PENCE PHẢN BỘI? (Peter Chánh Trần)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Trong bài “Đếm Phiếu Đại Cử Tri 1/6/20”, tui căn cứ vào Hiến Pháp để nhận định rằng chuyện Pence lật kèo sẽ không xảy ra được, và chuyện tuyên bố lão già quỳ làm vua là chuyện phải xảy ra. Tôi biết những người yêu mến Trump sẽ không thích đọc những nhận định như vậy. Tui hiểu, và chính tui cũng không mong nó xảy ra như vậy.
Phân tích chuyện gì cũng phải nói lý và nói tình. Nói tình thì không ai muốn nó xảy ra, nhưng dùng lý thì dù muốn hay không, nó vẫn xảy ra, và thật sự đã xảy ra đêm qua, khi Pence gõ búa, tuyên bố vua quỳ thắng cử. Dùng tình thì sẽ lên án Pence, chửi Pence phản trắc,…. là chuyện tự nhiên. Dùng lý thì phải gom dữ kiện (facts) để đưa đến kết luận, thì mới có phần khách quan, có sức thuyết phục người nghe. Dùng lý thì có thể thông cảm cho ông ta, sẽ không nguyền rủa ông ta.
Tôi rất khâm phục cái giác quan thứ sáu của nhiều phụ nữ. Chỉ cần một lần đối diện với ai đó lúc sơ giao, họ có thể phán liền người đó tốt, xấu, ngay, gian, hiền, dữ,… Con gái dẫn bạn trai về ra mắt. Sau đó hỏi mẹ, mẹ lắc đầu và cho câu “kết luận” rất chua! Dĩ nhiên con gái không vui, thậm chí còn oán trách mẹ là đàng khác! Lời mẹ không lâu sau ứng nghiệm, nó bắt đầu phục mẹ một chút và chia tay không luyến tiếc cái thằng chú ôn chú ngục kia. Lần thứ hai, kịch bản cũng y vậy. Tới lần thứ ba, thì lời mẹ là chân lý. Chuyện tui vừa viết có lẽ quen quen với những gia đình có con tới tuổi cập kê, phải không?
Tui không được cái linh cảm như vậy, cho nên cái gì cũng dùng lý. Nói người đó tốt, phải đem ra bao nhiêu chuyện tốt họ làm để chứng minh. Nói người đó xấu, cũng y chang, phải đem ra nhiều chứng cứ xấu xa họ đã làm. Cho nên người không có trực giác, thường phải học những bài học đau thương hơn là người có trực giác. Đành vậy, bởi vì tui không phải đàn bà!
Hôm nay đọc một tin từ một FB đáng tin cậy, nói rằng ông Pence đã từ chối không nói chuyện với mụ chằn ăn thịt thai nhi (ông bạn Quang Caumuoi của tui thì gọi con mẽ là mụ già thiếu tinh trùng!), và Chuck Schummer, lãnh đạo phe thiểu số DC Thượng Viện, về việc dùng Tu Chánh Án 25 để truất phế TT Trump. Tui vui.
Chỉ còn 13 ngày là Trump mãn nhiệm, mà họ sợ Trump tới vậy? Mụ thiếu tinh trùng đã từng hùm hổ đòi nắm tóc, lôi đầu Trump ra khỏi White House! Đấng tiên tri của phe cuồng vua quỳ là ngài Không-Ba-Má cũng từng hù rằng, sẽ dùng Navy Seal để tống Trump ra khỏi Bạch Cung. Vậy sao giờ lại run dữ vậy? Họ đang reo hò chiến thắng, và Trump trong mắt họ là kẻ ngã ngựa. Một kẻ ngã ngựa thì có gì phải lo, phải cầu tới Pence tiếp tay? Thật khó hiểu? Sợ đêm dài lắm mộng? Sợ bị lật mặt?
Tới giờ này tui vẫn chưa cho rằng Pence là kẻ trở cờ, trừ khi Pence “vâng lời” bọn họ. Một hành động bị triệt buộc và một hành động tự nguyện sẽ khác nhau xa lắm. Đếm phiếu là triệt buộc. Truất phế Trump theo kế sách của mụ già thiếu tinh trùng, thì Pence hoàn toàn có thể làm chủ để quyết định. Nếu vâng lời họ, thì đây là yếu tố cần và đủ để kết luận Pence là kẻ phản chủ đầu trâu, là đồ hèn, là kẻ ngã theo chiều gió,… hay bất cứ ngôn từ nào cũng trúng.
Chỉ còn vỏn vẹn 13 ngày hết sức phù du. Khoan mừng và cũng khoan buồn cho cả hai phe ghét và thương Trump. Chuyện gì sẽ xảy ra ngày mai? Ai biết được? Cơm chưa vô tới miệng, cũng chưa chắc ăn. Tưởng thua, nhưng ngựa về ngược không có hiếm trong những cuộc đua đâu. Trung hay gian, chánh hay tà, từ từ lộ ra hết. Đó là ý nghĩa của chuyện tát cạn đầm lầy mà Trump theo đuổi.
Tui không muốn đoán. Không dám đoán thì trúng hơn vì tài hèn trí mọn. Chờ coi sao. Cứ cầu nguyện cho nươc Mỹ, dân Mỹ, và cũng cầu cho chính mình và con cháu mình.