michillimakinac Michilli Fort Beauhamnois ACADIA (1719) Louisbourg Port-Royal 1605) Pacific Ocean F Détroit Boston 1630) Upper Louisiana Fort (ilinois Fort Saint-Louis LOUISIANA Duquesne York 1626) Philadelphia( (1681) Baltimore (1729) Chartres Fort Atlantic Ocean Louisiana Charleston 1680) Fort Toulouse Savannah (1733) ÛtRosal Baton Rouge 1720) Nouvelle-Orléans( Biloxi 1699) Gulf of Mexico'

Bản đồ lãnh thổ thuộc địa “Hoa Kỳ” ở thế kỷ 17. Canada lúc đó là của Pháp kéo dài tới Texas luôn. Florida và Texas của Tây Ban Nha.

Khi tổ chức lính đánh thuê Wagner tuyên bố chiến thắng ở thị trấn Bakhmut tuần qua, rồi thay thế bằng lính bộ binh Nga có tên là “Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk”. Các đồng chí Bò Đỏ cuồng Vladimir Putin hân hoan zui mừng vì Bakhmut đã “thất thủ”.
Khi quân sư gạt mo của Vladimir Putin là Valery Zorkin, Chủ Tịch Tòa Án Hiến Pháp Nga dùng bản đồ của thế kỷ 17 để chứng minh Ukraine là do Liên Xô tạo dựng nên thì các Bò Đỏ rầm rập líu lo tụng niệm Ukraine là của Liên Bang Nga.
Cùng trong thời gian này Hoa Kỳ chỉ có 13 tiểu bang thuộc địa chư hầu của Anh Quốc, phần còn lại là của Tây Ban Nha, Pháp, và người Da Đỏ. Dĩ nhiên Alaska khi ấy là của Liên Xô, đến mà đòi đi nè. Việt Nam ở thể kỷ 17 cũng chỉ một dúm chút xíu, một phần phía bắc là của Trung Hoa, phía nam của người Khmer và Chàm. Nhớ mà trả đất cho người ta, nghe chưa Bò Đỏ.
Mặt trận Bakhmut vẫn chưa ngã ngũ vì quân Ukraine vẫn còn hiện diện ở một góc thành phố và chiếm các cao điểm chung quanh. Từ các cao điểm này quân Ukraine có thể nã pháo vào thành phố làm tiêu hao lực lượng trú đóng bên trong. Quân Wagner sau nhiều tháng tấn chiếm Bakhmut đã có mức thương vong là từ 10 – 20 ngàn chết. Cấp số của một sư đoàn đã bị loại khỏi vòng chiến.
Lính đánh thuê Wagner là một đạo quân tinh nhuệ mà còn xấc bấc xang bang chết như rạ thì bộ binh Nga “Cộng Hòa Nhân Dân Donetsk” liệu có giữ được Bakhmut hông ta? Nhưng cuộc triệt thoái của Wagner ra khỏi Bakhmut là một nước cờ thông minh.
Chuyên gia quân sự Tây phương tiên đoán tuần này quân Ukraine sẽ bắt đầu tổng phản công nhưng không ai biết những mũi dùi phản công sẽ từ những điểm nào. Họ nghĩ rằng quân Ukraine đang đánh dọ dẫm trên một phòng tuyến dài hàng trăm dặm ở miền Đông để coi quân Nga phản ứng như thế nào. Những nơi nào quân Nga phản ứng yếu ớt thì đó sẽ là mũi dùi tổng phản công của quân Ukraine.
Đạo quân đánh thuê Wagner sau nhiều tháng trời ngu ngốc nằm trong cối xay thịt Bakhmut nướng quân cốt chỉ để chiếm cho được một giải đất hoang tàn không có giá trị quân sự để làm quà dâng lên Đại Đế nhân ngày kỷ niệm tròn một năm của “cuộc hành quân đặc biệt 24/02”, sau đó là ngày “Chiến Thắng 09/05”.
Giờ đây đạo quân đánh thuê tinh nhuệ này làm điều mà các đạo quân tinh nhuệ khác trên thế giới làm, tức là lui về vị trí trừ bị để sẵn sàng tiếp ứng khi những đơn vị kém tinh nhuệ khác ở tuyến đầu bị sụp đổ trước mũi dùi tổng phản công của Ukraine. Chắc ban tham mưu Ukraine đã nghĩ ra trường hợp thiết kế những mũi dùi phụ để phục kích trục tiến quân tiếp viện của Wagner.
Giống mặt trận An Lộc vào mùa hè đỏ lửa 1972 khi quân CSBV bao vây và phục kích quân Nhảy Dù tiếp viện ở con đường 13. Quân Nhảy Dù bị tiêu hao trên con đường máu 13 nên rút lui để nhường cho Sư Đoàn 21 Bộ Binh VNCH được điều tới từ vùng 4 để quánh tiêu hao và cầm chân mấy sư đoàn CSBV đang phục kích tại đây. Còn Nhảy Dù sau khi rút khỏi con đường 13 thì trực thăng vận xuống Đồi Gió sát bên cạnh An Lộc rồi tiến vào tiếp viện và giải tỏa An Lộc.
Theo cuốn sách “Black April”, năm 1975 Tướng Phạm Văn Phú đã sai lầm khi cho rằng CSBV sẽ tấn công Kontum hay Pleiku, còn tin tình báo về CSBV đang chuẩn bị tấn công Ban Mê Thuột thì ông cho rằng đó là kế nghi binh của địch nên đã không tăng viện cho thành phố này trước khi địch quân tấn công. Đến khi Việt Cộng tấn công Ban Mê Thuột thiệt thì Tướng Phú có cho trực thăng vận một hay hai Trung Đoàn của Sư Đoàn 23 để tiếp cứu. Nhưng 1975 Không Quân VNCH không còn mạnh như trước nữa vì bị Hoa Kỳ cắt giảm viện trợ. Do đó cuộc trực thăng vận bị hủy bỏ nửa chừng và Ban Mê Thuột thât thủ dẫn đến sự sụp đổ dây chuyền của miền Nam.
Các chiến pháp có thể giống nhau nhưng phương tiện thì khác nhau. Ngày xưa thời chiến tranh Việt Nam, Hoa Kỳ và VNCH có khả năng điều quân bằng trực thăng vận chớp nhoáng, đạn bắn thả cửa (cho tới 1973 thì hết kẹo), và phòng không và pháo binh hỏng có ghê gớm như bi giờ.
Thời đại này là kỹ nguyên vệ tinh, hỏa tiễn hành trình, và máy bay không người lái. Chỉ nhìn màn hình bấm nút là đối phương banh thây. Nên tiến quân hay phục kích sẽ khó khăn hơn vì núp chỗ nào cũng có thể bị ăn pháo. Ngoài ra đạn dược của hai phe đều có giới hạn. TT Joe Biden thì chỉ viện trợ cầm chừng. Ông Trump lên làm Tổng Thống thì Ukraine sẽ bị áp lực ngưng bắn. Tình hình Nga cũng đen tối vì bộ máy chiến tranh đang trên đà phá sản, phải mua đồ chơi từ quốc gia lạc hậu hơn như Trung Cộng, Iran, Bắc Hàn v.v.
Một yếu tố bất ngờ khó tiên đoán được đó là tinh thần của binh sỹ Nga. Nếu tình thần của binh sỹ Nga như trong trận Kherson là họ đã bỏ tăng pháo để đào thoát trước khi súng nổ, thì phòng tuyến mà do các binh sỹ mất tinh thần trấn giữ sẽ sụp đổ dây chuyền mau chóng. Wagner dù tinh nhuệ cũng sẽ khó tiếp cứu kịp.
Biết đâu đây là trận chiến quyết định sau cùng của một giất mơ xây dựng lại Liên Bang Xô Viết, trước cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ năm 2024.