NỮ ĐẠI TÁ GỐC VIỆT LỤC QUÂN HOA KỲ DANIELLE NGÔ (Nam Yến / SBTN)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

08/14/2015 

Đại tá Danielle J Ngô gia nhập Lục quân Hoa Kỳ năm 1990, và trở thành một binh sĩ thuộc binh chủng công binh.

Trung tá Danielle Ngô, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu Đoàn 52 Công Binh trong buổi lễ bàn giao tiẻu đoàn. / Ảnh: gazette.com

Sau đó, cô theo thụ huấn một khóa sĩ quan và tốt nghiệp mang cấp bậc Thiếu úy vào năm 1994. Cô được thuyên chuyển lần lượt phục vụ tại các đơn vị công binh như: Trung đội trưởng kiêm đại đội phó tiểu đoàn 62 công binh; Sĩ quan phụ tá ban 4, lữ đoàn 20 công binh nhảy dù; Sĩ quan ban 1 kiêm ban 3, tiểu đoàn 37 công binh nhảy dù; Phân đội trưởng, Phân đội công binh 610; Đại đội trưởng, đại đội chỉ huy, tiểu đoàn 299 công binh chiến đấu; Phó ban 4, lữ đoàn 1, sư đoàn 4 bộ binh tham dự cuộc hành quân Operation Iraqi Freedom I, Iraq; Sĩ quan bộ tham mưu liên quân (Joint Chiefs of Staff Intern) tại Washington D.C; Sĩ quan phụ tá phòng 5, sư đoàn 1 bộ binh; Phó phòng 5, bộ tư lệnh các lực lượng Hoa Kỳ tại A Phú Hãn (Operation Enduring Freedom Afganistan); Tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn 52 công binh; Sĩ quan Phụ tá quân sự cho Chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO tại Brussels, Bỉ quốc…

Đại tá Danielle Ngô tốt nghiệp cử nhân ngành tài chánh tại đại học Massachusetts. Cô cũng đã hoàn tất 2 văn bằng cao hoc tại trường chỉ huy và tham mưu (Command and General Staff College) và đại học Georgetowns. Ngoài ra, cô cũng đã thụ huấn các khóa học quân sự như: khóa căn bản và cao cấp sĩ quan công binh; khóa CAS3 tại trường chỉ huy tham mưu và trường cao cấp quân sự (School for Advanced Military Studied).

Tuy không phải là người phụ nữ Việt nam đầu tiên mang cấp Đại tá trong quân đội Hoa Kỳ, nhưng Đại tá Danielle Ngô là người phụ nữ Việt Nam đầu tiên được thăng cấp Đại tá trong binh chủng Công Binh Lục quân Hoa Kỳ.

Tháng 2 năm 2014, Trung tá Danielle Ngô bàn giao tiểu đoàn 52 công binh lại cho Trung tá Ralph W Radka, để nhận nhiệm vụ mới trong vai trò Sĩ quan phụ tá quân sự cho Chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO tại Brussels, Bỉ quốc. Vài tháng sau, cô có tên trong danh sách 234 Trung tá lục quân được chọn thăng cấp Đại tá, hồ sơ đã được Tổng thống đề cử chuyển qua Thượng viện ngày 15 tháng 9 năm 2014, và được xác nhận ngày 11 tháng 12 năm 2014.

Trong suốt thời gian hơn hai năm làm Tiểu đoàn trưởng Tiểu Đoàn 52 Công Binh, Trung tá Danielle Ngô đã chỉ huy tiểu đoàn góp phần đáng kể cứu nạn cháy rừng, chận đứng giòng lửa khắc nghiệt tại Waldo Canyon và thực hiện phương pháp đề phòng cháy rừng tại đây; yễm trợ xây cất lại căn cứ Không quân Cheyenne Mountain sau cơn lũ lụt.

Trong buổi lễ bàn giao Tiểu đoàn lại cho Trung tá Ralph W Radka, Trung tá Danielle Ngô phát biểu: “Tôi đoán các bạn có thể gọi chúng tôi là tiểu đoàn thiên tai. Thật là tuyệt vời vì chúng tôi đã sống sót qua hai trận cháy rừng xảy ra tàn phá nặng nề nhất trong lịch sử tiểu bang Colorado, và một cơn lũ lụt tàn bạo nhất đã làm bị thương 12 binh sĩ của chúng tôi, giờ đây họ đã bình phục. Các thiên tai duy nhất mà chúng tôi đã không được tham dự là các cơn sóng thần và động đất”. 

Cũng trong buổi tiệc chia tay ngày hôm đó, Đại tá Heath Roscoe, Lữ đoàn trưởng, lữ đoàn 36 công binh tại Fort Hood, đã hết lời khen ngợi Trung tá Danielle Ngô, ông nói trước hàng trăm quân nhân rằng: “Trung tá Danielle Ngô đã đi thêm những dặm đường. Cô ấy luôn lo lắng và giúp đỡ cho gia đình các binh sĩ trong đơn vị”.

Dưới sự chỉ huy của Trung tá Danielle Ngô, tiểu đoàn 52 công binh cũng đã từng hoạt động tại Bahrain, Afghanistan và Kuwait.

Hơn 25 năm phục vụ trong quân đội, Đại tá Danielle Ngô được ân thưởng nhiều loại huy chương cao quý như: Bronze Star Medal (2), Defense Meritorious Service Medal, Meritorious Service Medal, Joint Service Commendation Medal, Army Commendation Medal (3), Joint Service Achievement Medal (3), Army Achievement Medal (5), Joint Meritorious Unit Award (2), Valorous Unit Award, Army Superior Unit Award (3), Army Reserve Component Achievement Medal, National Defense Service Medal (2)…

Ngoài Đại tá Danielle J Ngô trong quân đội Hoa Kỳ còn có một số nữ Đại tá Lục quân, Hải quân, Không quân và USPHS gốc Việt khác như:

Đại tá Thu Phan Getka, Bác sĩ nha khoa hải quân.

Đại tá Trần Ngọc Nhung, Bác sĩ nha khoa hải quân.

Đại tá Lynda Vũ, Bác sĩ quân y không quân.

Đại tá Vũ Minh Châu, Bác sĩ đoàn y tế công cộng/USPHS.

Đại tá Mylene Trần Huỳnh, Bác sĩ quân y không quân (hồi hưu).

Sau khi mang cấp Đại tá khoảng 3 đến 4 năm, tính đến năm 2018 hay năm 2019, và qua một nhiệm kỳ chỉ huy một đơn vị cấp Lữ đoàn hoặc tương đương, Đại tá Danielle Ngô có thể được đề cử để trở thành Chuẩn tướng! Cầu chúc cho đường binh nghiệp của cô sẽ thăng tiến như Chuẩn tướng Lương Xuân Việt.

Thật hãnh diện cho cộng đồng người Việt Quốc Gia hải ngoại có Danielle Ngô, một phụ nữ Việt Nam văn võ song toàn, có tài lãnh đạo chỉ huy, là một Sĩ quan cao cấp phụ tá quân sự cho Đại tướng Chủ tịch ủy ban quân sự khối NATO.

Nam Yến / SBTN