MỸ TRỪNG PHẠT QUAN CHỨC, DOANH NGHIỆP TRUNG CỘNG THAM GIA “QUÂN SỰ HÓA” BIỂN ĐÔNG.

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một phi đạo và dùng cho quân sự Trung Cộng xây trên đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam 

Hoa Kỳ tiếp tục đưa ra biện pháp cụ thể để ngăn chặn Bắc Kinh bành trướng quân sự ở Biển Đông. Hôm qua, 26/08/2020, bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ thông báo trừng phạt nhiều quan chức, doanh nghiệp Trung Cộng tham gia các hoạt động xây dựng cơ sở quân sự ở Biển Đông, cũng như dùng vũ lực ngăn cản các quốc gia Đông Nam Á khai thác các nguồn tài nguyên trên biển.

 

Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng thông báo về quyết định của bộ Thương Mại Mỹ, đưa 24 doanh nghiệp Nhà nước của Trung Cộng vào danh sách đen các đối tượng bị trừng phạt. Trong số các doanh nghiệp bị trừng phạt có nhiều công ty thuộc tập đoàn xây dựng cảng biển hàng đầu Trung Cộng (China Communications Construction Company – CCCC). Tập đoàn CCCC, phụ trách việc xây dựng các căn cứ quân sự của Trung Cộng ở Biển Đông, cũng là một tập đoàn kinh tế chủ yếu được Bắc Kinh sử dụng trong chiến lược toàn cầu “Một vành đai, Một con đường”.

Bộ Ngoại Giao Mỹ cho biết cụ thể là, kể từ năm 2013, nhà cầm quyền Trung Cộng đã sử dụng nhiều doanh nghiệp công trong hoạt động nạo vét và bồi đắp, với tổng cộng hơn 3,000 acre (tương đương hơn 12 km²) tại nhiều thực thể địa lý tranh chấp tại Biển Đông. Hoạt động nói trên “gây bất ổn định khu vực, chà đạp quyền chủ quyền của các quốc gia láng giềng, gây vô số tổn hại về môi trường”. Bộ Ngoại Giao Mỹ nhấn mạnh là Washington tiếp tục hậu thuẫn các đồng minh và đối tác trong khu vực, và sẽ có thêm các biện pháp trừng phạt mới, “chừng nào Trung Cộng chưa chấm dứt hoàn toàn các hành động dùng vũ lực ở Biển Đông”

Biển Đông : Trung Cộng bắn thử hỏa tiễn chống  Hàng Không Mẫu Hạm

Hôm qua, 26/08/2020, Trung Cộng bắn thử hai hỏa tiễn vào khu vực giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, nơi quân đội Trung Cộng đang tập trận. Theo một nhà bình luận về quân sự tại  Hồng Kông, ông Song Zhongping, các vụ bắn thử hỏa tiễn nói trên rõ ràng là “một dấu hiệu thách thức đối với Hoa Kỳ”. Hai vụ bắn hỏa tiễn diễn ra ngay sau khi Bắc Kinh hôm 25/08, lên án trinh sát cơ Mỹ  thâm nhập vào khu vực quân đội Trung Cộng tập trận bắn đạn thật ở vịnh Bột Hải.

Hỏa tiễn DF-26, được bắn đi từ tỉnh Thanh Hải (tây bắc Trung Cộng), có tầm bắn 4,000 km, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Loại hỏa tiễn này nằm trong các vũ khí bị cấm trong Hiệp Ứớc Hỏa Tiễn Tầm Trung (INF), mà Hoa Kỳ muốn Trung Cộng tham gia. Hỏa tiễn thứ hai là DF-21, có tầm bắn 1,800 km, là hỏa tiễn chống Hàng Không Mẫu Hạm, được bắn đi từ tỉnh miền đông Chiết Giang.

Theo Tin Bộ Ngoại Giao Hòa Kỳ, Reuter, RFI