NHỮNG ĐÒN CUỐI CỦA CHÍNH QUYỀN TRUMP ĐỐI VỚI TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Theo bản tin Reuters trong những ngày cuối cùng ở Tòa Bạch Ốc, chính quyền ông Trump liên tiếp ra đòn nhắm vào đối thủ Trung Cộng – nơi mà ông Trump cho là “nguồn gốc làm phát sinh dịch bệnh” dù Bắc Kinh nhiều lần cực lực phản đối. 

Một ngày hai loạt tấn công 

Trong một tuyên bố vào ngày 15/01/2021, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ,  ông Robert O’Brien, lên án cáo buộc Trung Cộng nhắm mục tiêu tới các hệ thống thông tin của Chính phủ Hoa Kỳ để tiếp cận các hồ sơ cá nhân, chiến lược quân sự và những thông tin dữ liệu khác thông qua mạng và các phương tiện khác.

Khi nói đến vấn đề này ông O’Brien nhấn mạnh “Vì lý do trên, Mỹ buộc phải có những hành động tương ứng để bảo vệ lợi ích quốc gia. Chúng ta phải điều chỉnh các quy định và chính sách, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết nhằm giảm rủi ro từ hoạt động gián điệp kỹ thuật và con người của Trung Cộng nhắm vào chính quyền liên bang Mỹ” 

Vị cố vấn an ninh còn cho biết đích thân TT Trump đã chỉ đạo các cơ quan chính quyền nhanh chóng tiến hành đánh giá tình hình để “hạn chế tối đa việc Mỹ mua hàng hóa và dịch vụ của Trung Cộng”

Dù vậy, ông O’Brien không đề cập kỹ chi tiết về vấn đề này. Tuy nhiên, theo nguồn tin thân cận từ một quan chức chính quyền cấp cao Hoa Kỳ, mục đích chính của việc này là nhằm đẩy lùi các nỗ lực của Trung Cộng trong việc xâm nhập mạng lưới kỹ thuật công nghệ thông tin của Mỹ để lấy dữ liệu mật. 

Nguồn tin cho biết thêm: “Bất kỳ điều gì liên quan đến mặt hàng của Trung Cộng cung cấp linh kiện cho mạng lưới kỹ thuật công nghệ của Mỹ đều có thể trở thành một lỗ hổng bảo mật. Từ đó, hoạt động gián điệp của Trung Cộng sẽ sử dụng những dữ liệu trên để tiếp tục duy trì chiến lược tổng hợp quân – dân sự” 

Cùng ngày hôm đó, Washington ban bố lệnh trừng phạt đối với sáu quan chức thuộc đặc khu khu hành chính Hồng Kông (Trung Cộng), theo đó hạn chế mọi hoạt động giao dịch liên quan tới Mỹ của những nhân vật này. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cùng ngày cũng thông báo các biện pháp trừng phạt mới đối với một công ty thép của Trung Cộng và một công ty sản xuất vật liệu xây dựng có trụ sở tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) về việc hợp tác với Công ty Shipping Lines của Iran – doanh nghiệp hiện đã nằm trong danh sách chịu lệnh trừng phạt của Mỹ. 

Ông Pompeo nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng sử dụng tất cả biện pháp cần thiết để buộc những người có liên quan chịu trách nhiệm về hành vi của họ”

Ngày 14/01/2021, chính quyền Trump lại bổ sung một số công ty, bao gồm hãng sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi và nhà sản xuất máy bay quốc doanh Comac (Tập đoàn Máy bay thương mại Trung Cộng) vào danh sách đen các công ty có “liên hệ với quân đội Trung Cộng”. 

Căng thẳng leo thang 

Hành động này của chính quyền ông Trump được đưa ra chỉ vài ngày trước khi ông kết thúc nhiệm kỳ tổng thống và chuyển giao quyền lực cho tổng thống đắc cử của Đảng Dân chủ – ông Joe Biden. Đây được đánh giá là một trong những hành động mới nhất của chính quyền ông Trump trong nỗ lực nhắm vào Trung Cộng trước khi rời nhiệm sở. 

Có thể nói, trong 4 năm cầm quyền, ông Trump đã theo đuổi chính sách cứng rắn đối với Trung Cộng trong hàng loạt vấn đề từ thương mại, kỹ thuật công nghệ, gián điệp cho đến điều tra nguồn gốc của đại dịch virus Vũ Hán. Những hành động cũng như chính sách đã khiến quan hệ song phương Mỹ – Trung Cộng xuống mức thấp kỷ lục trong nhiều thập niên. 

Hành động liên tiếp nêu trên đã khiến Hãng tin Tân Hoa xã đã nổi giận đưa ra những lời chống báng TT và các bộ trưởng trong Tòa bạch Ốc một cách vô văn hóa. Trong đó có Trung Cộng đáp trả lại chính quyền ông với những lời khích bác mỉa mai: “Trong 4 năm qua, dường như chính quyền này chỉ đánh giá thành công của chính sách ngoại giao của mình thông qua việc tấn công được Trung Cộng. Kể cả khi những ngày cầm quyền cuối cùng, nỗi thất vọng của chính quyền ấy được thể hiện bằng sự quấy rối Trung Cộng càng trở nên chưa từng có”.