NỖI NHỤC NGƯỜI VIỆT NAM NÔ LỆ XỨ NGƯỜI (Nguyễn Vĩnh Long Hồ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image result for Di Lao Dong Xu Nguoi

Vào thế kỷ 15, bọn con buôn Tây Ban Nha bắt cóc người Phi Châu, rồi chở sang đem bán cho Tân Thế giới làm nô lệ. Và người nô lệ da đen chỉ bắt đầu vào Hoa Kỳ từ năm 1696. Thảm cảnh người nô lệ da đen kéo dài kiếp sống nông nô trong các đồn điền miền nam Hoa Kỳ là địa ngục trần gian, nó đã thách thức lương tâm người Mỹ chân chính và họ phải chấp nhận nội chiến để giải quyết vấn nạn của lương tâm.

Vào cuối thập niên của Thế kỷ thứ 19, vua nước Bỉ là “KING LEOPOLD II” dùng quân đội đi săn lùng dân bản xứ CONGO làm nô lệ, cạo mủ cao su hoang dã trong rừng cho đến khi kiệt sức và cứ thế mà hàng hàng lớp lớp người nằm xuống…khoảng 10 triệu người. Ông ta đã thu được một tài sản khổng lồ trên xương máu của người nộ lệ Congo. HANNAH ARENDT viết trong cuốn: “NHỮNG CỘI NGUỒN CỦA CHỦ NGHĨA TOÀN TRỊ” (The Origins of Totaliarianisme) đề nghị con số 12 triệu. Khi MOBUTU SESE SEKO trị vì từ 1965 – 1997, đổi tên nước la ZAIRE va đòi đất nước trả ơn cho ông ta là 4 tỉ đô la, hơn mấy lần tài sản của Vua Bỉ Leopold II vào lúc đó. Bạo chúa Mobutu, gia đình và đám viên chức thân tín trong chánh quyền thối nát đã vắt cạn kiệt sinh lực của xứ sở họ còn thê thảm hơn thời kỳ 80 năm dưới chế độ thực dân thuộc địa.

Hình thức buôn nô lệ vào Thế kỷ 21 vẫn còn tồn tại ở nước VNCS dưới hình thức buôn nô lệ kiểu mới, thủ đoạn bóc lột sức người lao động nghèo tinh vi hơn, tàn nhẫn hơn, những tên lãnh đạo ĐCSVN gọi đó là “XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG”. Con người được xuất khẩu ra nước ngoài như con tôm, con cá…chỉ khác một điều là con người được xuất khẩu lao động không cần phải ĐÔNG LẠNH. Xuất khẩu lao động được Đảng và Nhà nước XHCN xem là một chánh sách lớn, một “CƠ HỘI VÀNG” để tập đoàn lãnh đạo Mafia ĐCSVN vắt cạn kiệt sinh lực đất nước, còn dã man và tàn nhẫn hơn cả vua Bỉ KING LEOPOLD II & tập đoàn gia đình trị MOBUTU SESE SEKO hồi thế kỷ trước.

Ngày 06/12/2012, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Hoàng Ngọc Thanh, Tồng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam (LĐLĐVN). Tổ chức Hội nghị Tổng kết 4 năm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục…mục tiêu của đề án 3 do chánh phủ giao cho Tổng LĐLĐVN  là đến hết năm 2012 phấn đấu đạt chỉ tiêu 70% tức có 4 triệu công nhân lao động.

Theo báo cáo của tổ chức Walk Free Foundation “The Global Slavery Index 2013” thì Việt Nam có 248.705 người được xem là nô lệ. Tổ chức WFF hy vọng việc công bố bán cáo nầy sẽ giúp các nước theo dõi và giải quyết nạn nô lệ thời hiện đại mà tổ chức nầy gọi là một “TỘI ÁC ĐƯỢC BAO CHE”, nô lệ thời hiện đại là hình thức nô lệ kiểu xa xưa, cộïng với những thảm cảnh lao động để trừ nợ, ép buộc hôn nhân, buôn bán và bóc lột trẻ em, buôn người và lao động cưỡng bách.

Năm 2012, VN đã gởi tổng cộng khoảng 80,000 lao động ra nước ngoài làm việc tại các thị trường Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Malaysia chiếm đến 70%. Theo Cục quản lý Lao động ngoài nước, hiện tại có 4.500.000 người VN được xuất khẩu đang làm việc ờ 100 quốc gia khác nhau. Ngược lại có khoảng 500.000 công dân nước ngoài, đa số dân Tàu Khựa sang VN làm chui.

Theo RFA, đưa tin ngày 01/11/2013, tổng số người lao động VN được xuất khẩu đi làm việc ở nước ngoài trong 10 tháng đầu năm nay là hơn 70,200 người. Như vậy, con số trên đã gần đạt ngưỡng 80.000 như mục tiêu do VN đặt ra. Chỉ riêng trong tháng 10, VN đã có gần 7,500 lao động được gởi đi.

Tổng kết năm 2015 cho thấy, cả nước đưa đi được 115,980 lao động đi làm nô lệ tại nước ngoài (trong đó có 38.640 lao động nữ, chiếm 33,3%)., vượt 122% so với kế hoạch năm và bằng 108,5% so với tổng số lao động ở nước ngoài năm 2014.

ĐCSVN rất phấn khởi vào WTO, xem như cơ hội bằng vàng cho XKLĐ ồ ạt ra nước ngoài để kiếm ngoại tệ. Năm 2004, các doanh nghiệp đã xuất khẩu được 67.000 lao động (vượt chỉ tiêu 7.000 người, hàng năm con số tăng dần đến mức độ chóng mặt là 4.500.000 có mặt trên 100 quốc gia khác nhau.

Theo BizLive, Đài loan và Nhật Bản tiếp tục là 2 thị trường thu hút nhiều người  XKLĐ Việt Nam sang làm việc trong tháng 1/2016. Số liệu thống kê từ Cục Quản Lý Lao Động Nước Ngoài cho biết: Tổng số lao động VN đi làm ở nước ngoài theo diện XKLĐ trong tháng 1/2016 là 8.627 người đạt 8,63% kế hoạch năm 2016 và bằng 99,52% so với cùng kỳ năm ngoái. Bao gồm các thị trường:

  • Đài Loan: 5.362 người
  • Nhật Bản: 2.019 người.
  • Hàn Quốc: 68 người.
  • Malaysia: 530 người,
  • Saudi Arabia: 129 người.
  • Macau: 32 người và nhiều quốc gia khác…

Đối với ĐCSVN, việc xuất khầu lao động là một hình thức khinh doanh KHÔNG CẦN VỐN, một dịch vụ vô cùng béo bở nên Đảng và Nhà nước CSVN quyết bám chặt lấy để khai thác va bốc lột xương máu và mồ hôi của giai cấp công, nông dân VN trên địa bàn toàn quốc một cách khốc liệt. Thủ đoạn gian ác của bọn đầu gấu lãnh đạo ĐCSVN còn xảo quyệt và tinh vi hơn gắp mấy lần Vua Bỉ Leopold II và bạo chúa Mobutu. Xương máu của người lao động VN đang bị vắt cạn kiệt dưới  ba tầng áp bức và bốc lột dưới chế độ CSVN.

Bởi chế độ CSVN bất lực vì QUỐC NẠN THAM NHŨNG hết thuốc chữa, không còn khả năng lãnh đạo trong việc quản trị đất nước, không tạo nổi công ăn việc làm cho nhân dân trong nước, nên người nào cũng muốn bán sức lao động cho các công ty, hãng xưởng nước ngoài đều phải chịu một khoảng tiền hối lộ cho các cơ quan chánh quyền liên hệ và bọn có mồi mới giành được một chỗ bán thân.

Cục quản lý lao động với nước ngoài trực thuộc Bộ LAO ĐỘNG THƯƠNG BINH & XÃ HỘI chuyên lo dịch vụ XKLĐ. Ngoài ra, một nghiệp vụ XKLĐ của QĐND cũng rất quan trọng trực thuộc QUÂN ỦY TRUNG ƯƠNG và BQP. Bạo quyền CSVN là bọn ngồi mát ăn bát vàng vừa thâu lợi nhuận từ các hợp đồng XKLĐ với các đối tác nước ngoài, vừa ăn chận đô la của người lao động từ nước ngoài gởi về. Bọn khốn nạn nầy quả là một “MỘT BẦY KÊNH KÊNH” rúc rỉa xương máu, da thịt của người nô lệ VN khốn khổ để làm giàu.

Các công ty nước ngoài thuê mướn XKLĐ phải trả 40% cho nhà nước CSVN và 10% cho công ty môi giới. Thí dụ: Mức lương củ một người XKLĐ tại Hàn Quốc là 600 USD/ tháng. Sau khi trừ các chi phí, phần còn lại là 300 USD. Trung bình một người công nhân bán thân làm nô lệ cho các công ty nước ngoài, họ phải làm việc ít nhất 2 năm mới trả hết số nợ vay lúc ban đầu, năm thứ ba mới có lợi nhuận thì hợp đồng sắp hết hạn.

Hiện nay, nhà nước CSVN huy động hệ thống tuyên truyền, cơ quan tín dụng khuyến khích và động viên công nhân và nông dân nghèo vay tiền đế làm thủ tục đi XKLĐ, làm bùng lên phong trào qui mô săn lùng người lao động trong tình trạm thất nghiệp, nông dân không còn đất cày được phát triển rầm rộ như hiện nay, giống như bọn thực dân Tây Ban Nha săn đuổi người nô lệ da đen vào thế kỷ 15 & 16 để bán qua Tân Thế Giới.

Tính đến cuối năm 2012, trên toàn quốc đã thành lập 40 TỔ TƯ VẤN PHÁP LUẬT. có 154 doanh nghiệp nhà nước chuyên làm dịch vụ XKLĐ và trên 1.000 chi nhánh hoạt động trê 45 tỉnh, thành phố… kinh doanh trên xương máu, mồ hôi và nước mắt của những người dân lao động nghèo khổ một cách tàn nhẫn.

Trong 4 năm qua (2009 –2012), Tâổng LĐLĐVN hỗ trợ kinh phí thành lập 40 tổ Tư Vấn Pháp Luật tại một số địa phương đông công nhân lao động nghèo như khu công nhân, khu cư xá. Các tổ tư vấn lao động này phối hợp với công nhân tự quản khu nhà trọ để tuyên truyền pháp luật cho công nhân lao động vào giờ tan ca, giờ nghỉ trưa, tại khu nhà trọ…điều quan trọng là cán bộ tư vấn pháp luật, vận động chủ nhân các hãng xưởng cho tiếp xúc giới công nhân lao động ngay tại cơ sở sản xuất. Qua đó, lựa chọn thời điểm thích hợp để tập hợp các CNLĐ để giải thích chính sách XKLĐ và giải đáp những thắc mắc.

Một trong những hoạt động tuyên truyền phổ biến nhất của Tổng LĐLĐVN là hướng dẫn thành lập các tổ CÔNG NHÂN TỰ QUẢN”. Tính đến năm 2012, theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước có trên 3.000 tổ công nhân tự quản đang hoạt động. Riêng tại Sài Gòn có trên 2.400 tổ. Thông qua các tổ công nhân tự quản “khu nhà trọ”, phối hợp với công an khu vực, các ngành nghề để tổ chức các hoạt động tuyên truyền pháp luật cho công nhân XKLĐ tại các địa phương có đông công nhân lao động.

NHỮNG THẢM CẢNH CỦA CÔNG NHÂN XKLĐ Ở NƯỚC NGOÀI: (Xin đơn cử những trường hợp điển hình)

NAM HÀN:

Các công ty Nam Hàn chỉ sử dụng công nhân VN vào các ngành hóa chất độc hại để bào vệ sức khỏe cho công nhân bản xứ. Ngành công nghiệp đó gọi là 3D “DIFFICULT – DIRTY – DANGEROUS” (khó khăn, dơ bẩn, nguy hiểm). Cực nhọc và nhục nhã là làm phu trên các tàu đánh cá của họ. Họ phải làm quần quật liên tục từ 24 tới 36 tiếng và chỉ nghỉ được 4 tới 5 tiếng. Nếu làm liên tục 48 tiếng thì được nghỉ 6 tiếng. Khủng khiếp nhất là làm việc từ 13 giờ đến 16 giờ liên tục trong các hầm đá  lạnh dưới – 60 độ âm. Có người sặc máu mũi, máu họng tại hầm nước đá. Ngoài ra, các tên “cọp rằng” dữ dằn như cọp, lúc nào cũng lăm le gậy sắt sẵn sàng đập quất vào những người nô lệ Việt Nam không thương sót.

Chắc hẳn chúng ta chưa quên vụ chủ hảng may DARWOOSA của Đại Hàn trên đảo Samoa trước đây, đã bị chánh phủ Hoa Kỳ bỏ tù vì quịt lương của 250 thợ VN và đánh đập, giam giữ trái phép, bớt khẩu phần ăn và chỗ ở cho công nhân VN theo tiêu chuẩn súc vật.

MÃ LAI:

Vô địch man rợ nhất, có lẽ thuộc về công ty Yikon Jenellry Industry ở Malaysia. Trong lúc đang làm việc, 3 nữ công nhân VN tên Nguyễn Thị Sữa, Trần Thị Điểm và Hồ Ngọc Dương bị một nhóm người quản lý của Yikon gọi lên phòng làm việc. Sau đó, hành động bạo lực, lôi kéo, đánh vào mặt, vào ngực bụng, có người bị ngất xỉu rồi mới gọi cảnh sát tới áp giải, đưa ra sân bay trục xuất về VN mà trên người họ chỉ có mỗi bộ đồ công nhân đang mặc trên người mà thôi. Lý do: Họ chỉ yêu cầu tăng thêm giờ để bảo đảm thu nhập mà bị họ ép vào tội đình công. Không thấy công ty XKLĐ tên SOVILACO (Quận 3) giải quyết quyền lợi và sứ quán VN tại Malaysia không dám lên tiếng phản đối, giúp công nhân XKLĐ khiếu kiện chủ hãng Yikon. Vô trách nhiệ đến thế là cùng vì “TIỀN THẦY ĐÃ BỎ TÚI”, còn sống chết mặc tụi bây!

Hiện nay có trên 100.000 công nhân XKLĐ Việt Nam đang lao động theo hợp đồng tại các xứ sở man rợ nầy. Ngay khi đặt chân đến phi trường, mọi giấy tờ tùy thân của họ đều bị tịch thu; vì vậy, trong thời gian làm việc, nhiều công nhân VN bị chủ nhân Mã Lai tha hồ đánh đập, hành hạ họ súc vật, bỏ đói, khúng bố tinh thần, xách nhiễu tình dục. Ngoài ra, còn giới chủ nhân khất nợ, cuối cùng bị quịt nợ bằng cách sa thải họ không có lý do rồi báo cảnh sát. Theo luật lệ tại Malaysia, các công nhân không có giấy tờ tùy thân, sẽ thành những người cư trú bất hợp pháp và sẽ bị trục xuất trong 24 giờ, nên họ không cách nào khiếu kiện bọn chủ nhân mọ rợ để đòi tiền lương.

Tờ The Star của Malaysia đã đưa tin về 42 người phụ nữ XKLĐ Việt Nam, sống tại thành phố George Town, bán đảo Penang, Malaysia, trong một căn hộ 4 phòng, mỗi phòng chỉ đủ chỗ ngủ cho 5 người, và tất cả chỉ có một chỗ đi vệ sinh duy nhất. Họ từ VN sang Malaysia lao động nhưng đang không có việc làm, không có tiền gởi về nhà trả nợ và giúp gia đình, trong khi hộ chiếu đã hết hạn.

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí nói về cuộc sống bi kịch của công nhân XKLĐ Việt Nam ở Malaysia. Nếu tiếp tục ở lại thì sẽphải đối diện với muôn vàn khó khăn, nhất là trong hoàn cảnh cư trú bất hợp pháp, về nước càng khổ nhục hơn vì nợ nần chưa trả, nên họ nhắm mắt buông xuôi với kiếp sống giang hồ. Nữ công nhân XKLĐ Việt Nam phải làm nghề mại dâm rẻ tiền để mưu sinh, đó là nghề rất phổ biến ở Malaysia.

Tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Hòa, Bộ Lao Động – Thương Binh và Xã Hội, đã trao đổi với phóng viên báo chí về nguyên nhân dẫn đến 107 công nhân XKLĐ tại Mã Lai bị đột tử và bị ngược đãi trong năm 2007: Một đại biểu QH chê trách Bộ Lao Động – Thương binh-Xã Hội vô cảm. Ông Nguyễn Thanh Hòa chính thức tiết lộ thì từ năm đến nay, có khoảng 400 đột tử, trung bình cứ 6 người thì có 1 người XKLĐ chết. Ông cho biết: “Hiện nay, có gần 120.000 người XKLĐ đang làm việc tại Malaysia, nguyên nhân chất lượng khám sức khỏe kém, không quen với nếp sống đô thị hiện đại, tác phong làm việc công nghiệp nên thường xảy ra tai nạn lao động, tai nạn giao thông? Tất cả đã chối bỏ sự thật là họ bị ngược đãi, hành hạ và làm việc quá sức lao động, bằng chứng là có người chết trong nhà vệ sinh.

ĐÀI LOAN:

Các hãng Đài Loan đối xử với công nhân XKLĐ Việt Nam tàn nhẫn không thua Đại Hàn và Malaysia. Hãng Bi-Shiang Enterprise tại làng Sha-Kun, thành phố Hsinchu chuyên sản xuất xe lăn bán sang Canada & Pháp. Ngoài công nhân địa phương, họ mướn thêm 18 nữ công nhân XKLĐ Việt Nam. Theo sự tố cáo của Linh mục Peter Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Hope Worker’s Center tại Chungli: Các nữ cônh nhân VN bị cấm ra khỏi hãng sau giờ làm việc, ngày nghỉ không được thăm viếng bạn bè.

Theo luật lao động, công nhân được cung cấp chỗ ở và thức ăn miễn phí, nhưng bọn chủ nhân tự động trừ tiền mua thực phẩm mỗi tháng 2.500 Đài tệ. Hãng chỉ trả lương công nhân 3 tháng/ một lần; thay vì, phải trả hàng tháng theo đúng luật. Mỗi cô thợ VN đã bị buộc phải hầu bàn cho các công nhân Đài Loan như bọn đầy tớ hầu hạ bọn quí tộc thời phong kiến.

Chánh quyền Costa Rica cho biết 6 thủy thủ VN trong một tàu cá Đài Loan đến cảng Puntarenas đã trốn khỏi tàu, đã tố giác rằng, họ đã bị tên thuyền trưởng Đài Loan ngược đãi, đánh đập, tra tấn dã man và nhờ chánh quyền sở tại bảo vệ an ninh cho họ. Chỉ huy trưởng cảnh sát sở tại Luis Diego Solano cho biết, không ai muốn ở lại Costa Rica mà muốn trở về VN. Điều kiện sống và làm việc trên các tàu cá Đài Loan nổi tiếng là tàn tệ, năm nào cũng có những thủy thủ tàu đánh cá nổi loạn, cướp tàu, thậm chí giết cả thuyền trưởng lẫn thuyền phó, như vụ xảy ra năm 2002 trên chiếc “Full Means 2” ngoài khơi bờ biển Hawaii.

Ngày 5/10/2009, các thủy thủ VN nổi loạn trên tàu cá Đài Loan tại Nam Phi, đã dùng dao uy hiếp  thuyền trưởng và sau đó bị cảnh sát Nam Phi bắt giữ. Hồ sơ cảnh sát Nam Phi ghi nhận rằng, họ làm như vậy vì họ đã bị thuyền trưởng Đài Loan đánh dập dã man nhiều tháng liề trên biển. 10 người VN trên tàu BALENA đã trói thuyền trưởng và tấn công thuyền phó ngoài khơi Nam Phi trong tuần qua. Một ngày sau đó, lực lượng đặc nhiệm Nam Phi đã lên tàu bắt nhóm thủy thủ nầy mà không gặp bất kỳ sự kháng cự nào. Theo lời ông Cassiem Augustus là đại diện của Liên đoàn vận tải Quốc tế ở Cape Town cho biết, các thủy thủ VN đã hành động trong cơn tuyệt vọng sau nhiều tháng bị thuyền trưởng và thủy thủ đoàn người Tàu đánh đập và ngược đải.

Sự kiện mới xảy ra vào ngày 12/8/2013, có 4 thuyền viên XKLĐ Việt Nam tố cáo họ bị hành hạ như nô lệ và phải trồn khỏi tàu cá HSIEH TA của Đài loan ở vùng biển của Pháp và đã về tới VN vào tối 12/8/2013.

Theo tin của Vietnamese Missionaries in Taiwan: Thân phận của các thiếu nữ XKLĐ sang Đài Loan làm công việc nội trợ (domestic helpers) hoặc giúp đở người già, bệnh nhân (caretakers/caregivers), các cô được gọi là “OSHIN” thân phận đày không hơn gì thân phận nô lệ, thật khốn khổ và nhục nhã, có khi còn bị xách tình dục (sexual harassment). Các cô phải làm việ quần quật từ 2, 3 giờ sáng đến 10 giờ đêm cực như một con chó…ăn phải ăn sau chủ nhà, thường là loại “CƠM THỪA CANH CẶN”.

Số phận của người công nhân XKLĐ tại Đài Loan hoàn toàn lệ thuộc vào người chủ của mình vì trong hợp đồng XKLĐ có khoảng ghi là: “NGƯỜI CÔNG NHÂN HOÀN TOÀN DO CHỦ XỬ LÝ VÀ SỬ DỤNG”. Nói trắng ra, đây là hình thức “BÁN ĐỨNG DÂN LÀM NÔ LỆ CHO NGOẠI NHÂN”, sống chết mặc bây của ĐCSVN. Người công XKLĐ không có quyền đòi hỏi bất cứ điều gì, kể cả quyền xin chủ nhân đối xử với họ như một con người, chớ không phải súc vật…

JORDAN:

Cuối tháng 2/2008, có một số nữ công nhân Việt Nam XKLĐ sang Jordan (Trung Đông) bị đánh đập tàn tệ. Gần 200 công nhân VN được được một hãng may mặc Đài Loan tên W&D APPAREL, qua môi giới ở VN, đã được đưa sang ngoại ô Amman, thủ đô Jordan, với lời hứa sẽ trả 220 Mỹ kim/ tháng. Nhưng, khi tới nơi, các công nhân XKLĐ bị tịch thu hết cả giấy tờ tùy thân, phải lao động 16 tiếng một ngày, chỉ được trả từ 80 – 150 USD / tháng. Đa số các công nhân XKLĐVN đình công, chủ nhân người Đài Loan xua nhân viên bảo vệ, với sự hổ trợ của cành sát hành hung dã man, kể cả những người đang nằm trên giường bệnh, có người bị chúng quật vào thành giường đến bất tỉnh…

CÔNG NHÂN XKLĐ CHỊU CẢNH LAO ĐỘNG KHỔ SAI Ở NƯỚC NGOÀI:

Đài VOA đưa tin ngày 20/6/2013, Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ công bố: “VN là điểm xuất phát của nhiều công nhân XKLĐ sang nhiều quốc gia trên thế giới như Đài Loan, Malalysia, Hàn Quốc và nhiều người trong số đó phải làm việc như lao động khổ sai.

Theo báo cáo “PHÚC TRÌNH THƯỜNG NIÊN VỀ NẠN BUÔN NGƯỜI”, nhiều công ty XKLĐ ở VN mà đa phần có liên hệ tới các TẬP ĐOÀN NHÀ NƯỚC cùng với các công ty trái phép đã lấy tiền môi giới đi làm việ ở nước ngoài với giá quá cao khiến các công nhân XKLĐ Việt Nam vướng vào cảnh nợ nần chồng chất thuộc loại cao nhất trong các công nhân XKLĐ Châu Á, nên họ buộc phải lao động khổ sai trong điều kiện rất tồi tệ.

Anh Trần Ngọc Sơn, một công nhân XKLĐ ở Nam Hàn cho biết: “Có nhiều công nhân XKLĐ phải bỏ ra rất nhiều tiền, quá nhiều so với quy định nhà nước,” anh nói. “Một số người nhà có điều kiện, họ không phải vay mượn. Nhưng, đối với một số gia đình nghèo, không đủ chi phí trang trải, họ phải đi vay mượn. Một số người đi theo các đường dây đưa người ra nước ngoài thì họ phải chạy chọt này nọ.”

Phúc trình còn cho biết, nhiều công ty tuyển dụng VN chỉ cho phép người công nhân XKLĐ, đọc các hợp đồng ngay trước khi lên đường đi làm việc ờ nước ngoài và buộc một số công nhân phải ký vào các hợp đồng viết bằng một thứ ngôn ngữ mà họ không thể hiểu được, cũng như không được trợ giúp trong khi xảy ra các tình thế bất ngờ.

Theo báo cáo của TRAFFICKING IN PERSON ngày 15/7/2013, một trong những vấn đề ở VN là các công ty XKLĐ và lực lượng “CÒ MỒI” trung gian thường xuyên thu phí quá cao so với quy định của pháp luật và công nhân XKLĐ của các nước khác ở Châu Á. Khiến họrơi vào cảnh nợ nần trong nhiều năm. Phần lớn trong số công nhân XKLĐ này trở về VN sớm, thường sau 1-2 năm và không đủ tiền để trả nợ. Ngoài ra, các nạn nhân XKLĐ thường bị tịch thu hết các giấy tờ tùy thân, hộ chiếu hoặc, thường xuyên bị lực lượng môi giới dọa trục xuất họ để buộc họ làm việc trong điều kiện tồi tệ với mức lương thấp hoặc không trả lương.

Cũng theo báo cáo nầy, rất nhiều công nhân trong số này trở thành nạn nhân buôn người bởi hệ thống “CÒ” vô lương tâm hay các ông chủ buộc họ phải làm công việc ngoài thỏa thuận ban đầu trong điều kiện vô cùng bốc lột. Nhiều công nhân buộc phải đóng tiền tuyển dụng lên tới 7.700 USD khiến họ khoản nợ rất lớn đối với họ.

Itar-Tass ngày 10/7/2013, đưa tin: Cơ quan di trú Liên Bang Nga và cảnh sát đã đột kích một khu công nghiệp ở phía đông Matxcova bắt giữ 250 người VN lưu trú bất hơp pháp. Hồi đầu tháng 5, RIA Novosti cũng trích nguồn tin cảnh sát Nga nói bắt giữ khoảng 500 người VN nhập cư  trái phép đang làm việc bất hơp pháp tại một xưởng may áo khoác ở làng Malakhovka, Matxcova. Trước đó không lâu, vụ 15 thiếu nữ VN bị lường gạt sang Nga với những lời hứa hẹn việc làm, nhưng thực tế bị đẩy vào ổ mại dâm của tú bà Thúy An, cũng được báo giới đưa tin. Năm 2012, có hơn 100 công nhân XKLĐ Việt Nam nghề may được đưa sang Nga và bị ép làm việc như NÔ LỆ cho đến khi cơ quan di trú Nga giải cứu và đưa họ về nước.

XKLĐ là một dịch vụ kiếm ăn không cần vốn rất béo bở nên Đảng,  Nhà nhước CSVN & Bộ LĐ-TB-XH và 154 doanh nghiệp nhà nước…của chế độ giữ chặt lấy CƠ HỘI VÀNG để tham nhũng thả giàn, NGỒI MÁT ĂN BÁT VÀNG làm giàu trên xương máu, mồ hôi nước mắt giai cấp công nông đã nghèo lại mạt thêm. Ngoài các khoản phí tổn nộp cho nhà nước để giành một chỗ BÁN THÂN làm nô lệ cho ngoại nhân chà đạp, còn phải hối lộ bọn môi giới và bọn “cò” vô lương tâm.

Xin đồng bào trong nước sớm thức tỉnh, từ bỏ ý định XKLĐ. Hãy nhìn những thảm cảnh của những người công nhân XKLĐ Việt Nam bị bọn chủ nhân nước ngoài ngược đãi, lao động khổ sai, đánh đập, bỏ đói, không trả lương hoặc trả thấp đủ để sống cầm hơi để đủ sức lao động khổ sai cho chúng mà không có một ai can thiệp, bênh vực quyền lợi cho họ, vì Đảng và Nhà nước CVN đã đem con bỏ chợ, sống chết mặc bây vì tiền thầy đã bỏ túi rồi. Đừng trông mong gì các tòa Đại Sứ hoặc tòa Tổng Lảnh Sự hay Lãnh Sự Quán Việt Nam ở hải ngoại can thiệp vì họ đã nhận chỉ thị của ĐCSVN ngậm miệng ăn tiền.

Hãy nhìn những tấm gương của những công nhân XKLĐ sang Malaysia làm việc bị lực lượng bảo vệ, tịch thu hết giấy tờ tùy thân, sống lang thang đầu đường xó chợ, không có tiền mua vé máy bay hồi hương, một số người bị cảnh sát Malaysia bắt giam như một tội đồ, một số phụ nữ phải sa chân vào chốn lầu xanh rẻ tiền để sống lây lất qua ngày, nên có một số chị em không may vướng phải bệnh AIDS chết bỏ thây nơi xứ lạ quê người, đã nói lên thảm cảnh địa ngục trần gian, tủi nhục và phẫn hận của người công nhân XKLĐ Việt Nam, họ không kém thân phận của người dân DA ĐEN  bị bán làm nô lệ ở Tân Thế Giới vào thời xa xưa…Xin quý vị độc giả trong và ngoài nước hãy tiếp tay phổ biến bài viết nầy để cảnh báo đồng bào trong nước hãy từ bỏ ý định giành một chỗ đi bán thân theo diện XKLĐ để làm “NÔ LỆ” xứ người. Xin thành thật cám ơn quý vị.

  NGUYỄN VĨNH LONG HỒ