NGÀY CỰU CHIẾN BINH CHIẾN TRANH VIỆT NAM (Vann Phan)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

SANTA ANA, California (NV) – Ngày 29 Tháng Ba vừa rồi, rải rác đó đây trên khắp nước Mỹ, các hội đoàn cựu chiến binh Mỹ và một số tổ chức tư nhân đã tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam (Vietnam War Veterans Day) tại một số tiểu bang trên đất Mỹ.

Cựu chiến binh John Cuocco ở New York khắc tên một người bạn thân để tưởng nhớ khi cả hai phục vụ tại Việt Nam và bạn ông bị Cộng Sản giết. Bên phải là lá cờ Mỹ và cờ Việt Nam Cộng Hòa. (Hình minh họa: Shawn Thew/AFP via Getty Images)

Đây là một biến cố khá mới mẻ, bởi vì liên bang Hoa Kỳ đã có một Ngày Cựu Chiến Binh (Veterans Day) được cử hành hằng năm vào ngày 11 Tháng Mười Một rồi, sao nay lại có thêm Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam nữa?

Ai cũng thừa biết các cựu chiến binh Mỹ từ cuộc Chiến Tranh Việt Nam trở về hồi hạ bán thế kỷ trước không ai được dân chúng Mỹ chào mừng như những vị anh hùng khi so sánh với các chiến binh từ Đệ Nhất Thế Chiến, Đệ Nhị Thế Chiến và Chiến Tranh Triều Tiên trở về trong thế kỷ trước.

Có hai lý do dân Mỹ thờ ơ. Một là nhân dân Mỹ coi cuộc Chiến Tranh Việt Nam là bẩn thỉu và phi nghĩa – hậu quả của những năm tháng dài bị dân phản chiến từ Âu Châu và chính quốc Hoa Kỳ đầu độc. Hai là nước Mỹ, lần đầu tiên trong lịch sử, đã bại trận một cách ê chề, mà theo ngôn ngữ của Cộng Sản là “nhục nhã!”

Rồi sẽ nói vì sao mà ngày nay dân chúng Mỹ trở lại tôn vinh các cựu chiến binh Mỹ từ chiến trường Việt Nam trở về sau khi điểm qua lịch sử hình thành Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam.

Lịch sử Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam

Vào ngày 29 Tháng Ba, 2012, Tổng Thống Barack Obama tuyên bố ngày 29 Tháng Ba, 2012, là Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam. Bản tuyên bố kêu gọi “mọi công dân Mỹ kỷ niệm ngày này bằng các nghi thức thích hợp với đầy đủ những chương trình, lễ nghi và hoạt động cần thiết để kỷ niệm 50 năm ngày Chiến Tranh Việt Nam kết thúc” đối với phía Mỹ, tức là ngày 29 Tháng Ba, 1973. Thời điểm này, những binh sĩ tác chiến cuối cùng của Quân Đội Mỹ rời khỏi Việt Nam, theo tinh thần của Hiệp Định Paris 1973, chấm dứt chiến tranh, tái lập hòa bình tại Việt Nam, được ký kết tại thủ đô Pháp giữa Hoa Kỳ, Việt Nam Cộng Hòa, Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, và Cộng Hòa Miền Nam Việt Nam (Mặt Trận Dân Tộc Giải Phóng Miền Nam).

Vào ngày 26 Tháng Mười Hai, 2016, Liên Hiệp Các Tiểu Bang về Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam đã gởi một lá thư lên Tổng Thống tân cử Donald Trump và giới lãnh đạo Quốc Hội Mỹ, trong đó phác họa lịch sử và các lý do nảy sinh theo thời gian dẫn tới việc chọn ngày 29 Tháng Ba hằng năm làm Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam với lời đòi hỏi vấn đề này phải là nghị trình được thảo luận và thông qua đầu tiên để được ký thành luật trong nhiệm kỳ của Quốc Hội Thứ 115.

Ngày 28 Tháng Ba, 2017, Tổng Thống Donald Trump ký Đạo Luật 2017 Công Nhận Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam (Vietnam War Veterans Recognition Act of 2017). Đạo luật này chính thức công nhận ngày 29 Tháng Ba hằng năm là Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam. Đạo luật đó cũng bao gồm luôn việc lá cờ Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ được treo lên tại các công sở.

Một du khách cầm tờ giấy làm nổi lên tên người thân tại Đài Kỷ Niệm Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam ở Washington, DC. (Hình minh họa: Saul Loeb/AFP via Getty Images)

Các lý do dẫn đến việc phải tôn vinh cựu chiến binh Mỹ từ cuộc Chiến Tranh Việt Nam trở về

Một số các lý do nổi bật sau đây đã thúc đẩy dân chúng và chính quyền Mỹ phải nhận ra chính nghĩa của cuộc Chiến Tranh Việt Nam mà nước Mỹ đã can dự vào cách nay nửa thế kỷ, để rồi chính thức nhìn nhận những công lao và hy sinh to lớn của các cựu chiến binh Mỹ hồi hương từ chiến trường Việt Nam:

Thứ nhất, vết thương đã gần nửa thế kỷ qua từ cuộc Chiến Tranh Việt Nam quá nhức nhối trên thân thể dân tộc Mỹ ngày nay, khiến cần phải có một nghĩa cử cao thượng và mang tính đoàn kết nào đó có khả năng xoa dịu tất cả, và đó chính là can đảm nhìn nhận những hy sinh vô bờ bến của các chiến binh Mỹ đã nghe theo tiếng gọi của non sông mà lên đường bảo vệ chính nghĩa tự do và luôn cả nền an ninh của nước Mỹ tại một chiến trường xa xăm, gần phân nửa vòng trái đất.

Thứ nhì, Hoa Kỳ bại trận trước Cộng Sản Quốc Tế chính là vì những ý niệm sai lầm của dân chúng Mỹ về công cuộc bảo vệ tự do, dân chủ trên thế giới mà nước Mỹ luôn hô hào, cộng với những chính sách và chiến thuật, chiến lược sai lầm của Quốc Hội và các chính quyền từ Kennedy và Nixon cho tới Ford, chứ không phải vì người chiến binh Mỹ hoặc Quân Đội Mỹ thiếu khả năng chiến đấu, mặc dù trong suốt quá trình chiến tranh họ cứ bị dân phản chiến Mỹ cũng như của cả Âu Châu gièm pha và cản mũi kỳ đà.

Thứ ba, sự thật của lịch sử đang phơi bày ra trước mắt là, chỉ vì lỡ dại để mất Việt Nam Cộng Hòa vào tay phe Cộng Sản, Hoa Kỳ và các quốc gia tự do, dân chủ trên thế giới, nhất là tại vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương, có nguy cơ mất trọn cả Biển Đông, hải lộ huyết mạch từ Thái Bình Dương đi qua Ấn Độ Dương, vào tay Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa, tức Trung Quốc. Bây giờ, kẻ thay thế Việt Nam Cộng Hòa ngày xưa chẳng ai xa lạ chính là nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, gọi tắt là Cộng Sản Việt Nam, một đồng minh thân cận có núi liền núi, sông liền sông với Trung Quốc.

Thứ tư, Hoa Kỳ liên tiếp thất bại không thuyết phục được Cộng Sản Việt Nam theo về phe mình để chống Trung Quốc sau biết bao nhiêu lần, bao nhiêu chính quyền từ Clinton và Bush Con cho tới Obama, Trump và Biden, ra sức dùng tiền bạc và ảnh hưởng chính trị mà dụ dỗ nhà cầm quyền, như trai tơ dụ dỗ gái đẹp, nhưng vẫn cứ thất bại đớn đau. Ngay cả Việt Nam, cho tới nay, vẫn không chịu ban cho Hoa Kỳ cái quy chế “đối tác chiến lược” mà siêu cường này thèm khát từ mấy chục năm qua.

Thứ năm, Trung Quốc ngày càng trở thành đối thủ nguy hiểm, vừa cạnh tranh với Mỹ về mọi phương diện vừa muốn xóa sổ luôn nước Mỹ để giành quyền bá chủ thế giới nữa. Sau hơn bốn thập niên cải cách và canh tân từ kinh tế cho đến quân sự, ngày nay Trung Quốc đã có khả năng đe dọa vừa bằng miệng vừa bằng sức mạnh quân sự các lực lượng Mỹ có mặt tại Biển Đông và luôn cả vùng Ấn Độ-Thái Bình Dương mà không nghe thấy phía Mỹ nói lên phản ứng của mình ra sao. Phải chăng Quân Đội Mỹ nay đã đánh mất niềm tin rằng mình sẽ chiến thắng Hải, Lục, Không Quân hùng mạnh của Giải Phóng Quân Nhân Dân Trung Hoa như mới cách đây vài ba năm?

Thứ sáu, với thời gian trôi qua, chính dân tộc Mỹ ngày nay, mà các thế hệ trước từng nỗ lực chống đối sự can thiệp của Mỹ vào cuộc Chiến Tranh Việt Nam, qua các sự kiện lịch sử mới được phơi bày, đã cảm thấy cái sai lầm và tội lỗi của mình khi đang tâm phỉ nhổ vào mặt các chiến binh Mỹ làm nhiệm vụ cao cả mà đất nước giao phó cho họ tại chiến trường Việt Nam cách nay nửa thế kỷ.

Ông Mark Seeley ở Boise, Idaho, hôn nơi tên của cha, ông John Seeley, được khắc trong Đài Kỷ Niệm Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam ở Washington, DC. Cha của ông Mark là một phi công trực thăng CH-47 Chinook và thiệt mạng tại Việt Nam vào Tháng Sáu, 1966, ba tháng trước khi ông Mark bắt đầu đi học mẫu giáo. (Hình minh họa: Chip Somodevilla/Getty Images)

Một đài kỷ niệm vẫn chưa đủ

Một Đài Kỷ Niệm Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam (Vietnam Veterans Memorial) tại thủ đô Washington, DC, như mọi người đã đến thăm viếng hoặc nhìn thấy qua báo chí, truyền thông, vẫn chưa đủ để ghi nhớ công lao xương máu của hơn hàng chục ngàn chiến binh Mỹ anh hùng đã ngã xuống vì lý tưởng tự do tại miền Nam Việt Nam hồi hạ bán thế kỷ trước.

Đây là đền kỷ niệm được nhiều người đến thăm viếng nhất tại khu National Mall ở thủ đô Mỹ, thu hút mỗi năm hơn 5 triệu lượt khách tới chiêm ngưỡng và nguyện cầu. Công trình nổi bật của đài là một bức tường đá đen khổng lồ, trên đó khắc tên của trên 58,000 chiến binh nam, nữ thuộc Quân Lực Mỹ đã hy sinh tánh mạng trong suốt cuộc Chiến Tranh Việt Nam.

Nhưng vào năm 1982, khi Đài Kỷ Niệm Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam được khánh thành, các vị anh hùng Mỹ đã xả thân trên chiến trường Việt Nam vẫn chưa được chính phủ và dân chúng Mỹ chính thức tôn vinh. Với Đạo Luật 2017 Công Nhận Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam (Vietnam War Veterans Recognition Act of 2017) được chính quyền Trump ban hành, coi như các cựu chiến binh Mỹ phục vụ trên chiến trường Việt Nam ngày xưa thì nay đã được chính thức phục hồi danh dự và mãi mãi tôn vinh trong suốt chiều dài lịch sử gần 300 năm của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ.

Thay lời kết

Tập thể cựu chiến binh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa đã cùng với tập thể cựu chiến binh Hoa Kỳ hân hoan chào mừng Ngày Cựu Chiến Binh Chiến Tranh Việt Nam diễn ra vào hôm 29 Tháng Ba vừa rồi trên khắp nước Mỹ.

Tuy sự kiện này diễn ra rất đỗi muộn màng, nhưng vẫn là niềm an ủi vô biên cho linh hồn của những người nằm xuống và bản thân các cựu chiến binh Hoa Kỳ trong công cuộc bảo vệ chính nghĩa tự do cùng nền an ninh của Hiệp Chúng Quốc Hoa Kỳ và Thế Giới Tự Do trong thế kỷ trước. (Vann Phan) [qd]

 https://www.nguoi-viet.com/cuu-chien-binh/linh-nghi-gi-ngay-cuu-chien-binh-chien-tranh-viet-nam-2023/