KHÔNG KHÓC CHO DONALD TRUMP MÀ KHÓC CHO ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP (Le Point)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Trong bài xã luận « Hiện tượng Trump hay sự phá sản nặng nề của truyền thông », Le Point tuần này đánh giá một trong những thất bại lớn nhất của báo chí trong lịch sử là không có bất kỳ cơ quan nào trên thế giới (kề cả các cơ quan thăm dò dư luận nổi tiếng lẫy lừng) đoán được ông Donald Trump (nếu có thua) chỉ thua trong đường tơ kẻ tóc, (hay thua vì trò gian xảo, qủy quyệt, trắng trợn) sau khi con virus corona từ Tàu đã tàn phá nền kinh tế nước Mỹ.

Rõ ràng chủ nghĩa Trump là một thực tế đã bén rễ. Tuy không bênh vực ông Trump vì tính cách cá nhân và về mặt chính trị, nhưng tuần báo cánh hữu tỏ ra phẫn nộ về cách mà truyền thông đã đối xử với Donald Trump.

Thật đáng buồn cho nghề nghiệp khi thấy bằng ấy nhà báo biến thành các chuyên gia tuyên truyền hung hăng. Họ dành cho ông Trump tất cả những từ ngữ tồi tệ nhất, vì Donald Trump không chịu nhìn nhận kết quả bầu cử (khi bầu cử có nhiều trò gian lận và kết quả chính thức chưa công bố.)

Ứng cử viên Al Gore hồi năm 2000 trong điều kiện tương tự cũng đã đợi đến ngày 12/12 mới chịu thua, sau khi Tối Cao Pháp Viện ra phán quyết. Nhưng Al Gore thuộc phe Dân Chủ !

Tuần báo Pháp kêu lên : « Ôi ! New York Times, họ đã làm gì với bạn ? ». Biden xứng đáng hơn nhiều so với hàng loạt những bài viết quảng cáo trình độ lớp 3 tràn ngập thế giới.

Tuy không phải là một tổng thống vĩ đại, doanh nhân Donald Trump ít nhất đã thành công trong việc thức tỉnh kinh tế Mỹ.

Truyền thông dòng chính không muốn (hay không dám) nêu ra, nhưng các biện pháp của Trump đã làm lợi cho những người nghèo khổ nhất. Trong ba năm đầu nhiệm kỳ, có 4 triệu người đã thoát nghèo, tỉ lệ người nghèo thấp nhất kể từ 1959. Điều này giải thích cho lá phiếu của người Mỹ la-tinh và cả người da đen : đầu năm nay chỉ có 5% phải đi tìm việc. Nhờ ông Trump ngăn chặn luồng người nhập cư bất hợp pháp, các ông chủ đành phải tăng lương tối thiểu cho người làm công.

Do Donald Trump bất cần báo chí, sự tức giận đã làm truyền thông Mỹ mù quáng, không còn tôn trọng nguyên tắc trung thực. Phía sau ông Trump là cả một liên minh những người da trắng bình dân, « Áo Vàng » Mỹ, giai cấp trung lưu, giới « cổ xanh » và cả những sắc dân thiểu số, nên nhà tỉ phú dân túy trên thực tế không giống những gì mà người ta mô tả. Trump một mình chống lại tất cả : truyền thông, định chế và giới tài chính. Giới này đứng hẳn về phía Biden, các ứng cử viên Dân Chủ được tài trợ gấp đôi Cộng Hòa để giành các ghế Thượng Nghị Sĩ

Nhưng LE POINT không khóc cho Donald Trump mà khóc cho đạo đức nghề nghiệp : truyền thông Mỹ vào buổi tối bầu cử đã ngang nhiên kiểm duyệt vị tổng thống sắp mãn nhiệm. Nhiều kênh truyền hình đã cắt ngang bài nói chuyện của Donald Trump, thay vì (nếu có ghét, có đánh) cho phát bài của Trump rồi bài xích (cắt bỏ) sau. 

Khi truyền thông tự tiện cắt xén, vứt bỏ theo ý thích của mình, thì chính truyền thông đã lâm trọng bệnh.

Tuần báo Le Point kết luận bằng câu nói của cây bút biếm họa Georges Wolinski của tờ báo Charlie Hebdo đã bị bọn khủng bố sát hại ở Paris, tổng kết quan điểm của đa số : 

CÁC NHÀ BÁO KHÔNG NÓI SỰ THẬT DÙ HỌ KHẲNG ĐỊNH ĐÓ LÀ SỰ THẬT !!!