QUẠ CŨNG YÊU CÁ RÔ PHI (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: bird, sky, outdoor and nature

Image may contain: bird, sky, plant, outdoor and nature

Đầu cá Rô Phi rất ngon và có nhiều chất bổ dưỡng.

Image may contain: bird, sky, plant, outdoor and nature

Image may contain: bird, outdoor and nature

Image may contain: bird, plant and outdoor

Image may contain: sky, outdoor and nature

Con cáo hay nhảy lên bàn ăn. Nhậu xong nó hay để lại một cục phân nhỏ để đánh dấu lãnh thổ để những con cáo khác biết bàn ăn đã có chủ.

Sau vườn nhà tôi có khoảng 25 loài động vật hoang dã sinh sống tại chỗ hoặc từ nơi xa ghé chơi. Chúng có kích thước lớn như cáo, opossum, raccoon, nhỏ như chipmunk, sóc, thỏ v.v. Chipmunk thì ngủ mùa đông, còn mùa hè nó trong hang chạy ra kiếm ăn đầy ngoài vườn.
Chim thì mười mấy loại khác nhau. Cứ mỗi tháng 3 hay 4 khi mùa xuân đến, mới 4 giờ sáng chúng đã hót vang lừng muốn điếc tai hổng ngủ được. Cuối tuần nhiều khi dậy sớm 4 giờ sáng trời còn mát lạnh, mặc áo ấm ra bắt ghế ngồi trên sân thượng nghe chim hót mà tưởng mình đang ở Safari – Châu Phi. Tới tháng 6 khi trời nóng thì chúng thôi hổng hót nữa.
Trong nhà tất cả vật phế thải đều được phân loại để vào các thùng tái sinh recycle khác nhau. Thức ăn thừa thuộc động vật như cá thịt thì để trên cái bàn cho thú vật hoang dã đến xơi. Đồ ăn thừa thuộc thực vật như trái cây rau củ, thì ủ vào một khu riêng ở góc vườn, lâu ngày nó sẽ biến thành phân bón nuôi côn trùng và cây cỏ.
Tối thứ Bảy vừa qua xực hai em Rô Phi rất múp, ăn xong chỉ còn lại một nhúm xương điêu tàn và hai cái đầu lâu cá lăn lóc trên dĩa. Qua sáng Chủ Nhật trân trọng tiễn đưa xương cốt của hai em ra cái bàn kính mời bá quan đến đánh chén tiếp.
Loài chim rất khôn và đúng giờ. Chúng đậu sẵn trên mấy cái cây gần đó thấy chủ nhân khệ nệ bưng đồ ăn thừa ra là bay qua lại vù vù. Mấy con quạ và Blue Jay quen mặt kêu oang oác mừng rỡ thiệt vui tai.
Trước khi vào nhà hổng quên châm thêm nước vào mấy cái chậu làm hồ tắm cho chim tắm và uống nước. Mùa đông phải đổ nước nóng cho tan nước đá vì nước đóng băng nên chim không thể tìm được nước uống.
Đứng sau cửa kiếng nhìn những con chim nhỏ bơi lội rung cánh đùa giỡn trong chậu nước thiệt hồn nhiên mà vui lây cười khặc khặc một mình. Những sân si trong cuộc sống đã vơi đi.