ĐÀI TƯỞNG NIỆM GIẢI PHÓNG (Emancipation Memorial)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đám đông tính hạ bệ tượng đài 

Lực luợng cảnh sát thay vì giữ an ninh cho thành phố nay phải đi canh giữ hằng chục hay trăm pho tượng có khuôn mặt da trắng đáng ghét. Vì người da đen chính họ là tổ sư kỳ thị.

Hôm thứ Ba người biểu tình trong đó có nhiều người da trắng kéo đến công viên Lincoln ở Washington DC đòi triệt hạ Đài Tưởng Niệm Giải Phóng (nô lệ da đen). Cảnh sát kịp thời phong toả để bảo vệ tượng đài. Người biểu tình hứa hẹn sẽ quay lại tối thứ Sáu này và có thể ngày mai thứ Bảy để lật đổ các pho tượng.
Đài Tưởng Niệm Giải Phóng gồm có tượng của Tổng Thống Abraham Lincoln đang đứng đọc bản tuyên ngôn giải phóng nô lệ da đen trước một người nô lệ đang quỳ gối và bị xiềng. Tượng đài này do chính những cựu nô lệ đóng góp tiền xây dựng năm 1867 để tri ơn TT Abraham Lincoln.
Nhưng những người da đen Black Lives Matter (BLM) kiêu ngạo không thích hình ảnh người nô lệ da đen quỳ gối trước một người da trắng đang ban bố sự tự do. Và đám da trắng cực tả nhào vào giúp BLM xoá bỏ lịch sử Hoa Kỳ.
Thích hay không thích thì sự thiệt vẫn là người da trắng từ Âu Châu đi tiên phong khai phá đất nước này. Và người da trắng đã kháng chiến tự giải phóng khỏi ách đô hộ của đế quốc thuộc địa Anh và chạy trốn hệ thống cai trị quan liêu độc tài của các triều đình Âu Châu, để thành lập nên một quốc gia khai phóng và tự do.
Tôi không nhớ các môn lịch sử Hoa Kỳ ở đại học có cuộc kháng chiến đòi tự do nào của người nô lệ da đen ở Hoa Kỳ không. Nếu vậy, không giống trường hợp của Nam Phi đã do chính người da đen của phong trào của ANC (African National Congress) do Nelson Mandela lãnh đạo đấu tranh dành được sự tự do. Hoặc thủ lãnh Robert Mugabe của Zimbabwe đã kháng chiến đánh thắng người da trắng và trở nên một nhà độc tài khét tiếng. Theo lịch sử, người nô lệ da đen ở Hoa Kỳ được người da trắng trao trả tự do. Không có gì phải tự ái rồi tìm cách tẩy xoá hình ảnh của chính mình.
Nếu muốn bớt bị kỳ thị thì phải có một cuộc sống tử tế. Không xì ke ma tuý trộm cướp giết người. Trong trường hợp bị cảnh sát xét hỏi giấy tờ thì ôn hoà và tuân hành. Không bất chợt ù té chạy hay vùng vẫy chống cự. Người da trắng hay da vàng mà hung hăng với cảnh sát thì cũng được bình đẳng ăn kẹo đồng như nhau. Rất nhiều người da đen có cuộc sống chuyên cần đàng hoàng đã được xã hội Hoa Kỳ cất nhắc lên giai cấp lãnh đạo như Ngoại Trưởng Condoleezza Rice, Colin Powell, TT Obama v.v.
Hôm qua Thị Trưởng Washington là bà Muriel Bowser của đảng Dân Chủ đã làm được một việc đáng khen là lên án các hành động phá huỷ tượng đài. Bà ta thông minh vì hình ảnh đập phá hỗn loạn sẽ làm mọi người tránh xa gây bất lợi về mặt kinh tế cho thành phố.
Muốn dời tượng đài thì phải qua một thủ tục dân chủ bầu cử trưng cầu dân ý của một xã hội văn minh. Và nhiều tượng đã được dời qua cách thức này ở nhiều tiểu bang nên không gây phẫn nộ và chia rẽ.
BÔNG LAU June 26-2020