MẢNH ĐẤT PHƯƠNG NAM CÓ HIỀN HÒA (Hoàng Lan Chi)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mar -A-Lago- Dinh thự của Trump ở Florida

‘Mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn”  đã gắn bó cuộc đời mình với trung tâm tài chánh của thế giới New York có lẽ hơn nửa đời người. Cơ ngơi, Trump Tower của ông sừng sững. Ở tuổi 73, có thể ông giống một số người Mỹ trắng khác, không muốn bon chen kiếm tiến mà muốn đi vào một ngã rẽ khác. Có người thì đi vào con đường thiện nguyện ở tuổi 60 và hoàn toàn cống hiến. “Mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn”  thì chọn con đường cứu quốc gia vì hiểm họa bá chủ của TC.

Ai cũng thấy khắp thế giới (không chỉ riêng HK), nhiều rally ủng hộ Trump. Còn Biden thì rất ít. Ai cũng thấy Trump và cả gia đình bôn ba vận động. Biden thì chỉ ngồi ở basement.

Thế mà vào hộm bầu cử, chỉ một khoảng nghỉ giữa đêm, thì hôm sau kết quả đã trái ngược. Sự gian lận trắng trợn mà cả nước bó tay. Thượng Viện bó tay, Tối Cao PV bó tay. Chưa bao giờ nền dân chủ của Hiệp Chủng Quốc HK thảm bại đến thế.

“Mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn”  về Florida, nơi mà ông đã chọn là quê hương cuối đời từ 2019. Nhóm Dân Chủ thổ tả quá sợ uy lực của ‘Mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn”  nên tìm cách “truy cùng diệt tận”  nhưng vẫn không làm gì được. Nếu họ làm quá đáng, cũng có thể HK sẽ có nội chiến vì hơn 80 triệu người dân không thể khoanh tay để Đảng Dân Chủ lộng hành.

Thủ đoạn đê tiện nhất của Dân Chủ thổ tả là tìm cách không cho Tổng Thống 45 Trump định cư ở Florida. Nhưng luật sư đã chỉ ra: thỏa thuận 1993 cho thấy, khách chỉ được lưu không quá 7 ngày và không quá 21 ngày/ 1 năm nhưng nhân viên thì không.  Nhưng:

Trump KHÔNG PHẢI LÀ ‘KHÁCH” tại dinh thự của mình.

Các quan chức thị trấn dự kiến sẽ cân nhắc về vấn đề cư trú của Trump vào tuần tới và quyết định hành động sẽ thực hiện, nếu có.

Trở lui về quá khứ: Trump mua Mar-a-Lago với giá 10 triệu USD vào năm 1985 từ bất động sản của Marjorie Merriweather Post, chủ sở hữu của General Foods. Ngôi biệt thự 126 phòng đã xuống cấp sau khi bà qua đời vào năm 1973, khi bà giao nó cho chính phủ Hoa Kỳ. Chính phủ đã tặng lại nó vào năm 1981. Sau khi Trump mua, ông đã chi hàng triệu USD để nâng cấp tài sản trong khi sống bán thời gian ở đây

Tuy nhiên, vào đầu những năm 1990, Trump gặp khó khăn về tài chính.  Giá bất động sản giảm và một số cơ sở kinh doanh của ông thất bại, trong đó có một sòng bạc ở New Jersey. Trump nói với thị trấn rằng ông không đủ khả năng chi trả 3 triệu đô la bảo trì hàng năm. Ông đề xuất chia nhỏ tài sản và xây dựng các dinh thự. Thị trấn đã từ chối đề nghị này.

Năm 1993, Trump và thị trấn đồng ý rằng ông có thể biến khu đất thành một câu lạc bộ tư nhân. Giới hạn ở 500 thành viên – phí bắt đầu  là 200.000 đô la và phí hàng năm là 14.000 đô la. Với một khoản phụ phí, các thành viên có thể ở trong một căn hộ tối đa bảy ngày liên tục và 21 ngày một năm.  Trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, Trump đã dành hơn 21 ngày mỗi năm ở đó, bao gồm các chuyến thăm khoảng hai tuần trong kỳ nghỉ Giáng sinh, khiến câu lạc bộ có biệt danh là “Tòa Bạch Ốc  Mùa đông”.

Trước khi trở thành tổng thống, Trump đã có xung đột với thị trấn vì hoạt động của câu lạc bộ. Hàng xóm phàn nàn về tiếng ồn, giao thông và một lá cờ Hoa Kỳ có kích thước bằng ô tô và cột điện cao 80 feet của nó mà Trump dựng lên vào năm 2006. Hai bên cuối cùng đã giải quyết: Trump có một cột ngắn hơn và quỹ của ông đã tặng 100.000 đô la cho các tổ chức từ thiện. Trump sau đó đã đặt cây cột trên một gò đất để nó vẫn cao tới 80 feet.

Thế đấy, cứ ngắm những hình ảnh ‘Mãnh hổ Hoa Thịnh Đốn”  ôm lá cờ âu yếm trong tay là thấy ông yêu quốc gia này biết bao nhiêu. Từ 2006, ông đã luôn muốn lá cờ cao, thật cao. Ông là người THÀNH THẬT trong lãnh vực  “ÁI Quốc”. Hết nhiệm kỳ, tài sản của ông giảm gần một nửa, có lẽ  gần 2 tỷ. Các con ông đều làm cố vấn không lương như cha.

 

Một con người như thế bảo sao hơn 80 triệu người Mỹ yêu quý ông và còn biết bao người dân ở Anh, Nhật, Hàn, VN…

Trước và sau ông, có lẽ khó có một người thứ hai như thế.

Hoàng Lan Chi

2/2021