LỄ TRUY ĐIỆU TRONG NGÀY QUÂN LỰC VNCH 19-6 TẠI TƯỢNG ĐÀI CHIẾN SĨ VIỆT MỸ (Văn Lan)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

WESTMINSTER, California (NV) – Chương trình Lễ Truy Điệu các anh hùng, tử sĩ đã nằm xuống để bảo vệ nền tự do cho miền Nam Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Quân Lực VNCH năm 2021, do Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California tổ chức, trang trọng khai mạc vào chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Sáu, tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster.

Nghi thức rước quốc quân kỳ trong Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu 2021. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Buổi lễ diễn ra dưới sự điều hợp của Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng và Không Quân Nguyễn Văn Chuyên.

Vì tình hình dịch bệnh nên hai buổi lễ Ngày Vinh Danh và Đêm Truy Điệu không diễn ra như thông lệ hàng năm mà năm nay được tổ chức với lễ dâng hương, lễ truy điệu chiến sĩ trận vong theo nghi thức cổ truyền, văn tế, trong cùng ngày, từ 4 giờ chiều đến 9 giờ tối.

Sau nghi thức khai mạc, ông Tần Nam, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California, trưởng ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc.

Đại diện các hội cựu chiến sĩ các quân binh chủng Quân Lực VNCH trong Ngày Quân Lực. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Kế tiếp là Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong, tuần tự các hội cựu quân nhân, các quân binh chủng của Quân Lực VNCH lên đặt vòng hoa tưởng niệm, để tưởng niệm những anh hùng, tử sĩ đã hy sinh vì chính nghĩa quốc gia dân tộc.

Lễ truy điệu do chánh tế Nguyễn Phước Ái Đĩnh, hội trưởng Hội Võ Bị Nam California và các vị trong Liên Hội Chiến Sĩ Nam California đảm nhiệm. Ba hồi chiêng trống chiêu hồn tử sĩ, văn tế được xướng lên do chiến hữu Nguyễn Thanh Huy diễn dọc trong tiếng chiêng trống khoan nhặt từng hồi, khói hương trầm lan tỏa. Sau cùng, quan khách và đồng hương thắp hương tưởng niệm các anh hùng chiến sĩ trận vong.

Nghi thức cổ truyền truy điệu chiến sĩ trận vong trong Ngày Quân Lực. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Sau đó, nghi thức đặt “Quân Kỳ Rũ” và “Thu Quân Kỳ” tưởng niệm các chiến sĩ Quân Lực VNCH đã vị quốc vong thân. Niên trưởng chủ tọa, Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu, đã trao Quân Kỳ VNCH cho thủ quân kỳ, chiến hữu Hải Quân Nguyễn Văn Sĩ.

Sau đó là phát biểu của Thị Trưởng Westminster Trí Tạ và nghị viên Phát Bùi, chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Califronia.

Tổng Hội Thủy Quân Lục Chiến và Hội Thủy Quân Lục Chiến Nam California dâng hoa tưởng niệm Ngày Quân Lực. (Hình:Văn Lan/Người Việt)

Thượng Nghị Sĩ California Tom Umberg cũng được vinh dự trao bằng tưởng lục cho đại diện các hội cựu quân nhân VNCH, đồng thời cũng trình bày Nghị Quyết SCR-3 do ông đệ trình trước Thượng Viện ngày 14 Tháng Sáu, đã được thông qua cả hai viện để chính thức công nhận ngày 19 Tháng Sáu là Ngày Quân Lực VNCH, để tưởng nhớ và vinh danh những người lính đã hy sinh mạng sống cho tự do dân chủ, và các nạn nhân của chiến tranh Việt Nam, vinh danh những người sống sót, các nhà hoạt động và các chiến sĩ tự do trong cuộc chiến.

Nghị viên Graden Grove, cô Thu Hà Nguyễn, điều hợp viên cho các hội đoàn phục vụ giới trẻ Nam California, Đoàn Trưởng Vietnamese Young Marines, nói: “Hôm nay chúng ta tề tựu về đây để vinh danh và cảm ơn những hy sinh của các thế hệ ông cha đã đi trước, để chúng con được hưởng tự do, được truởng thành trong môi trường cộng đồng và xã hội tốt đẹp tại quê hương thứ hai này. Các vị đã dạy dỗ chúng con hiểu giá trị của chữ tự do không phải tự nhiên mà có, mà phải đánh đổi bằng máu, mồ hôi và nước mắt…”

Giới trẻ choàng vòng hoa vinh danh chiến sĩ trong Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Hôm nay thế hệ trẻ đã và đang chứng minh bằng những hành động, người Việt chúng ta đã có những vị tướng trong Lục Quân Hoa Kỳ, họ là những thế hệ tiếp nối của Quân Lực VNCH. Cũng đã có nhiều khoa học gia, luật sư, bác sĩ, thành công trong rất nhiều lãnh vực giáo dục và xã hội. Và cũng không quên những thầy cô giáo trẻ người Mỹ gốc Việt sinh ra và lớn lên tại Mỹ, nhưng vẫn luôn tự hào về nguồn gốc, họ đã truyền dạy tiếng Việt và lịch sử cho học sinh, mang các em đến gần với cộng đồng chúng ta.” Nghị viên Thu Hà tiếp lời.

Ông Robert L. Harrison, cựu chiến binh Hải Quân Mỹ từng chiến đấu tại chiến trường Việt Nam trước 1975, nói: “Ở đây có rất nhiều người Việt từ trẻ cho tới già tranh đấu cho Việt Nam chống lại Cộng Sản và trong cuộc chiến Việt Nam, đã chịu quá nhiều đau thương mất mát, tù đày. Ngày Quân Lực VNCH hôm nay, tôi luôn nhớ là người quân nhân Hoa Kỳ và quân nhân Việt Nam đã chiến đấu với nhau như anh em. Tượng đài chiến sĩ mà quý vị nhìn thấy đây chính là biểu tượng cho cả quân nhân Hoa Kỳ và Việt Nam trong cuộc chiến. Xin dành một phút mặc niệm cho những chiến sĩ Việt – Mỹ đã hy sinh cho tự do tại miền Nam Việt Nam.”

Đại Tá Cổ Tấn Tinh Châu đọc diễn văn khai mạc Ngày Quân Lực VNCH 19 Tháng Sáu, 2021. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, chủ tịch Bảo Tàng Quân Lực VNCH tại Little Saigon, một hậu duệ VNCH, cho hay: “Cách đây 56 năm, các quân nhân trong Quân Lực VNCH đã đảm trách nhiệm vụ từ một chính phủ dân sự để lãnh đạo và bảo vệ miền Nam trước sự xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt. Quân Lực VNCH đã trưởng thành trong sự rèn luyện của chiến tranh, lịch sử sẽ ghi lại những chiến tích của Quân Lực VNCH trong sứ mạng ‘Bảo Quốc An Dân’”.

“Xin tạc dạ ghi nhận công đức của các vị tiền nhân trong Quân Lực VNCH đã cho con cháu có cơ hội sống trong ấm no ngày hôm nay. Viện bảo tàng xin ghi nhận di sản lớn lao của VNCH đã để lại từ lịch sử, văn hóa, cho đến giáo dục, âm nhạc,…và sẽ luôn nhắc nhở cho con cháu thế hệ sau và dạy lại sự thật của cuộc chiến Quốc-Cộng.”

Bác Sĩ Nguyễn Chi Vỹ, hội trưởng Hội Tây Sơn Bình Định, cựu trung úy bác sĩ tại Tổng Y Viện Pleiku, cho hay ông rất mang ơn chính thể VNCH khi phục vụ trong việc cứu chữa các thương binh lúc họ chiến đấu, hy sinh thân mình để bảo vệ quốc gia dân tộc.

“Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu hàng năm tôi đều tham dự để cảm ơn những chiến hữu đã chiến đấu hy sinh ngoài chiến trường. Tiếc rằng tinh thần chiến đấu của họ, với hoài bão xây dựng một đất nước thịnh vượng phú cường, người dân ấm no hạnh phúc đã chưa thành!” Bác Sĩ Vỹ tiếp.

Ông Tần Nam, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California đọc diễn văn trong Ngày Quân Lực. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Bà Hồng Dương, cư dân Stanton, vợ cựu Thiếu Tá Pháo Binh Sang Nguyễn, cho hay bà sống ở Mỹ hơn 30 năm và thường đến đây để thắp hương tưởng niệm các chiến sĩ đã bỏ mình vì lý tưởng tự do cho miền Nam.

“Tôi có 2 cháu ngoại là Jimmy Le và Tommy Le, vừa học xong trung học, vào lính Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ, đang thụ huấn trong quân trường ở San Diego. Tôi rất tự hào khi các cháu chọn con đường theo bước cha anh mà phụng sự tổ quốc, nơi các cháu sinh ra và lớn lên, để nối tiếp con đường binh nghiệp của ông ngoại mình,” bà Hồng Dương hãnh diện tiếp.

Ông Nguyễn Nam Hà, cựu quân nhân Quân Lực VNCH, cho hay Ngày Quân Lực 19 Tháng Sáu, ngoài việc tưởng niệm các chiến sĩ trận vong, còn mang ý nghĩa vinh danh những người chiến sĩ VNCH hiện đang còn sống ở Mỹ, dù tóc đã bạc nhưng vẫn không sờn lòng trong công cuộc chiến đấu cho tự do dân chủ tại quê nhà.

Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg trao tặng bằng tưởng lục đến ông Tần Nam, chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California trong Ngày Quân Lực. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Hà nói: “Không khí đấu tranh hiện nay ở đây tuy có nhiều phức tạp nội bộ, nhưng số người tham dự trong buổi lễ hôm nay rất đông, chứng tỏ những ai muốn chia rẻ tinh thần chiến đấu của người chiến sĩ đều phải thấy sự hiện hữu của người lính trong ngày hôm nay là biểu lộ của tinh thần huynh đệ chi binh của người lính VNCH. Tinh thần đoàn kết chiến đấu của họ nổi bật trong buổi lễ, khi các thế hệ hậu duệ choàng vòng hoa vinh danh lên các chiến sĩ. Đó chính là tâm tư của giới trẻ dành cho chúng tôi.”

Trong buổi lễ còn có các tiết mục văn nghệ hợp ca do Ban Hợp Ca Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH Miền Nam California đảm trách. [kn]

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/le%cc%83-truy-die%cc%a3u-trong-ngay-quan-lu%cc%a3c-vnch-tai-tuong-dai-chien-si-viet-my/