HIẾN PHÁP HOA KỲ (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 1 person

Patrick Henry đã phát biểu những câu lừng danh đi vào lịch sử Hoa Kỳ. Câu thứ nhứt là:
“Hãy cho tôi tự do, hoặc cho tôi cái chết!” (Give me liberty, or give me death!). Đại ý thà chết còn hơn là sống mà không có tự do.
Câu thứ hai:
“Hiến pháp không phải là công cụ để chính phủ kiềm chế người dân, nó là công cụ để người dân kiềm chế chính phủ” (The Constitution is not an instrument for the government to restrain the people, it is an instrument for the people to restrain the government).
Patrick Henry sinh ngày 29 tháng 5, năm 1736, là một luật sư, nhà hùng biện và chủ đồn điền ở tiểu bang Virginia. Gia đình của ông di dân từ Scotland năm 1720.
Ông còn là một trong những cha đẻ của phong trào kháng chiến giành độc lập Hoa Kỳ. Patrick Henry trở thành vị Thống Đốc đầu tiên và thứ sáu của tiểu bang Virginia sau cuộc cách mạng 1776.
Khuynh hướng chính trị của ông là cổ võ chủ nghĩa tự do cá nhân và chủ nghĩa Cộng Hòa. Ông chống chủ nghĩa Liên Bang tức là chống chính quyền Liên Bang có nhiều quá nhiều quyền lực để kiểm soát cuộc sống của người dân.
Lý do người Mỹ đã đứng lên kháng chiến lật đổ chính quyền thuộc địa Anh Quốc là vì sưu cao thuế nặng. Ngày ấy chính quyền thuộc địa cũng tìm cách tịch thu “súng trường tấn công” của dân Mỹ. Nhưng họ đã thất bại và Hiệp Chủng Quốc độc lập và tự do đã ra đời năm 1776.
Ngày hôm nay lịch sử Hoa Kỳ đang lập lại. Truyền thống của những người tiên phong xây dựng nên đất nước này đang bị xóa bỏ có hệ thống. Thuế sẽ tăng và toàn diện để xây dựng chủ nghĩa Liên Bang, để lèo lái định hướng cuộc sống của người dân.
Chính quyền Liên Bang thay vì tịch thu súng của tội phạm băng đảng, thì sẽ tìm cách tịch thu súng của người dân lương thiện, như chính quyền thuộc địa Anh Quốc đã làm ở thế kỷ 18.
TT Joe Biden đã phát biểu ngày 8 tháng 4 năm nay: “Tu Chính Án Thứ Hai của Hiến Pháp Hoa Kỳ là một lập luận dỏm” (The Second Amendment of the U.S. Constitution is a phony argument). Tu Chính Thứ Hai là quyền được phép tự võ trang và cũng là biểu tượng tự do của công dân Hoa Kỳ.