HAI ĐIỀU PHẢI NÓI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện vừa nằm xuống, hàng loạt bản tin đánh đi, báo chí kể cả ngoại quổc ca ngợi ngưỡng mộ tinh thần bất khuất của ông trang trải trên những vần thơ đầy máu lệ về tù đày tội ác. Trong số những bài viết thương tiếc ông, có hai điều mà ngay những người quí mến ông vẫn còn nhắc lại, đó là : “việc đánh phá Nguyễn Chí Thiện không phải do cộng sản chủ trương mà là một số người muốn đề cao vai trò của nhóm Duy Dân, đưa Lý Đông A lên “ và “Năm 1958 nhân dính liếu tới vụ Nhân Văn Giai Phẩm, Nguyễn Chí Thiện bị tù 2 năm”. Hai chi tiểt này cần được làm sáng tỏ vì đó chính là lý do giúp cho sự đánh phá được liên tục qua hai giai đoạn sau đây:

1/ Hoa Địa Ngục và Lý Đông A

Nhóm Vạn Thắng tức Mặt Trận Cách Mạnh Hưng Phục Việt (MTCMHPV) do Lê Tư Vinh cầm đầu cho rằng cụ Lý Đông A mới thật sự là tác giả tập thơ Hoa Địa Ngục.Họ chống đối ngay từ khi tập thơ “Tiếng Vọng Từ Đáy Vực” xuất hiện tại hải ngoại và mạnh mẽ nhất là vào lúc nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đễn Hoa Kỳ, đến nỗi tờ báo Mỹ địa phương- San Jose Mercury News- phát hành tại Bắc Cali số ra ngày 15-12-1995 đã phải viết rằng :

  ” Trong khi nhà cầm quyền CSVN đủ tin rằng Nguyễn Chí Thiện là tác giả của những bài thơ chống đối để bỏ tù hết nửa đời nhà thi sĩ 56 tuổi, thì một số người Việt di dân không tin rằng chính ông thi sĩ đang nổi tiếng quốc tế này, trong thế kỷ này, lại là người đã viết lên những vần thơ đó. Thậm chí họ còn tin rằng Nguyễn Chí Thiện vừa tới Hoa Kỳ với lý do chữa bệnh, thật ra chỉ là tay sai cộng sản do Hà Nội đưa qua

Bất bình trước sự đánh phá đó, ông Masuoka, người bảo trợ cho Nguyễn Chí Thiện qua Mỹ, đã phải lên tiếng cảnh giác “Tôi gọi những người này là những kẻ phân tán. Làm như thế cộng đồng người Việt sẽ không bao giờ có được sự đoàn kết. Nhóm người này hoặc bất cứ một nhóm nào như thế thì cũng chỉ làm cho các nhân vật trong trung ương Đảng Cộng Sản ở Hà Nội mỉm cười”.

Tú Gàn của tờ Saigon Nhỏ thì lại nghĩ khác, ông viết : “Tú Gàn cảm thấy phục cụ Lê Tư Vinh, tuy đã lớn tuổi mà còn nghĩ đến tranh đấu cho quê hương đất nước” và biện hộ cho sự đánh phá đó là “ Nhóm Vạn Thắng mới ra quân nên dựa vào huyền thoại Lý Đông A với mục tiêu tạo uy thế cho cụ Lê Tư Vinh trong việc lãnh đạo lực lượng chống lại nhà cầm quyền CSVN và trở về nắm chính quyền” (Huyền Thoại và Thực Tế- SGN SF # 310 ngày 26-01-1996).

Lúc đầu nhiều người, kể cả nhà thơ Nguyễn Chí Thiện, cũng tin như vậy nhưng lâu dần sự thật đã phơi bày. Trong buổi họp báo ngày 25-10-08 tại khách sạn Ramada, đích thân nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã giải thích cho sự im lặng bấy lâu nay của ông bằng cách cho cử toạ thấy bài viết trên tờ Vạn Thắng số 9 với nội dung : “ lên án tập đoàn CS đương nhiệm vì đã chạy theo tư bản mà đánh mất đi lý tưởng cộng sán nguyên thủy. Ca ngợi người CS năm xưa như Phạm Văn Đồng và lên án Nguyễn Văn Thiệu, cho rằng nếu Bắc Bộ Phủ muốn quay về thì có thể hoà hợp hoà giải được nhưng còn Nguyễn Văn Thiệu thì không, trước sau gì Thiệu cũng là tội đồ dân tộc, y là tên quốc phạm…” Với lập trường quan điểm như thế, nhà thơ Nguyễn Chí Thiện cho biết “Vạn Thắng không đáng để cho tôi trả lời”.

2/ Hoa Địa Ngục Và Nghi Án Văn Học

Thất bại với bằng chứng về Lý Đông A,Vạn Thắng lui về ở ẩn trong website “Dominotrungcong” để rồi cứ mỗi năm lại xuất hiện một nhân vật mới nào là Bách Linh, Lê Văn Xương, là Chu Sa, là Nguyễn Văn Ruộng ,là cư sĩ Nhất Hanh….tên thì có thay đổi nhưng đánh phá thì cũng chỉ “bổn cũ soạn lại” . Cho mãi đến khi Đào Nương Hoàng Dược Thảo của báo Saigon Nhỏ nhập cuộc thì câu chuyện trở thành đề tài nóng bỏng. Với hai tờ báo Tuần và Ngày trong tay, bà Đào Nương Hoàng DượcThảo tha hồ loan tin giật gân tung hoả mù qua những bài viết ký tên Triệu Lan. Thế là, Lý Đông A được thay bằng Vô Danh , Thiện không còn “giả” nữa mà là Thiện “ăn cắp thơ ”, “Khai mạc Vụ Án Văn Của Cuối Thế Kỷ Hai Mươi” mà Lê Tư Vinh của MTCMHPV tung hô năm 1992 nay được Saigon Nhỏ pha trộn sơn phết thêm nhiều chi tiết trở thành “Nghi Án Văn Học” lớn nhất thể kỷ. Vì lớn nhất thế kỷ nên bài đăng trên SGN cho biết đã thu thập “ ròng rã trong 13 năm trời với khoảng 1279 bài viết” liên quan đến nhà thơ NCT, từ đó đi đến kết luận “…quá nhiều mâu thuẫn trong lời “tự khai” của Nguyến Chí Thiện”và khẳng định “Nguyến Chí Thiện không phái là tác giả tập thơ Vô Đề

Tài liệu lấy từ báo Người Việt số 32 ?

Năm 2008 cùng thời gian SGN phát động “Nghi Án Văn Học” , một tài liệu được đưa lên trang mạng nguyên văn như sau:

http://groups.yahoo.com/group/thaoluan9/message/22921

Bao Nguoi Viet #32 24-11-1980: NCT Mo Dong Diem Quan Ba Mau – Hai Ph

Lê Trần
Cám ơn Bưu điện từ Miền Bắc Cali gởi đến chúng tôi một số tài liệu về NCT
xin gởi lên đây bản tin báo Người Việt số 32 ngày 24 tháng 11, 1980
bản tin Nguyễn Chí Thiện mở động điếm Quán Bà Mậu , Hải Phòng.

Nội dung mảnh báo này đưa ra hai điểm : nguyên nhân tù tội của Nguyễn Chí Thiện vì hoạt động trong nhóm Nhân Văn Giai Phẩm và Nguyễn Chí Thiện mở động điếm quán Bà Mau Hải Phòng sau khi ra tù. Đây là hai mục tiêu đã được Lê Tư Vinh cho đăng trên bản tin Vạn Thắng cách đây 22 năm và được Đào Nương Hoàng Dược Thảo sao chép lại trên SGN ngày 26-9-2008,16 năm sau đó.

1/ Vạn Thắng (MTCMHPV) năm 1992

2/ Saigon Nhỏ ngày 26-9-2008

(Ngưng trích)

Gán ghép Nguyễn Chí Thiện vào nhóm Nhân Văn Giai Phẩm rồi đưa ra chứng cớ cho thấy nhà thơ là người “dối trá”. Dùng bản tin trên mảnh báo copy chưa đủ mạnh, họ còn tạo ra một cuộc phỏng vấn do Nguyễn Văn Ruộng nào đó thực hiện, trong đó nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã tự nhận mình có chân trong “Nhân Vân Giai Phẩm”?

Theo SGN thì cuộc phỏng vấn dưới đây do chính Nguyễn Văn Ruộng thực hiện trực tiếp với nhà thơ Nguyễn Chí Thiện; ngược lại Nguyễn Văn Ruộng lại cho biết đã “thu thập”một số câu hỏi đã được hỏi trực tiếp với nhà thơ. Cũng may, năm 2004 chúng tôi –Việt Hồn – có tham gia vào diễn đàn và cũng đã góp ý với ông Nguyễn Văn Ruộng. Nay xin đưa ra đây 4 sự kiện liên quan đến vấn đề này hầu mong sự thật trắng đen sẽ được phơi bày.

A/ Bài viết trên Sài Gòn Nhỏ

Bài phỏng vấn trên đây cố tình tạo ra cho người đọc thấy sự “dối trá” của Nguyễn Chí Thiện là đã không trả lời được những câu hỏi mà người phỏng vấn đưa ra

B/ Nguyễn Văn Ruộng đặt nghi vấn (ngày 4- 1- 2004)

Message 71775 of 76847 | Previous | Next [ Up Thread ] Message Index Msg # From: nguyen vanruong <nguyenvan_ruong@y…>

Date: Sun Jan 4, 2004 10:49 pm

Subject: Y Kien Ve Nha Tho Nguyen Chi Thien.

(xin phép đổi lại dạng chữ cho dễ đọc)

Thu+a quy’ vi.,

“….Tuy nhiên co’ nguồn tin cho rằng, nhà thơ NCT thật đã bị CSVN giết chết và thay thế bằng một người tù hình sự khác có tài ăn nói lưu loát để xâm nhập hàng ngũ NVQG. Dĩ nhiên người tù này đã được mua chuộc và huấn luyện để làm việc cho CS sau này. Ly’ do để người ta nghi ngờ vì ông NCT, khi được hỏi về một số chi tiết cuộc đời ông dã co’ những câu trả lời không được hợp lý. Hơn nữa lý do phóng thích một tù nhân chính trị hạng nặng quá dễ dàng của CSVN cũng tạo nên nghi vấn, trong khi họ quá khắc nghiệt với những tu`nhân khác loại nhẹ hơn . Dĩ nhiên là chúng ta không DẠI DỘT KẾT LUẬN khi chưa có bằng chứng xác đáng. Tuy nhiên chúng ta đừng quên rằng chúng ta đang đối đầu với một kẻ thù rất nguy hiểm, rất giỏi về tổ chức tình báo, đã từng xâm nhập gián điệp dễ dàng vào hàng ngũ lãnh đạo của VNCH. Chúng tôi thu thập được một số câu hỏi va` trả lời đã được hỏi trực tiếp đến ông NCT, xin post lên quý vị suy nghi~. Mong được quí’ vị bổ túc cho thiếu sót nếu được. Xin đừng vội vã chụp mũ lẫn nhau. Chúng tôi tôn trọng nguyên tắc khi không có bằng chứng cụ thể thì không kết luận, nhưng có quyền nghi vấn, thông tin, bàn tán, tìm hiểu. Chúng tôi vẫn quý mến và tôn trọng tấm lòng chống cộng của ông Nguyen Chi Thien.

1- Ông bị VC bắt năm nào về tội gi` ?

– TL: Bị VC bắt năm 1960, về tội Nhân Văn Giai Phẩm

2-… 3, 4,5,6,7 và..8…(nguyên văn như SGN đã đăng ở phần trên)

NVRuong

(ngưng trích) .

C/ Việt Hồn đặt câu hỏi với Nguyễn Văn Ruộng (ngày 6- 1- 2004)

https://groups.yahoo.com/neo/groups/ALUUNGUYEN/conversations/messages/2441

From: tuong le <trungdung22003@y…>

Date: Tue Jan 6, 2004 12:47 pm

Subject: Re: XinGop y cung ong Nguyen Van Ruong

honviet <viethon@yahoo.com> wrote:

((xin phép đổi lại dạng chữ cho dễ đọc)

Xin Góp ý cùng ông Nguyễn văn ruộng,

Trước hết xin cảm ơn ông đã có công sưu tầm đượcc những câu hỏi và đáp về nhà thơ Nguyễn Chí Thiện (NCT ). Xin mạn phép đưa ra một vài suy nghĩ của chúng tôi.

Đọc qua 8 câu hỏi và nhất là 8 câu trả lời của nhà thơ NCT mà ông đưa ra, nếu quả đúng như vậy thì rõ ràng nhà thơ này đã cố tình lấp liếm, che dấu sự thật, chẳng hạn như câu trả lời : “Không tin thì thôi” hay “câu hỏi này không quan trọng”….

Tuy nhiên, như ông Nguyễn Văn Ruộng (NVR) đã viết “Chúng tôi tôn trọng nguyên tắc, khi không có bằng chứng cụ thể thì không kết luận nhưng có quyền nghi vấn”. Do đó, xin hỏi ông NVR như thế này :

Tám câu hỏi này theo ông NVR là đã được hỏi trực tiếp với nhà thơ NCT. Vậy thì thưa ông NVR:

Ai là người đã trực tiếp nói chuyện với nhà thơ NCT về vấn đề này ? Ông NVR hay một người nào khác ? Xin cho biết quí danh ?

Hoặc, nếu lấy ở tài liệu nào thi` cũng xin cho biết số báo, tên bài viết cùng ngày , tháng, năm?….

Riêng chúng tôi mặc dù có rất nhiều tài liệu về nhà thơ NCT nhưng chỉ tìm thấy vấn đề này nằm trong những bài viết của nhóm Vạn Thắng và được ghi lại trong quyển “Hành Trình Hướng Về Quê Hương” ở phần “nguyên tắc phản gián ” của luật sư Hoàng Duy Hùng mà thôi.

Và cũng xin quí vị trên diễn đàn, nhất là chị Bút Vàng cũng như ông Nguyễn Xuân Tùng nếu còn giữ bài viết “Diễn Đàn Kitô – Hữu Trả Lời Ông Nguyễn Duy Xuyên ” thì xin quí vị post lên để cho rộng đường dư luận. Vì bài này dài nên đề nghị chỉ dùng hai phần cuối 6 va` 7 có liên quan đến vấn đề này mà thôi. Xin cám ơn và kính chào trong tinh thần đoàn kết “bất đồng nhưng không bất hoà”.

VH

(ngưng trích)

*Ghi chú : Nguyễn Văn Ruộng đã không trả lời câu hỏi của Việt Hồn

D/ Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện lên tiếng

Năm 2009, sau cuộc họp báo ngày 21- 11- 2008, nhà thơ Nguyến Chí Thiện đã trả lời cuộc phỏng vấn của người bạn trẻ Mỹ Thanh, trong đó câu hỏi thứ tư liên quan đến vấn đề này.

https://groups.yahoo.com/neo/groups/Nuoc_VIET/conversations/messages/151536

Thi Sĩ Nguyễn Chí Thiện trả lời cuộc phỏng vấn của Mỹ Thanh

MT: Thưa còn câu hỏi tiếp theo là tờ SGN đưa ra nhiều dẫn chứng là thi sĩ tuyên bố, trả lời những câu phỏng vấn tiền hậu bất nhất. Do đó họ kết luận là thi sĩ không phải là tác giả của Hoa Địa Ngục 1, tức Vô Đề, thi sĩ nghĩ như thế nào ạ?

 

(ngưng trích)

Phần trả lời của Nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã bị chính tay Hoàng Dược Thảo xếp vào “Điều Gian Trá Thứ Tư”, trong bài viết tựa đề “Thêm 8 Điều Gian Trá Của Nguyễn Chí Thiện” (SGN ngày 28-11-2008). Bà đem tờ báo Người Việt số 32 trưng ra coi như là một bằng chứng hùng hồn nhất về sự gian trá của Nguyễn Chí Thiện (? )

Một câu hỏi đặt ra, nếu mảnh báo copy từ tờ Người Việt số 32 là thật thì tại sao SGN không dám scan ra cho đọc giả thấy mà chỉ kể lại rồi còn lên giọng thách thức bảo đọc giả tìm đến báo Người Việt yêu cầu cho đăng lại nguyên văn bài viết của Minh Thi? Tại sao lại phải làm phiền đến báo Người Việt ? Chúng tôi đang có trong tay tờ Người Việt số 32 đây. Xin mời quí đọc giả đọc bài “Nhà Thơ Nguyến Chí Thiện Và Báo Người Việt Số 32” (mailto:http://nguyenchithien4vn.net/) để biết rõ ai là kẻ gian trá, gắp lửa bỏ tay “Người Việt” hòng đốt cháy danh dự nhà thơ cả một đời hi sinh cho đại cuộc.!

Đưa lên sự kiện này không phải là cố tình vạch lá tìm sâu mà là chuyện phải làm hầu đập tan luận điệu đánh phá vu khống của những kẻ luôn vỗ ngực tự xưng mình là người “quốc gia” là người “chống cộng” nhưng lại dùng “Đệ Tứ Quyền” hãm hại người đã hi sinh cả mạng sống của mình trong chốn lao tù chỉ với một ước nguyện cho nhân loại thấy được sự tàn bạo của chủ nghĩa cộng sản, lúc đó đang có nguy cơ lan tràn khắp địa cầu. Cộng sản căm thù ông đã đành, những người cùng chiến tuyến với ông sao lại can tâm dùng thủ đoạn đê hèn chôn vùi tên tuổi ông ? Là những người tôn trọng sự thật, thương yêu kính trọng gương hi sinh cao cả của cảc nhà đấu tranh dân chủ, chúng ta một lòng quyết không để bị lừa gạt bởi âm mưu của bất cứ thế lực nào muốn hãm hại họ cũng như lũng đoạn gây chia rẽ cộng đồng tì nạn cộng sản tại hải ngoại này!

Băc Cali 29- 3- 2014

Ngày Tướng Niệm nhà thơ Nguyễ Chí Thiện và

Ra Mắt Sách Nguyễn Chí Thiện và Trái Tim Hồng của tác giả Trần Phong Vũ

Nhóm Thân Hữu Nguyễn Chí Thiện