NGƯỜI LÍNH VỚI THƠ VÀ NHẠC (Cao Nguyên)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of flower and text

Có gì vui hơn khi Người Lính làm Thơ gặp được Người Lính viết Nhạc sau một hành trình dài hơn nửa thế kỷ, tính từ lúc cả hai cùng lên đường chiến đấu chống quân thù phương Bắc xâm chiếm miền Nam Việt Nam.
Sau bao năm chiến đấu bảo vệ lãnh thổ và đồng bào, trách nhiệm không hoàn thành theo tâm nguyện do thảm trạng lịch sử bi thương phủ tràn qua sông núi. Người chinh nhân thuở ấy đành buông súng và bị kẻ thù đẩy vào ngục tối. Còn xót xa nào hơn trong nỗi buồn ly biệt cố hương, tìm cuộc sống tự do nơi đất khách quê người.
Niềm vui hiện hữu là mối tình Huynh Đệ Chi Binh với niềm tin “Người Lính Không Bao Giờ Chết” khi trong Tim còn luân lưu dòng máu Lạc Hồng. Mãi nhớ lời tuyên thệ “Tổ Quốc – Danh Dự và Trách Nhiệm”, để hướng Tâm vào chính việc phải làm là luân chuyển dòng chính sử Việt Nam Cộng Hòa đến thế hệ tiếp nối, bảo lưu và trân trọng nền Nhân Bản Dân Tộc.
Không ai cảm nhận sâu lắng dòng tâm tình của Người Lính bằng Người Lính cùng thời sống và chiến đấu suốt thời gian mình cùng có mặt trong từng khoảng không gian bi thương đó. Nên khi hai tâm hồn đồng điệu gặp nhau, mỗi câu thơ tạo thành nốt nhạc chứa đủ chất bi và tráng của một thời rạng rỡ xót xa, khi lời ca lan tỏa trên bầu trời tự do luôn khao khát.
Bên chén trà thơm hương hoa Mộc Lan Phố Núi, hai Người Lính nhắc nhớ những Dòng Sông Cũ trên thảo nguyên xưa hay trên hành trình vào chiến trận, luôn còn nghe tiếng sóng rì rào trong từng cơn gió nhẹ như tiếng đàn khe khẽ vọng âm.
Người Lính làm Thơ hướng tâm ngược dòng thời gian nghe từng âm thanh do Người Lính viết Nhạc tạo nên, lòng luôn bồi hồi xúc động cảm nhận như mỗi luyến láy trên từng cung bậc Thơ Ca đủ đánh thức từng đoạn đời khó nhọc trải qua.
Cảm ơn Người Lính viết Nhạc Dzuy Lynh đã hòa tâm và thanh âm vào từng dòng thơ chứa đủ chất bi tráng suốt chiều dài nửa thế kỷ đau thương nhưng luôn thấm sâu tình Nhân Ái.
Mời các bạn cùng nghe tâm trạng của hai Người Lính thể hiện qua dòng Thơ Nhạc của Cao Nguyên và Dzuy Lynh:
NHỮNG TẤM LÒNG. thơ Cao Nguyên – nhạc & trình bày Dzuy Lynh
May be an image of flower and text
Bốn Mươi Mùa Xuân Trong Dấu Ngoặc