MỘT MẶT TRÁI CỦA VẤN ĐỀ (Angie Luong)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 3 people and text

Brendan trong bộ phim giải trí hành động mumy năm 2001

May be an image of 1 person and text

Brandan trong the whale, phim rất là anti Christian

May be an image of ‎1 person, beard and ‎text that says '‎TRENDING: SILICON VALLEY BANK FAIL UKRAINE WAR ESCALATION BREITBART 2024 BIDEN FAMILY INVESTIG 86 'NOAH' REVIEW: BRILLIANTLY SINISTER ANTI- CHRISTIAN FILMMAKING f TWEET EMAIL ק PARLER T. TRUTH‎'‎‎

Hollyweird rất là mắnh cẩu xỏ mũi thiên hạ, làm bộ phim xỏ lá về Noah (Ai có đạo sẽ hiểu về việc này)

May be an image of text

Top gun movie.

May be an image of 1 person and motorcycle

Hollyweird Không thích những người đàn ông như thế này

May be an image of 2 people, motorcycle, outdoors and text

Và những hành động như vậy , Vì thế họ cố tình không nhắc đến bộ phim top gun mà thiên hạ rất thích để thay vào một bộ phim the Whale vô cùng cà chớn, Đã vậy còn trao giải.

********

Người ta chỉ đưa tin ngân hàng sụp đổ nhưng chỉ nói khơi khơi , Ít thấy ai đặt vấn đề sụp đổ là do vì đâu? cụ thể như thế nào ? Vụ sụp đổ này có khác như vụ sụp đổ năm 2008 không?
Như trong bài viết trước, đã nói ngắn gọn SVB collapse một phần là vì FED tăng lãi suất .
Mọi người ở Mỹ chắc chắn ai cũng biết câu này :RUN ON A BANK hay ngắn gọn là A BANK RUN
Washington Mutuel Fund collapse vào năm 2008 không phải lỗi của họ mà tại vì bị Obama và đồng đảng của ông ta ép buộc phải Cho những người không đủ điều kiện vay tiền để mua nhà ( những người cầu bất cầu bơ nghiện ma túy làm lương ba cọc 3 đồng tất tần tật gì cũng được Washington mutual cho vay tiền mua nhà hết) lúc đó ai nhìn vào cũng lắc đầu và biết là thế nào những thành phần này cũng sẽ bỏ của chạy lấy người, nhưng họ cũng biết rằng nhà băng này sẽ được rescue vì họ làm theo lời của chính quyền Obama lúc đó mà .
Đúng như dự đoán những thành phần này sau khi lấy được tiền thế chấp mua nhà , nhưng sau đó đã không trả morgate nổi rồi bỏ luôn, bỏ mặc nhà băng ôm một đống nợ bất động sản , khi các khách hàng khám phá ra việc này, họ đến rút tiền ồ ạt thế là hiện tượng A bank run xảy ra, lẽ dĩ nhiên lúc đó không có tiền sẵn để chi trả thì sụp đổ . Và lẽ dĩ nhiên chính quyền Obama và đồng Đảng của mình phải giải quyết bởi vì chuyện này Chỉ xảy ra là do những chính sách nịnh bợ dân nghèo dân da màu để kiếm phiếu của họ
Đó là chuyện của năm 2008.
Còn SVB collapse lần này thì hoàn toàn khác
Luật của Mỹ yêu cầu các nhà bank phải giữ lại 10% của các deposittior. Ai trong chúng ta cũng biết gửi tiền vô ngân hàng để bảo đảm khỏi bị ăn cắp ăn trộm ở nhà nhưng ngân hàng sẽ dùng tiền đó của khách hàng để đi đầu tư kiếm lời riêng cho mình. Vì vậy luật pháp của Mỹ mới bắt họ phải để lại trong nhà băng at least 10% trước khi invest để phòng ngừa xảy ra chuyện A bank run
Hệ thống của nhà băng Mỹ như thế này:
FED là nơi quyết định tăng hay giảm lãi suất, họ rót tiền xuống cho các nhà băng địa phương với một lãi suất nhất định gọi là prime rate , khi những nhà băng địa phương này cho khách hàng vay sẽ thêm vào prime rate này từ 1 hay 2% vào rate of interest để ăn phần lời chênh lệch.
Trước dịch Covid , lãi suất thấp, thậm chí có nôi rớt xuống dưới khoảng 3% , thẩm chí 1.75%.
Trong thời gian shut down vì Covid, hầu như không ai làm ăn gì cả vì thế SVB cũng giống như các ngân hàng khác đã invest một phần tiền của khách hàng vào long term bond với lãi suất 2% guarantee , việc làm này cũng hợp lý thôi bởi vì không thể nào để tiền chết trong nhà băng khi các hoạt động thương mại đều bị ngưng trệ do dịch Covid, với longterm bond dù sao cũng vẫn sinh lời được 2%.
Nhưng trong suốt thời gian dịch bệnh dân chúng ở nhà không làm ăn gì nhưng được lãnh tiền , tiền nhiều quá trên thị trường mà hàng hóa lại càng khan hiếm vì do tình trạng ăn không ngồi rồi không sản xuất ra sản phẩm vì thế xảy ra tình trạng demand is greater than supply sinh ra lạm phát, và khi lạm phát thì rất nguy hiểm.
FED phải tăng lãi suất để giảm nhiệt sức mua, mục đích decrease inflation . Và nếu như vậy chính phủ, phải tăng lãi suất của treasury bond , như hiện nay chúng ta thấy lạm phát lên tới gần 6%, chẳng ai dại gì đi mua bond với tiền lời 2% , vì thế hiện nay để đồng tiền của mình bắt kịp với lạm phát thì mua treasury bond sẽ được lời gần với 6%.
SVB không tuân thủ theo quy luật vì Đã không để lại 10% tiền gửi của khách hàng. Đã vậy sau khi hết dịch cũng không thèm fix mistake 10% này, nhưng cái đã đánh gục SVB chính là Cho vay bừa bãi để kiếm tiền lời khắc phục lãi suất cao của FED, họ mua long term bond lời 2% , trong khí nếu mua lúc này là gần 5% , lạm phát hiện giờ khoảng từ trên 5% , họ lập tức gửi thư thông báo cho khách hàng bảo rằng nhà bank đang short tiền cash xin khách hàng hãy vui lòng bỏ thêm tiền vào account của mình Để họ còn tiếp tục run the bank vì hiện giờ họ đang hụt hơn 2 tỷ .
Khi khách hàng nhận được thư thông báo như vậy và một số khách hàng cũng bị chậm trễ trong việc rút tiền thế là người ta thông báo cho nhau, ai cũng sợ, và chuyện gì đến đã đến : Run on a bank , khi A bank run xảy ra mà không có đủ tiền 10% dự phòng như qui định thì sụp đổ là lẽ dĩ nhiên thôi.
Điều đáng chửi ở đây là none of them have to face the music, they repeatedly break the law and get away with it
Khi mới bắt đầu SVB có hơn 40 tỷ chỉ ba năm sau có gần 200 tỷ , số tiền tăng khủng khiếp như vậy là từ đâu??? Tự tìm hiểu đi quý vị sẽ thấy rất nhiều điều bất ngờ chuyện dài nhiều tập.
*************
Thấy mọi người đưa tin nhiều về hai nhân vật người Việt gốc Hoa được giải oscar cho các vai diễn phụ.
Bộ phim the Whale do Brendn Fraser đóng vai chính được giải oscar, vai phụ do Hồng châu cũng được đề nghị giải oscar cho supporting actress.
Brendan Fraser là một diễn viên thuộc dạng trung bình, không có gì xuất sắc nhưng nhờ đảm nhận vai trò trong bộ phim the Whale ( hầu như không ai thích đóng) nên anh ta được giải oscar chứ không phải vì chính tài năng của mình.
Bộ phim the Whale này rất là cà chớn, những người có đạo hay không có , nếu hiểu biết rất bất mãn về bộ phim này , một bộ phim hư cấu chà đạp lên chúa và nhà thờ, nội dung rất đơn giản Brendan F. Có vợ và con gái nhưng ngoại tình với anh con trai của mục sư nhà thờ, bị áp lực anh người yêu của Brendan tự tử , khiến Brendan F roi vào trạng thái trầm cảm , tìm vui trong ăn uống và bị bệnh béo phì, khi missionary tới nhà anh ta giảng dạy thì anh đã đo thừa tất cả mọi việc xảy ra cho nhà thờ , nói chung phim the Whale rất là cà chớn , nội dung là Anti Christian , Christian is bad , dù không phải là người Christian nhưng nói thật ai xem bộ phim này cũng thấy muốn chửi.
Thực ra bộ phim người ta nói nhiều nhất chính là Top Gun , nhưng nội dung trái ngược lại với trào lưu của Holyweird, họ không thích những người đàn ông thực sự với tinh thần ái quốc vì thế miễn cưỡng giao cho bộ phim này một giải oscar về hình ảnh và hoàn toàn không nhắc đến top gun, vậy thì giá trị của oscar nó nằm ở chỗ nào vậy??!
Những người Việt Nam thường dạy bảo con của mình phải nhớ về quê hương nguồn cội dù những đứa trẻ này sinh ra ở Mỹ không nói được tiếng Việt và cũng chẳng ở Việt Nam ngày nào thậm chí không biết một cái gì về Việt Nam cả, Nam diễn viên Quan Kế Huy là người Việt gốc Hoa, như vậy thì anh ta phải nhớ đến cội nguồn của mình là người Hoa như người Việt chúng ta luôn dạy bảo con em của mình là người Mỹ gốc Việt phải nhớ về cội nguồn của mình là người Việt vậy.
***************
Ông Tuấn Ngọc vừa già vừa ngu xấu vừa hèn, ca sỹ mà không nhớ câu bài hát là coi thường khán giả rồi, còn nói nếu ông nhớ tên bài hát mà phải sửa lời thì ông hèn quá, gần xuống lỗ rồi mà còn ham tiền, còn ngu là có thể ông ta bị cộng sản chơi cho một vố dùng ông ta như một con bài để cho mọi người chống cộng biết về sự thật của việc chống đối chỉ là trò đùa , Điển hình là chuyện của Tuấn Ngọc cộng sản gọi thì dạ bảo thì vâng , một người gần đất xa trời như Tuấn Ngọc có đầy đủ tất cả để có thể say No rất dễ dàng mà cuối cùng cũng phải cúp đuôi như một con chó thì nói gì những người khác vì mưu cầu sinh kế, người Việt mình dễ thiệt nhìn cái ông già này hát mà vẫn còn thích thì phải công nhận người Việt rất là chung thủy kkkkkkkk
Còn những người nào bảo hãy trách tụi cộng sản thì đúng là buồn cười, ai cũng biết bản chất của cộng sản là như thế nào rồi, lỡ ngu dại làm theo lời nó mà lại đi trách nó là làm sao? Có làm thì có chịu tham tiền thì cứ việc nói tham tiền, thích cộng sản thì cứ nói thích cộng sản chẳng ai rỗi hơi mà phê phán còn đằng này tham tiền hèn hạ nhưng cứ thích người ta đội mình lên đầu ,” nghệ sĩ “ Việt Nam là sướng nhất thế giới, không tài cán cũng chẳng tài hoa, giống như một con robot bao nhiêu năm qua “ tài năng “ cũng chỉ có nhiều đó, nghe một lần thấy ok lần thứ hai thấy oải lần thứ ba thấy chán lần thứ 4 thì sayonara luôn, đã vậy khi có “ sự cố “xảy ra lập tức những Fan của họ trở thành những thành trì bảo vệ cho họ tốt nhất, sướng thật được ăn được nói được gói được mở, Fan Vietnam không giống như những Fan khác, họ không biết rằng họ mới chính là người ban phát quyền lực, họ mới chính là người cho và quyết định nâng ai lên đỡ ai xuống , chứ không phải những người mà họ yêu thích Được cái quyền này, không có những Fan này thì những người nghệ sỹ đó có nước đi ăn mày, nếu họ có thực tài thì còn may ra , còn đằng này không tài cán gì chỉ lợi dụng sự ngây thơ nhẹ dạ của Fan rồi biến họ vừa là công cụ bảo kê , vừa là con gà đẻ tiền cho mình, Fan Vietnam vô tình đã tự tước bỏ quyền làm “thượng đế” của mình, tự mình biến mình thành những con rối của cái đám nghệ sĩ bất lương nhưng chuyên nói lời đạo đức.