FACT. VỀ NGUYỄN SINH SẮC (Hải Lê)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of 2 people

– Là con của bà Hà Thị Hy – vợ lẽ của ông Nguyễn Sinh Nhậm. Có thuyết nói rằng bà Hy đã ngủ với nho sĩ Hồ Sỹ Tạo và có bầu, nhưng nhà họ Hồ không nhận cháu. Nên bà Hy về làm bé nhà ông Nhậm để hợp thức hoá.
– Sắc được cho học chữ và thi cử trong tư cách con ông Nhậm, nhưng thi rớt tất cả các kỳ thi Hương và thi Hội. Song le, ông Sắc được ông Hồ Sỹ Tạo gửi gắm cho làm chân sai vặt trong bộ Hộ, sau lại được gởi vào học trường Quốc tử giám ở kinh đô Huế và đổi đời, lần lần làm quan nhờ con đường cửa sau. Mãi sau mới đậu vớt trong kỳ thi Hội năm 1901, theo lệ gọi là Phó bảng, nghĩa là không nằm trong ngạch Chính bảng – Tiến sĩ Giáp khoa. Chính bảng nghĩa là người giỏi giang, thi đậu hợp cách trong kỳ thi và đã đủ số. Phó bảng là kiểu thí sinh đậu vớt, theo lệ thì là người tài, nhưng dạng được gửi gắm và con cái quan lại được vớt theo kiểu này cũng có. Đây cũng là học vị duy nhất của ông Sắc.
– Năm 1902, ông Sắc được tiếp tục làm chân thư ký sai vặt trong bộ Lễ.
– Năm 1907, ông Sắc được thăng quan, được điều đi làm tri huyện ở Bình Khê (thuộc Bình Định ngày nay). Làm tri huyện được mấy tháng, ông Sắc nhậu xỉn xử án, đ^á^n^h ch*ế*t người.
– Huyện Sắc bị dân thưa, vua Duy Tân sai áp giải huyện Sắc về kinh xử lý. Tuy không phải bị xử đền mạng, nhưng bị phạt một trăm hèo và cách chức, đuổi về làm thường dân.
– Do nhục nhã và sợ bị dân oan trả thù, ông Sắc không dám về xứ mà thay tên thành Nguyễn Sanh Huy, dắt Nguyễn Sinh Cung đi lang bạt vô tuốt trong miền Nam. Trên đường đi, năm 1911 nghe tin ông Phan Châu Trinh sắp sang Pháp, nên ông Sắc tới gặp và gởi Cung cho cụ Trinh nhờ chiếu cố dắt Cung theo. Cụ Trinh không khứng giúp, nhưng cũng tạo điều kiện để Cung đi giúp việc trên tàu Pháp và gặp lại bên đó.
– Ông Sắc lang bạt tiếp vô tuốt trong miền Tây, ở nhờ nhà nông dân rồi ăn thịt luôn cô bé rất nhỏ tuổi con chủ nhà, sau đó chết già ở Cao Lãnh (thuộc Đồng Tháp ngày nay). Nhánh vợ con này của ông Sắc bị đục khỏi lịch sử. Về sau có anh sư tên Thích Chân Quang ở Vũng Tàu nhận là cháu trực hệ của ông Sắc. (sư Quang là thằng sư mà nói “Lý Thường Kiệt đánh Trung Quốc là hỗn” á anh em)
– Mộ của ông Sắc ở Cao Lãnh chính là được tổng thống Ngô Đình Diệm cho người trùng tu lại cho khang trang. Trong khi đó mộ tổ của dòng họ Ngô Đình ở Quảng Bình bị Bắc Việt đào xới phá tan hoang không còn gì cả.
– Lý do về cuối đời Nguyễn Sinh Cung lấy họ Hồ có lẽ đủ để xác nhận thuyết về chuyện bà Hà Thị Hy và ông Hồ Sỹ Tạo là thật, cho thấy xuất thân như ông Sắc rõ ràng đi thi cử là khi quân phạm thượng trước cả việc nhậu say xử án.