NHÂN NGÀY ĐỘC LẬP, 5 LÝ DO CẦN CẢM ƠN SỰ VĨ ĐẠI CỦA NƯỚC MỸ (Jason Chaffetz/ TriThucVN chuyển ngữ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ông Jason Chaffetz, một nhà nghiên cứu xuất sắc của Viện Giải trình Chính phủ Hoa Kỳ, kiêm cựu chủ tịch Ủy ban Giám sát Chính phủ và Giám sát của Hạ viện.

Đã đăng một bài bình luận trên Fox News nhân Ngày Độc lập của Hoa Kỳ 4/7. Ông đã liệt kê 5 lý do cần cảm ơn sự vĩ đại của nước Mỹ.

Màn trình diễn pháo hoa mừng Quốc khánh Mỹ hôm 4/7/2021

(Nguồn: Huang Xiaotang / Epoch Times)

Sau đây là bản dịch của bài viết:

Nếu tinh thần Mỹ có thể bị công phá, tôi nghĩ nó đã bị công phá vào năm 2020. Tình trạng bạo loạn dữ dội, đại dịch toàn cầu, phân cực chính trị chưa từng có và bất ổn kinh tế lan rộng đã khiến bất kỳ quốc gia nào cũng cảm thấy mệt mỏi.

Thay vì tập trung vào những gì đã xảy ra trong 1 năm rưỡi qua, chi bằng hãy cùng nhau xem xét điều gì là đúng đắn.

Bởi dẫu hoàn cảnh của chúng ta khó khăn đến đâu thì tinh thần của người Mỹ cũng không thể bị công phá.

Mặc dù danh sách những thành tựu của nước Mỹ là vô tận, nhưng tôi muốn nói về 5 điều chính mà chúng ta nên đặc biệt biết ơn sự vĩ đại của nước Mỹ trong Ngày Độc lập hôm nay.

  1. Sự sáng tạo của người Mỹ

Đứng đầu danh sách phải kể đến sự đổi mới của Hoa Kỳ, nơi mang lại vắc-xin cho chúng ta trong một khoảng thời gian ngắn kỷ lục.

Điều này đã được triển hiện khi chính phủ trao quyền cho khu vực kinh doanh tư nhân, giảm thiểu trở ngại quan liêu, và đóng vai trò hỗ trợ trong việc phát triển các công nghệ then chốt. Chúng ta đã phải đối mặt với những thách thức trong quá khứ và chúng ta sẽ làm như vậy trong tương lai.

Một trong những lý do tại sao người Mỹ được tiêm vắc-xin sớm hơn phần còn lại của thế giới, là bởi chúng ta không phụ thuộc vào chính phủ liên bang. Hoa Kỳ vẫn luôn là nước đứng đầu thế giới.

  1. Người Mỹ vị tha

Tôi cảm ơn những người đàn ông và phụ nữ đã liều mạng ngày này qua ngày khác để giữ cho nước Mỹ được an toàn.

Quân đội, cơ quan thực thi pháp luật và lực lượng cứu hộ khẩn cấp của chúng ta là một trong những lực lượng tốt nhất trên thế giới. Họ quan tâm và sẵn sàng hy sinh vì lợi ích của đất nước.

Những người này có thể cung cấp sự bảo hộ, bảo vệ và cứu vớt sinh mệnh khi cần thiết. Dù đó là nhân viên y tế trong đại dịch, cảnh sát trong một cuộc bạo loạn, hay quân đội Hoa Kỳ khi bùng phát virus Vũ Hán, những người ưu tú nhất này luôn ở đó giúp đỡ khi chúng ta cần.

  1. Quyền tự do ngôn luận

Khi chúng ta nhìn thấy một Hồng Kông đã từng được tự do, một lý do biết ơn khác lại càng trở nên rõ ràng hơn. Mọi người rất dễ coi quyền lợi và sự tự do của công dân là điều hiển nhiên. Dẫu một số quyền đã bị ảnh hưởng trước sức ép khủng khiếp vào năm ngoái, nhưng Hoa Kỳ vẫn là nơi được ngưỡng mộ của thế giới.

Đây là lý do vì sao những người biểu tình Hông Kông lại giương cao lá cờ Mỹ và hát quốc ca Mỹ.

Mặc dù quyền của Tu chính án thứ nhất của chúng ta đã bị tấn công, nhưng Hoa Kỳ vẫn là nước đi đầu trong quyền tự do ngôn luận.

  1. Sự hào phóng

Theo Chỉ số Tài sản Thế giới, Hoa Kỳ là quốc gia hào phóng nhất trên hành tinh. Trong số 427 tỷ USD quyên góp từ thiện của người Mỹ trong năm 2018, chỉ có 18% số tiền đến từ các quỹ. Hầu hết các khoản đóng góp từ thiện (68% vào năm 2018) là quyên góp cá nhân. Tác động của hình thức quyên góp này vừa rộng vừa sâu.

  1. Tinh thần Mỹ

Cuối cùng, chúng ta không thể miêu tả những kho báu của nước Mỹ, nếu không biết đến người dân Mỹ, những người Mỹ bình thường đã làm nên những điều phi thường.

Hơn 1 năm qua, nhiều người không ngờ rằng mình lại rơi vào tình cảnh như thế này:

Mất đi người thân, mất công làm ăn, bị đám côn đồ tấn công, và mất đi nguồn thu nhập. Người thân thiết nhất với gia đình chúng tôi là Jake Clark, một người hàng xóm trẻ tuổi. Anh ấy đã chiến đấu với căn bệnh ung thư trong 7 năm.

Tôi vô cùng ngạc nhiên trước thái độ tích cực và niềm tin vững chắc vào việc “tận hưởng cuộc sống” của anh ấy.

Anh ấy đã bị ung thư giai đoạn IV được 6 năm, nhưng bạn hiếm khi nghe thấy anh ấy phàn nàn.

Anh ấy rất tích cực và khuyến khích mọi người anh ấy biết. Vô số người đều có câu chuyện giống anh ấy. Chúng ta đang sống trong một đất nước tuyệt vời. Trong thời đại xung đột và tuyệt vọng, xin hãy nhớ rằng tinh thần Mỹ không thể bị công phá.

Chúng ta còn rất nhiều điều cần làm. Tự do chưa bao giờ là điều dễ dàng, và để suy hộ sự tự do cũng không phải là điều dễ dàng.

Giống như tổ tiên của chúng ta, chúng ta phải nỗ lực để giữ lại tự do. Chúng ta hoàn toàn có khả năng giành chiến thắng trong trận chiến này.

Chúa phù hộ cho nước Mỹ vào ngày 4/7.

Jason Chaffetz, Fox News

Trí Thức VN.