MÈO CHUỘT LINH TINH (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person, eyeglasses and suit

Cả tuần qua truyền thông loan tin anh Phó Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc Tyler Joseph Ducklo (gọi tắt là TJ Ducklo) của chính quyền Joe Biden phải từ chức vì tội đe dọa “tiêu diệt” (destroy) nữ phóng viên Tara Palmeri của tờ Politico vì cô này dám đặt câu hỏi TJ Ducklo và muốn viết về sự liên hệ tình ái của anh Phó Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc 32 tuổi với nữ phóng viên Alexi McCammond của đài truyền hình NBC và MSNBC.
Tại sao một câu chuyện bồ bịch riêng tư mà bị đưa lên báo chí cho cả nước biết và anh Phó Thư Ký Báo Chí phải từ chức, thân bại danh liệt luôn. Ở xứ thiên đường đâu có khắt khe như dzậy, xếp ngủ với nhân viên đâu có bị cách chức. Sinh viên làm bồ nhí với giáo sư để được nâng đỡ điểm trong các kỳ thi cũng OK mà. Ngay cả nước Pháp văn minh lịch lãm cho phép đàn ông bay bướm thả thính mệt nghỉ.
Trong công sở Hoa Kỳ tiêu chuẩn về đạo đức vốn được các nhân viên tôn trọng và tuân thủ. Trong các cơ quan chính quyền tiêu chuẩn đạo đức ấy càng nghiêm khắt hơn vì các nhân viên được trả lương bởi tiền thuế của người dân. Họ bắt buộc phải hiểu rõ quy luật và giá trị đạo đức của một nhân viên chính phủ. Muốn thả thính thì phải làm công việc ấy ở bên ngoài không dính líu tới công việc của mình.
Anh TJ Ducklo trẻ tuổi này quê ở Nashville, Tennessee nhờ có công trong cuộc vận động tranh cử cho ông Joe Biden nên được tiến cử vào chức vụ trên. Tôi đã nhiều lần theo dõi các cuộc phỏng vấn anh ta trên TV nhưng không đánh giá cao lắm vì cách nói ngụy biện một chiều và tính kiêu ngạo điển hình của những người trẻ cuồng lãnh tụ của cả hai bên. Cũng không ngạc nhiên lắm khi biết được chỉ mới một tháng tham chính mà anh trẻ tuổi này đã thiếu chuyên nghiệp và sớm lạm dụng quyền thế một cách trắng trợn như vậy.
Anh lợi dụng vị trí nhân viên trợ lý về truyền thông cho liên danh Bidden – Harris rồi chức Phó Thư Ký Báo Chí Tòa Bạch Ốc để tán tỉnh và có liên hệ tình ái với nữ phóng viên Alexi McCammond của đài truyền hình MSNBC khi cô ta được gởi tới làm phóng sự. Kết quả là nữ phóng viên Alexi McCammond đã bị đài MSNBC hoán chuyển công tác nơi khác vì đã dính líu tình cảm trong công vụ làm mất đi tính chất chuyên nghiệp của một nhà báo.
Riêng TJ Ducklo, sau khi chuyện lợi dụng chức quyền để thả thính bị nữ phóng viên Tara Palmeri phanh phui. Anh gọi điện thoại cô này với lời lẽ thô tục và hăm dọa sẽ tiêu diệt cổ và còn dựng chuyện nói cô này đang “ghen tuông” với cô kia. Đúng là một thằng ngu, nhà quê mới lên tỉnh. Tara Palmeri là một nhà báo bảo thủ từng là ký giả của tờ New York Post. Còn TJ Ducklo chỉ là một tên liberal cấp tiến cắc ké mà dám giỡn mặt với sư tử Hà Đông Tara Palmeri.
Trong công sở Mỹ thường có hiện tượng sếp như thế nào thì đệ tử như thế ấy. Sếp của TJ Ducklo là cô Jennifer Psaki, Giám Đốc Truyền Thông Phát Ngôn Viên của Tòa Bạch Ốc. Tôi đã từng theo dõi các cuộc họp báo của cô khi còn giữ chức Phó Giám Đốc Truyền Thông Tòa Bạch Ốc và Phát Ngôn Viên của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dưới thời TT Obama và nhận xét cô Jennifer Psaki không có gì là xuất sắc, chỉ có tài trả lời như con vẹt.
Cách đây mấy tuần cô Jennifer Psaki đã gây tai tiếng cho chính quyền Biden khi một ký giả hỏi chính quyền Biden có hỗ trợ Binh Chủng Không Gian (United States Space Force) hay không thì cô này mỉm cười chế giễu và reo lên với chữ “Wow”. Chữ này diễn tả sự ngạc nhiên nhưng cũng có hàm ý là mỉa mai khinh bỉ. Biến cố ấy khiến một số nhà lập pháp Cộng Hòa tức giận và yêu cầu cô Jennifer Psaki xin lỗi. Ngay ngày hôm sau Jennifer Psaki họp báo và nghiêm chỉnh xác nhận chính quyền Biden sẽ ủng hộ Binh Chủng Không Gian.
Binh Chủng Không Gian được chính quyền Donald Trump thành lập vào tháng 12 năm 2019 để đối phó với hai đối thủ Nga và Trung Cộng trong chiến tranh không gian ở tương lai. Hầu hết cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều tán thành việc thành lập binh chủng này. Nhưng cô Jennifer Psaki vì kiến thức còn hạn hẹp nên không thấy ra điều ấy. Cũng vì sự cực đoan một chiều như chúng ta thường thấy nơi cả hai phe, là những gì của Donald Trump tạo ra là phải phá hủy và những gì của phe Dân Chủ cũng phải quăng thùng rác.
Cách cư xử và ngôn ngữ sử dụng với người khác phái trong công sở Mỹ rất nghiêm túc. Càng giữ chức vụ cao chừng nào thì sự nghiêm túc ấy càng gia tăng. Nam nhân viên chỉ có thể khen nữ nhân viên “Nice” tức là lịch sự hay người đàng hoàng tử tế. Khen đồng nghiệp “đẹp” (beautiful) hay “sexy” là điều cấm kỵ không tế nhị vì đó chỉ dành cho người yêu hoặc bạn thân bên ngoài mà thôi. Khen công khai trong sở như vậy sẽ gây khó chịu cho đương sự và những người chung quanh vì có tính cách cá nhân thiếu chuyên nghiệp. Người cảm thấy khó chịu có thể than phiền lên cấp trên là mình bị quấy nhiễu và người “quấy nhiễu” có thể bị thuyên chuyển công tác. Đã biết bao ông Tướng Hoa Kỳ sao lấp lánh trên cổ áo hét ra lửa đã thân bại danh liệt vì tội mèo chuột linh tinh.
Cách đây mấy ngày tôi có viết gặp một tà áo dài màu đỏ rất đẹp trong một chuyến công tác. Trong dịp gặp gỡ ấy người viết chỉ tự cho phép mình chào hỏi vắn tắt vài chục giây. Những liên hệ cá nhân như hỏi tên, hỏi điện thoại riêng, hay email cá nhân đều có thể bị hiểu lầm là lạm dụng công vụ để thả thính. Khi mình đi ra ngoài tiếp xúc với cơ quan bạn thì phải giữ thể diện cho tổ chức của mình vì nhất cử nhất động sẽ được chú ý và họ sẽ báo cáo tốt hay xấu ngược về cơ quan gốc. Muốn tán tỉnh ai thì hãy làm việc ấy bên ngoài.
Sự kiện anh TJ Ducklo thả thính phóng viên gởi đến săn tin rồi hăm dọa sẽ tàn phá cuộc đời của phóng viên khác đã diễn ra náo loạn giống như trong cái chuồng heo. TT Joe Biden từng hăm dọa là ông sẽ sa thải ngay tại chỗ nhân viên nào không tôn kính những người khác. Nhưng anh TJ Ducklo đã không bị sa thải ngay tai chỗ. Anh ấy chỉ bị đình chỉ công tác một tuần không ăn lương. Cuối cùng vì tai tiếng quá nên anh ta phải “từ chức”. Rốt cục trong bản “resume” xin việc làm, TJ Ducklo chưa từng bị sa thải lần nào.
TT Bill Clinton cách đây gần 30 năm cũng đã lạm dụng uy quyền của mình để bắt em thực tập sinh Monica Lewinsky thổi kèn giải sầu trong Bạch Cung. Ông cũng bị đem ra Quốc Hội tố tụng “impeach” nhưng được trắng án. Phải chăng cách đây ba thập niên giá trị của người phụ nữ Hoa Kỳ không quan trọng như bi giờ?