KHOA HỌC GIA NGUYÊN TỬ IRAN LIÊN QUAN ĐẾN CHƯƠNG TRÌNH HẠT NHÂN QUÂN SỰ BỊ ÁM SÁT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Mohsen Fakhrizadeh nhà khoa học Iran

Một nhà khoa học Iran, Mohsen Fakhrizadeh, từ lâu được phương Tây nghi ngờ đứng đầu chương trình bom nguyên tử bí mật đã bị giết trong một cuộc phục kích gần Tehran (thủ đô của Iran) hôm thứ Sáu 27/11/2020 giờ địa phương, sự kiện này có khả năng kích động cuộc đối đầu giữa Iran và kẻ thù của họ trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ Tổng thống Donald Trump.

Theo truyền thông Iran, viên cố vấn quân sự của Lãnh Tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố sẽ chống lại những kẻ đã giết Mohsen Fakhrizadeh, ông này đã chết trong bệnh viện vì bị thương nặng sau khi bị những kẻ ám sát bắn vào xe của ông.

“Chúng tôi sẽ tấn công như sấm sét vào những kẻ sát hại người tử vì đạo này và chúng sẽ hối hận về hành động của mình”, Hossein Dehghan, cũng là một chỉ huy quân đội đã viết trên tweet.

Fakhrizadeh từ lâu đã được các nước Tây phương xem là người phụ trách chương trình bom nguyên tử bí mật bị tạm dừng vào năm 2003 mà Israel và Mỹ cáo buộc Tehran đang cố gắng bí mật tiếp tục chế bom nguyên tử. Iran từ lâu đã phủ nhận việc phát triển vũ khí nguyên tử.

Thật không may, bệnh viện đã không thể hồi sinh (Fakhrizadeh), và một vài phút trước, nhà khoa học này đã đạt được danh hiệu cao của người tử vì đạo sau nhiều năm nỗ lực và đấu tranh“, một viên chức vũ trang Iran cho biết trong một tuyên bố của truyền thông nhà nước. 

Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim cho biết “những kẻ khủng bố đã cho nổ một chiếc xe khác” trước khi nã đạn vào chiếc xe chở Fakhrizadeh và các vệ sĩ trong một cuộc phục kích bên ngoài thủ đô Teheran.

Chắc chắn căng thẳng giữa Iran và Mỹ sẽ leo thang trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Mỹ của Trump.

TT Trump đã nhiều lần cáo buộc Iran bí mật xây dựng vũ khí hạt nhân và đã rút Hoa Kỳ ra khỏi một thỏa thuận mà theo đó các lệnh cấm vận đối với Iran được dỡ bỏ để đổi lấy việc hạn chế chương trình hạt nhân của nước này. Ứng cử viên Joe Biden cho biết ông sẽ khôi phục lại hiệp ước này (nếu ông là tổng thống).

Một quan chức Mỹ hồi đầu tháng đã xác nhận rằng TT Trump đã cùng với các phụ tá nghiên cứu về một kế hoạch tấn công có thể vào Iran, nhưng đã phản bác vào lúc đó.

Fakhrizadeh được cho là đứng đầu một chương trình vũ khí hạt nhân phối hợp ở Iran, bị tạm hoãn vào năm 2003, theo cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hiệp Quốc và các cơ quan tình báo Mỹ.

Ông là nhà khoa học Iran duy nhất có tên trong “đánh giá cuối cùng” năm 2015 của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế về các câu hỏi mở về chương trình hạt nhân của Iran.

KẾ HOẠCH AMAD

Báo cáo của IAEA nói rằng ông đã giám sát các hoạt động “hỗ trợ một khía cạnh quân sự đối với chương trình hạt nhân (của Iran)” trong cái gọi là Kế hoạch AMAD.

Thủ tướng Israel Benajmin Netanyahu năm 2018 cáo buộc Iran tiếp tục thực hiện vũ khí hạt nhân mà Fakhrizadeh vẫn đang làm việc trong Bộ Quốc phòng về “các dự án đặc biệt”. “Hãy nhớ tên đó, Fakhrizadeh,” Netanyahu nói vào thời điểm đó.

Hôm thứ Sáu, trước khi tin tức về cuộc tấn công vào Fakhrizadeh xuất hiện, Israel đang thảo luận với và các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh về cách đối phó với Iran.

Tzachi Hanegbi, người phụ trách an ninh của Netanyahu, cho biết: “Câu chuyện không phải là Trump, cũng không phải Israel. Câu chuyện là Iran – nỗi sợ hãi ngày càng tăng khi một chính quyền mới của Mỹ sẽ hồi phục thỏa thuận hạt nhân đe dọa sự tồn tại của các nước vùng Vịnh”, ông nói với đài phát thanh Tel Aviv 102 FM. “Chúng tôi sẽ biết cách xử lý vấn đề về mối đe dọa từ Iran, ngay cả khi thông qua các phương tiện của chúng tôi.”

Theo tin Reuters.