KỶ NIỆM 55 NĂM NGÀY QL/VNCH (1965-2020): Mạn đàm với tiến sĩ HÀ VĂN HẢI & bác sĩ PHẠM ĐỨC VƯỢNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Buổi Lễ Kỷ Niệm 55 năm NGÀY QL/VNCH (1965-2020) tổ chức trên Diễn đàn Paltalk TiếngNói TựDo Của NgườiDân ViệtNam, trực tiếp truyền hình truyền âm qua Facebooker Nguyễn Tâm An

– Người Việt Quốc gia đã phải chấp nhận làm người tỵ nạn CS, bỏ nước ra đi, có người đã sống tha hương 45 năm, tuỳ vào hoàn cảnh riêng của mỗi người….

– Có thể nói, đại đa số đã tạm yên sau nhiều năm hội nhập vào quốc gia mới, tuy nhiên dẫu là thế hệ thứ 2 thứ 3…, nhưng cũng nhận biết : tuổi trẻ trước năm 1975, được an vui cắp sách đến trưởng là nhờ chính phủ và quân đội VNCH.

 Họ hàng cũng như hàng xóm, bạn bè lâu lâu cũng nhìn thấy những đám tang của người lính. những chiếc khăn tang trắng quấn vội trên đầu những thiếu phụ còn quá trẻ phải mất đi người Chồng, người Cha hoặc người Anh khả kính. 

Hôm nay, nhân nhìn thấy những vị dân cử Tiếu bang California ra đạo luật Công nhận ngày 19 tháng 6 là ngày Kỷ niệm Quân Lực VNCH; thêm vào đó tại các nơi có đông người Việt sinh sống cũng cố gắng tổ chức buổi lễ Kỷ niệm 55 NĂM NGÀY QL/VNCH .

Trong hoàn cảnh Dịch Vũ Hán xuất phát từ Trung cộng đã có gần 500,000 người trên thế giới uổng tử, không được trăn trối hoặc thân nhân đưa tiễn. Nhưng chúng ta vẫn một lòng để Kỷ Niệm những Người lính đứng ra nhận lãnh trách nhiệm  

Giới lãnh đạo quân sự tại Miền Nam Việt Nam, tức Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, với ý thức cao độ rằng: cuộc chiến đấu tự vệ chống lại chiến tranh xâm lược của Cộng Sản từ ngoài Bắc do sự chỉ đạo của cộng sản quốc tế Nga Sô và đảng CS Trung Hoa cùng với xe tăng, hoả tiễn,  đại pháo, từ khối CS Đông Âu  không phải là một cuộc chiến đơn thuần về quân sự,  mà còn là một trận chiến phối hợp giữa các mặt trận quân sự và chính trị, cũng như kinh tế. đồng thời VNCH còn cảnh giác cao độ về vai trò sinh tử của một chế độ tự do, dân chủ tại Miền Nam Việt Nam .

Trong cuộc chiến tranh một mất, một còn với phe Cộng Sản quốc tế:

Quân lực VNCH đã chiến đấu anh dũng để bảo vệ vẹn toàn lãnh thổ, lãnh hải .Quyền tự do trên biển: có hàng trăm ngàn ngư thuyền đánh cá trên biển đông, đời sống sung túc mà các quốc gia trong vùng ao ước muốn có cuộc sống như người Miền Nam VN : Một “HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG”.

VNCH trước 1975 là một quốc gia vững mạnh về kinh tế, có hãng ráp xe La Đalat, một nền giáo dục tân tiến : các học sinh được đi học miễn phí lên đến bậc đại học, VN thu hút các sinh viên của những quốc gia lân cận như Cambot, Thái lan … đến du học. Các trường đại học đủ nghành nghề, Y, Nha, Dược, Kỹ thuật, Hàng hải… và một hệ thống bảo đảm sức khoẻ cho mọi người dân của các nhà thương công…

Do đó, tại VN bây giờ, không những tuổi trẻ tại miền Nam VN, mà tuổi trẻ toàn quốc đã nhìn vào thực tại và nhớ về một Việt Nam Cộng Hoà,  Có người còn mặc lại những bộ quân phục với hy vọng: Những người lính của Quân đội VNCH sẽ trở về để cùng toàn dân giũ gìn non sông bờ cõi. Có những nơi, những lúc người dân trong nước đã ngang nhiên tri ân & tưởng niêm trân chiến Hoàng Sa 1974.

Để thế hệ thứ hai hiểu rõ nguồn gốc của Quân Lực VNCH tiến sĩ Hà Văn Hải đã ôn lại sơ lược về “Quân sử Việt Nam Cộng Hòa”

Cũng trong buổi mạn đàm bác sĩ Phạm Đức Vượng , Chủ Tich Hội Đồng Điều hành TTCS-VNCH đã trình bày sơ lược về Vai trò của chiến sĩ QL/VNCH trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng hiện tại.

***********

Ngày 19 tháng 6 năm 1965 là ngày Đánh Dấu Các chiến sĩ VNCH ra nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo Quốc Gia. Trong vòng 9 năm Quân Lực VNCH đã tạo được những chiến sử oai hùng. Một đoàn quân thiện chiến và dũng cảm nhất trong vùng Đông Nam Á : là tiền đồn ngăn chặn xã hội chủ nghĩa tại Á Châu. Quân Đội VNCH đã giữ vững an ninh cho dân chúng miền nam trong vùng Châu thổ sông Cữu Long,  Một vựa lúa có thể nuôi sống toàn vùng Đông Nam Á và là quốc gia sản xuất gạo nhiều và ngon đứng hàng thứ 2 trên thế giới. Hãy hồi tưởng lại trong trân chiến Mậu thân 1968, trong khi quân bộ đội Bác việt đã được CS thế giới viện trợ đại pháo, hoả tiễn, xe tăng  và nhất là vũ khí cá nhân như Ak 47, B-40 để quyết tâm chiếm trọn Miền Nam.

 Trong dịp đình chiến & những ngày đã ký kết cùng quốc tế trong dịp tết Mậu Thân :ngày lễ truyền thống của dân tộc, trong khi mọi người lo về nhà ăn tết, thì CSVN đem bom đạn Nga Tầu vào thành phố giết hại dân lành. Trong cuộc chiến này tại cố đô Huê Việt Công đã thảm sát những người dân vô tôi lên đến hơn 5.000 (ngàn) người. Đây là lần đầu tiên người dân tỉnh thành VN mới biết được cảnh “chiến tranh” mà các chiến sĩ quốc gia VN đã chịu đựng hàng ngày trên các chiến trường để hâu phương được yên ổn làm ăn và các sinh viên, học sinh được an vui cắp sách đến trường.

Ngày hôm nay, chúng ta phải công nhận: những người lính VNCH dù bất kỳ tình huống nào, người Chiến sĩ VNCH vẫn hiên ngang và hy sinh để bảo vệ mạng sống và tài sản của đồng bào.

Quân lực Việt Nam Cộng Hòa bị bức tử ngày 30 tháng 4 năm 1975 nhưng trách nhiệm của họ vẫn còn dù trong bất kỳ tình huống nào, nhiều người vẫn chưa cho phép mình là 1 Quân nhân đã giải ngũ.  

Và hôm nay, là những hậu duệ VNCH, chúng ta không bao giờ được lãng quên, hãy sống xứng đáng để trả nợ & nối tiếp Cha Anh, những tấm gương hy sinh, và sự chiến đấu dũng cảm bất khuất của những Quân nhân, Chiến sĩ QL/VNCH.

Đó chính là tinh thần của Lễ kỷ niệm NGÀY QUÂN LỰC VNCH 19-6 hàng năm.

Tác phẩm minh họa được sử dụng trong buổi lễ:

– LỜI KẺ ĐĂNG TRÌNH nhạc & lời TÚ NHI.

– ANH VỀ THỦ ĐÔ sáng tác Y VÂN.

        trình bày qua tiếng hát ChongbaoQuyen_cs