MURDY ELEMENTARY, GARDEN GROVE, NAM CALIFORNIA MỪNG XUÂN MỚI ÂM LỊCH GIÁP THÌN 2024 (Feb.09th.2024)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tiểu Học Murdy, trường Mỹ ngập tràn sắc màu mừng Tết Việt

(Văn Lan/Người Việt)

GARDEN GROVE, California (NV) – Dưới nắng mai chan hòa ấm áp, trường tiểu học Murdy Elementary, Garden Grove, ngay trung tâm Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, ngập tràn sắc màu trong những chiếc áo dài truyền thống Việt Nam của học sinh và cả thầy cô giáo cùng phụ huynh, để cùng đón chào năm mới Giáp Thìn 2024.

Em Vincent Nguyễn (trái) và em Elena Trần, hai MC trong ngày hội Tết mừng Xuân Giáp Thìn của trường tiểu học Murdy Elementary, Garden Grove. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chương trình đặc sắc mừng Xuân mới do nhà trường và hội phụ huynh cùng tổ chức vào sáng Thứ Sáu, 9 Tháng Hai. Tại đây, hai MC là học sinh của trường, em Vincent Nguyễn (lớp Sáu) và em Elena Trần (lớp Năm), giới thiệu từng tiết mục văn nghệ mừng Xuân bằng tiếng Anh và tiếng Việt lưu loát. Không những thế, hai em giải thích thật hay về ý nghĩa của ngày Tết truyền thống Việt Nam khiến mọi người thích thú.

Hai em trình bày: “Hôm nay chúng ta hiện diện nơi đây để mừng một sự kiện rất quan trọng được biết đến trong văn hóa Việt Nam. Đó là Tết, là ngày lễ quan trọng nhất của người Việt, đánh dấu sự khởi đầu của năm mới Âm Lịch. Trong dịp Tết, người Việt tạ ơn trời đất và tổ tiên đã ban phước lành cho mọi người trong năm vừa qua. Và mọi người cũng chúc nhau một năm mới an khang và thịnh vượng.”

“Năm 2024 là năm Giáp Thìn. Ở các nước Châu Á, rồng không phải là loài vật đáng sợ mà rồng lại là biểu tượng cho quyền lực và sức mạnh. Rồng là một con vật huyền thoại được tạo nên từ cọp, cá, rắn, và đại bàng. Những người sinh năm con rồng được coi là khôn ngoan và mạnh mẽ,” hai em MC tiếp.

Sau đó, hai MC nhí giới thiệu các em học sinh Tiểu Học Murdy chào mừng năm Giáp Thìn bằng một chương trình văn nghệ với những màn trình diễn đặc sắc.

Trường Tiểu Học Murdy tràn ngập sắc màu ngày Xuân. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Mở đầu chương trình văn nghệ là đoàn lân của trường rộn ràng với điệu múa lân truyền thống cùng lời chúc mừng năm mới bằng tiếng Việt. Nhiều tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt của các bạn nhỏ, khiến không khí cả sân trường càng náo nhiệt tưng bừng thêm.

Tiếp đến là màn hợp ca của các em Mẫu Giáo qua bài “Happy New Year” và “Trống Cơm,” bài dân ca Việt Nam mà ai cũng đều biết, khiến mọi người bên dưới sân khấu cùng vỗ tay hòa nhịp theo tiếng nhạc.

Một loạt các bài nhạc Xuân với nhịp điệu rộn ràng, vui tươi sôi nổi được các em trình diễn trên sân khấu, trong khi bên dưới các bạn nhỏ ngồi nghe càng sôi động hơn với những tràng pháo tay reo hò cổ vũ, khiến các bạn trên sân khấu nhiệt tình ca hát say sưa hơn nữa.

Các em lớp Mẫu Giáo múa “Trống Cơm.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Các em lớp Sáu của trường nhịp nhàng trong vũ điệu múa quạt “Mùa Xuân Ơi” cùng các em lớp Hai, lớp Ba và lớp Bốn. Đặc biệt, các học sinh lớp Ba trình diễn bản nhạc “Chúc Xuân” để chúc mừng năm mới đến ông bà cha mẹ, và các thầy cô một năm mới thật nhiều sức khỏe, may mắn và hạnh phúc.

Nói với nhật báo Người Việt, Giáo Sư Quyên Di, cố vấn chương trình song ngữ ở trường Tiểu Học Murdy, cho hay ông thấy rất vui mừng khi tiếng Việt được sử dụng nhiều.

Các em học sinh lớp Bốn múa “Đón Xuân.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Khi về làm việc chung với Học Khu Garden Grove, tôi cảm nhận được một sức sống mãnh liệt từ các bạn trẻ đang lớn lên. Phải nhắc đến trước hết là các thầy cô giáo trẻ với sự năng động của mình, vừa ra sức dạy học vừa tập luyện các học trò trong những màn trình diễn văn nghệ như hôm nay. Rồi đến những phụ huynh học sinh cũng là thành phần giới trẻ. Ngay cả thầy cô hiệu trưởng cũng trẻ, đều yêu mến tiếng nước nhà, với cả tấm lòng họ truyền lại ngôn ngữ Việt Nam cho các thế hệ học trò của mình,” giáo sư nói.

“Hiện tại chương trình song ngữ Anh-Việt tại trường ngày càng phát triển, danh sách học sinh ghi danh vào học ngày càng dài thêm, phải hết sức cố gắng từ từ mở rộng ra mới kham nổi. Tôi rất mừng khi thấy những chương trình văn hóa, ngôn ngữ truyền thống Việt Nam ngày càng phát triển, đặc biệt tại trường Tiểu Học Murdy,” vị giáo sư nói tiếp.

Các học sinh lớp Sáu múa quạt trong màn múa “Mùa Xuân Ơi.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Tôi cảm thấy rất ấm lòng khi sân trường hôm nay tràn ngập màu sắc áo dài, không chỉ học sinh, các thầy cô giáo và cả các vị phụ huynh cũng đẹp qua chiếc áo dài, là một trong những biểu tượng của văn hóa Việt Nam, nói lên tính cách ôn hòa và hòa hợp của người Việt. Khi mọi người cố gắng gìn giữ truyền thống ăn mặc như thế này thì bên ngoài là y phục nhưng bên trong là tấm lòng. Bên ngoài là ngôn ngữ bên trong là văn hóa. Do đó khi gìn giữ được cách ăn mặc thì văn hóa Việt Nam vẫn còn tồn tại mãi với thời gian,” Giáo Sư Quyên Di cười tươi nói.

Cô Huỳnh Đoàn, phụ huynh của em Dylan Trương, cho hay trong những sự kiện trường Murdy tổ chức thì ngày Tết là ngày quan trọng nhất trong năm, nên cô và con đều mặc áo dài đến trường dự tiệc mừng Xuân.

Tiến Sĩ Michele Lương (phải), hiệu trưởng trường Tiểu Học Murdy, và thầy Thảo Tô, hiệu phó, chúc mừng Xuân Giáp Thìn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Để các em hiểu được về phong tục ngày Tết của người Việt, hôm nay con của em cũng tham gia biểu diễn tiết mục múa, em thấy rất vui và tự hào khi áo dài, một phong cách đặc trưng của người Việt rất được trân trọng, em thường giải thích với con mình là phải mặc áo dài trong ngày Mùng Một để chúc Tết ông bà mới đúng ý nghĩa. Em thấy rất vui và cảm động muốn khóc khi trường Mỹ cùng vui Tết Việt Nam. Em rất hãnh diện khi con em được học ở trường này,” cô Huỳnh nói.

Cô Tara Phan, có hai con học ở trường, một lớp Hai và một lớp Bốn, cho hay: “Em rất vui và tự hào khi các con được hát tiếng Việt, nhất là hiểu được ý nghĩa của những bài hát. Các thầy cô rất tận tâm khi dạy các con học tiếng Việt, và còn hướng dẫn các con múa hát mừng Xuân. Đặc biệt, các thầy cô, khách mời và cả phụ huynh cũng mặc áo dài, đó là một nét văn hóa truyền thống Việt Nam đã du nhập vào nước Mỹ, em vô cùng tự hào.”

Các thầy cô giáo và nhân viên trường Tiểu Học Murdy trong ngày hội Tết mừng Xuân Giáp Thìn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cô Tuyền Nguyễn, hội trưởng Hội Phụ Huynh Học Sinh Trường Tiểu Học Murdy, chia sẻ: “Em rất mừng khi ngày hội mừng Tết của trường hôm nay rất vui. Chương trình song ngữ được dạy ở trường đã được bảy năm rồi, các em đã được học nhiều kiến thức về văn hóa Việt Nam. Từ hai năm trước, hội chúng em đã đóng góp rất nhiều trong những chương trình Tết Trung Thu, Tết Nguyên Đán nhằm giúp con em mình thể hiện được kỹ năng tiếng Việt của mình.”

Chương trình văn nghệ mừng Xuân của trường tuy diễn ra trong khoảng hai giờ, sau đó các học sinh phải trở lại lớp học, nhưng qua các màn trình diễn văn nghệ của các lớp, khiến mọi người cảm thấy thích thú khi nhìn thấy con em mình vẫn còn biết đến văn hóa và nói tiếng Việt để mừng Xuân mới. (Văn Lan)