KỶ NIỆM NGÀY QL/VNCH lần thứ 58:19-6-2023 VỚI TÁC GIẢ “NỬA HỒN XUÂN LỘC”: NGUYỄN PHÚC SÔNG HƯƠNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sinh hoạt đặc biệt của Diễn đàn TiếngNói TựDo Của NgườiDân ViệtNam & Diễn đàn ChínhNghĩa VNCH hệ thống Paltalk & Facebook toàn cầu: VỚI TÁC GIẢ “NỬA HỒN XUÂN LỘC” THÁI LUÂN-NGUYỄN PHÚC SÔNG HƯƠNG nguyên Cựu Thiếu tá Tiểu Đoàn Trưởng TĐ3/TĐ48/SĐ18BB/QLVNCH

 

Trong ít ỏi những nhà thơ viết về cuộc chiến Việt Nam, ngoài Nguyễn Bắc Sơn, Cũng như người lính làm thơ Trạch Gầm, Nguyễn Phúc Sông Hương (NPSH) là một trong những nhà thơ được chúng ta nhắc đến nhiều …, một trong những lý do: đó là ông đã có những bài thơ nói lên cuộc chiến cam go nhưng rất anh dũng & bi tráng của người lính VNCH trong những ngày tàn cuộc chiến, chẳng hạn như “Nửa Hồn Xuân Lộc” hay “Tháng Tư… Lính không cần hớt tóc.”

Tuy nhiên, NPSH không chỉ viết những bài thơ ấy, ông còn viết rất nhiều bài thơ khác, dọc dài theo những cuộc hành quân chạm địch suốt cuộc chiến Việt Nam. Những bài thơ ấy nói lên ý chí sắt đá, hào hùng cũng như trái tim thơm ngát tình người của tác giả nói riêng, và của người lính miền Nam VN nói chung.

Hơn thế nữa, thơ của NPSH còn chất chứa bao nhiêu kỷ niệm êm đềm của tuổi thanh xuân. Và cuối cùng, chúng ta không thể quên những bài thơ tù và những bài thơ nơi hải ngoại của ông.

Tác giả NPSH sinh ngày 2/1/1941. Nhập ngũ Khóa 12 SQ trừ bị Thủ Đức năm Ông 20 tuổi.Ra trường, tác giả NPSH được phân công về Sư đoàn I, phòng Tâm Lý Chiến.

Sau tết Mậu Thân Ông được thuyên chuyển vào Nam, ra đơn vị chiến đấu. Những hình ảnh bi thương của người Dân Huế bị quân cộng sản thảm sát dã man mà Ông chưa hề nguôi quên, cũng chính là động lực khiến tác giả NPSH đã cùng đồng đội hăng say chiến đấu, gian khổ sống chết bên nhau để bảo vệ đồng bào cũng như lý tưởng Tự Do Dân Chủ của Dân tộc và Miền Nam VN.

Ông nguyên là Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng Sư Đoàn 18 BB từ (1972-1975 tại mặt trận An Lộc & Xuân Lộc) Trước giờ thứ 25 của Saigon, nhà thơ là Thiếu Tá Tiểu Đoàn Trưởng TĐ3/TĐ48/Sư Đoàn 18 BB/QLVNCH, người trực tiếp cầm tiểu đoàn dự trận Xuân Lộc ngày 29 Tháng Tư, 1975. Thi tập “Tháng Tư, Lính Không Cần Hớt Tóc” là thi tập đích thực của người lính làm thơ.

Sau trận TÁI CHIẾM ĐỒI GIÓ của đơn vị mà tác giả là Tiểu đoàn trưởng trực tiếp chỉ huy, với thắng lợi vẻ vang anh dũng này của SĐ 18BB/QLVNCH. Ông được Cố Thiếu tướng Tư Lệnh Lê Minh Đảo thăng cấp, gắn lon Thiếu Tá ngay tại mặt trận, theo Quyết định của Bộ Tổng Tham Mưu QL/VNCH.

Sau ngày mất nước 30-4-1975, nhà thơ lính đi tù vc 10 năm.

Ông được định cư tại Hoa Kỳ năm 1991. Tác giả cùng gia đình hiện cư ngụ tại Sacramento. C.A.

Nguyễn Phúc Sông Hương cũng là người lính có những hồi ký bút ký về người lính VNCH như:”Người Lính chưa qua sông, Người lính đu càng trực thăng,Tái chiếm đồi gió,Ba người hạ sĩ…Ngày tháng không thể quên”…

Ngoài VÙNG TỦI NHỤC viết khi còn ở trong Nước là tác phẩm đầu tay xuất bản vào thập niên 60. Các tác phẩm thơ NGÀN NĂM LƯU DẤU (với Hoàng Thanh là hiền thê của tác giả), THÁNG TƯ LÍNH KHÔNG CẦN HỚT TÓC, AMONG PEOPLE đều được viết tại HOA KỲ.

https://www.youtube.com/@tamancnvnch/…

https://www.facebook.com/taman.nguyen…

https://chinhnghiavietnamconghoa.com/