CUỘC TẨY NÃO CỦA THẾ KỶ (Ký Thiệt)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phụ Huynh phản đối  cách giảng dạy lịch sử cho con em

Trên đường tiến tới xã hội chủ nghĩa, mấy tháng nay tại một số trường công từ cấp trung học ở Mỹ, như tại Seattle, New York và vài tiểu bang khác. học sinh đã được dạy rằng “Hoa Kỳ đã được tạo lập nên do sự cướp đoạt sức lao động của những người da đen bị bắt cóc và bị giữ làm nô lệ”. Cũng tại lớp 11 các trường công ở Seattle, học sinh sẽ được giảng dạy “lý thuyết hệ trọng  về chủng tộc” (critical race theory, hay CRT) như một phần của một chương trình lấy nguồn cảm hứng từ phong trào Black Lives Matter. 

Trọng tâm của thuyết này là ý kiến cho rằng luật pháp và những định chế của Hoa Kỳ là kỳ thị chủng tộc do thừa hưởng và rằng dân da trắng tại Mỹ vẫn còn áp bức dân da đen và các dân da màu khác hơn 150 năm sau sự cáo chung của chế độ nô lệ và tiếp tục trong nhiều thập niên với những tiến bộ của phong trào dân quyền. 

CRT là một chi nhánh của Karl Marx, tán thành quan niệm cho rằng chủng tộc không phải là tự nhiên, nhưng do xã hội tạo dựng ra để đàn áp và khai thác dân da màu đã do trường phái tư duy Frankfurt phát huy. 

Trường phái tư duy này đang lan rộng một cách nhanh chóng thông qua những lớp học tại Mỹ, các tư sở và công sở của chính quyền. Theo Luật sư Đoàn Mỹ (American Bar Association), trường phái này đã bành trướng tới một phạm trù được gọi là “critical legal theory” (lý thuyết hệ trọng về luật pháp), và đã bắt rễ từ thập niên 1970.

Lý thuyết hệ trọng về pháp luật tách ra khỏi sự tin tưởng rằng luật pháp là tinh khiết. Đối lại, lý thuyết này tranh biện rằng những định kiến xã hội như chủng tộc và giai cấp có ảnh hưởng tới luật pháp. 

Trở lại với vấn đề chủng tộc, CRT cho rằng người da trắng có thể nghĩ họ không kỳ thị chủng tộc, trong khi họ là một phần của hệ thống kỳ thị chủng tộc và hưởng lợi từ hệ thống ấy.

CRT không tuyên bố rằng người da trắng là xấu. Nó chống đối bất cứ hình thức kỳ thị chủng tộc nào trong đó một nhóm có quyền lực trên một nhóm khác. Tuy nhiên, những bài vở được dùng trong các lớp học thường có cái nhìn tiêu cực một cách dứt khoát với người da trắng. 

CRT cổ võ rằng nhấn mạnh tới những bài học phản ảnh sự thực trong những bài giảng dạy về chủng tộc, dân chính và lịch sử Mỹ. CRT nói giảng  dạy về những khổ đau của nạn nô lệ tiếp tục đè nén dân da màu, giúp cho học sinh có sự hiểu biết đầy đủ hơn về lịch sử quốc gia và sự xung đột chủng tộc hiện tại.

Tuy nhiên, đối với nhiều phu huynh học sinh, ‎quan niệm về sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống là một nhận định sai lầm làm ra vẻ giản lược quá đáng khi nói rằng luật pháp và những định chế như trường học và y tế tại Mỹ đều thiên vị, bất lợi với những sắc dân thiểu số.

Những người chống đối cảnh cáo rằng ngâm trẻ em trong CRT lâu ngày là phát tán một hình ảnh bị bóp méo về nước Mỹ.

Sự phổ biến CRT trong các trường học đang châm ngòi cho nhiều chống đối.

Theo Tạp chí Washington Examiner, một bà mẹ dân Mỹ gốc Tàu đã phát biểu tại một buổi họp ngày 12 tháng 6 vừa qua của ban giám hiệu nhà trường ở Loudoun County, Virginia: “Bây giờ các người đang đào tạo con cái chúng tôi để trở thành những chiến binh tranh đấu cho công lý xã hội và để làm ô uế đất nước chúng tôi và lịch sử chúng tôi. Tôi đã lớn lên trên nước Tàu của Mao, tất cả chuyện này trông có vẻ rất quen thuộc. Lý thuyết cộng sản đã dùng cùng một lý thuyết hệ trọng để chia rẽ người dân. Chỉ có một cái khác là họ (cộng sản Tàu) đã dùng giai cấp thay vì chủng tộc.

Trong khi đó Sở Giáo Dục Florida vừa mới ra lệnh cấm giảng dạy CRT trong các trường công lập của tiểu bang với lý do học sinh không nên có những bài học “bóp méo những sự kiện lịch sử.”

Các nhà lập pháp tại 15 tiểu bang khác cũng có những dự luật nhằm ngăn cấm giảng dạy những tư tưởng chia rẽ như CRT.

Wisconsin Institute For Law & Liberty, một tổ hợp pháp lý chủ trương bảo thủ, tháng 5 vừa qua đã khởi tố chính quyền Biden về việc ưu đãi các quán rượu và tiệm ăn do phụ nữ và những sắc dân thiểu số làm chủ được cấp tiền cứu trợ cơn dịch Covid-19. 

Tổ hợp pháp lý này cũng đã nạp văn thư phản kháng chính quyền Biden về đề nghị tài trợ cho những trường học để giảng dạy CRT, trong đó viết: “CRT, là, nằm dưới đáy, một thí nghiệm của cộng sản để đảo lộn xã hội qua đấu tranh giai cấp. Đó không phải là một công cụ giáo dục và dứt khoát không nên được tài trợ bằng tiền thuế của chúng tôi.

Nhưng, CRT không chỉ được giảng dạy tại các trường học. Nó còn được quảng bá nơi những tư sở và công sở của chính quyền Biden, và cả trong quân đội nữa. 

Trong tuần vừa qua, Nghị sĩ Tom Cotton, Cộng Hòa – Arkansas, đã xuất hiện trên Fox News và lên tiếng báo động về CRT trong quân đội Mỹ. 

Trước khi được bầu vào Thượng viện năm ngoái, ông Cotton từng phục vụ trong Bộ binh Hoa Kỳ tham chiến tại Iraq và Afghanistan, bây giờ với tư cách là một nghị sĩ, ông ta đang cố phơi bày âm mưu của chính quyền Biden đang tiến hành một cuộc tẩy não quân đội Mỹ với CRT. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Laura Ingraham của Fox News, Cotton lưu ý rằng Bộ trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã thú thật rằng Quân đội Hoa Kỳ không nên thúc đẩy tư tưởng dạy người lính kỳ thị những đồng đội của mình căn cứ trên chủng tộc của họ.

Nghị sĩ Cotton nói với Ingraham: “Hơn nữa, mỗi năm chúng tôi chuẩn nhận tại Thượng viện thăng cấp cho hàng chục ngàn sĩ quan trong quân đội, từ thiếu úy trở lên.”

Cotton đã đe dọa sẽ đình hoãn những sự thăng cấp cho hàng trăm viên tướng cho đến khi nào chính quyền Biden rút chủ nghĩa Mác và cái CRT kỳ thị chủng tộc ra khỏi quân đội. Ông ta giải thích thêm: 

“Trong đó bao gồm độ một trăm viên tướng mỗi năm. Chúng tôi không có gì phải vội vã. Chúng tôi có thể cứu xét họ kỹ càng hơn. Chúng tôi có thể xét xem các viên tướng này có đã rơi vào tròng những người được cất nhắc vì l‎ý do chính trị của chính quyền Biden, bây giờ trái ngược hẳn với sự chỉ dẫn của bộ trưởng quốc phòng trong chính phủ ấy mới tuần trước đây.” 

Phụ huynh học sinh trên cả nước đã tràn ngập các cuộc họp ban giám hiệu nhà trường năm nay đòi hỏi loại trừ cái CRT độc hại ra khỏi những trường học của con cái họ. Bây giờ cuộc chiến đấu cũng đang được diễn ra trong quân đội nơi Nghị sĩ Cotton tin rằng ngăn cấm giảng dạy CRT cho quân nhân Hoa Kỳ sẽ giữ quân đội chú tâm vào mục tiêu chính là bảo vệ nước Mỹ.

Vào tháng 9 năm 2020, Tổng thống Donald Trump khi ấy đã ký một sắc lệnh hành chánh cấm sự huấn luyện về CRT trong các cơ quan liên bang với sự giải thích của Tòa Bạch Ốc là “tuyên truyền chống Mỹ” (anti-American propaganda).

Sau khi Joe Biden trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ, ông ta đã đảo ngược sắc lệnh này của ông Trump ngay sau khi đặt chân vào Tòa Bạch Ốc và thúc đẩy việc huấn luyện CRT trên tất cả các mặt trận. 

Nỗ lực của chính quyền Biden đẩy mạnh việc huấn luyện CRT đã tức thì châm ngòi cho sự chống đối lan rộng từ các nhà lập pháp Cộng Hòa cấp liên bang và tiểu bang, những người bảo thủ, các cơ quan liên hệ, và phụ huynh học sinh. 

Trong bức thư đề ngày 27 tháng 4, hai Dân biểu Doug Lamborn (Cộng Hòa -Colorado) và Jeff Duncan (Cộng Hòa –South Carolina) đã cảnh cáo Bộ trưởng Giáo Dục Miguel Cardona về sự thúc đẩy CRT trong hệ thống giáo dục. Trong thư có đoạn như sau:

“Nói một cách đơn giản, những sự giảng dạy CRT muốn loại bỏ những nguyên tắc được thiết đặt trong Hiến Pháp của chúng ta và những quyền cá nhân do Thượng đế ban của chúng ta, và chia rẽ cá nhân trong sự tranh chấp giữa những nhóm chủng tộc trong khi trong khi làm rất ít để giúp những học sinh thiểu số thăng tiến. 

Theo tiết lộ của ông Stephen Miller, cố vấn của cựu Tổng thống Donald Trump, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News cho biết Tổ chức America First Legal (AFL) đang theo đuổi một vụ kiện chống chính quyền Biden để đình chỉ sự huấn luyện CRT tại các cơ sở liên bang.

AFL là một tổ chức pháp l‎ý được thành lập do những viên chức thời ông Trump làm tổng thống nhằm mục đích phát huy chính sách America First và đẩy lui những phong trào thiên tả cực đoan tại Hoa Kỳ.

Nhiều viên chức cao cấp từ chính quyền Donald Trump như cựu Đổng lý Văn Phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows, cựu Quyền Bộ trưởng Tư Pháp  Matthew Whitaker, và cựu Giám đốc Sở Quản trị và Ngân Sách Russ Vought đã gia nhập Ban Giám đốc AFL cùng với Stephen Miller. 

Ông Miller đã thúc dục những người Cộng Hòa và những người bảo thủ hãy phản công chống lại thay vì chỉ quan tâm tới việc “nuôi gia đình của họ, sống đời sống của họ, theo đuổi những ước mơ của họ.” Ông nhắc nhở: 

“Chúng ta phải cứu nguy đất nước chúng ta và đánh trả, cũng như cánh tả cực đoan đang làm. Nhưng, thay vì chiến đấu để hủy diệt, chúng ta sẽ chiến đấu để cứu nước.” 

Trong nhiều thập niên, các tổ chức luật sư thiên tả như American Civil Liberties Union (ACLU) đã thúc đẩy những sách lược phóng túng thông qua các vụ tranh tụng tại nhiều tòa án khác nhau. Có tin cho biết ACLU đã gây quỹ được khoảng 120 triệu đô-la nhờ những số tiền đóng góp “online”, và số hội viên đã tăng từ 400 ngàn lên gần hai triệu trong vòng một năm rưỡi khi ông Trump đắc cử tổng thống năm 2016.

Trong khi đó những nỗ lực pháp lý về phía bảo thủ để đẩy lui sự bành trướng của phe tả tương đối nhỏ và sự điều hành không được tốt lắm. 

Với sự xuất hiện ồn ào, hung hãn của CRT dựa thế chính quyền Biden, có nhiều dấu hiệu cho thấy đảng Cộng Hòa và phe hữu đã thưc tỉnh.

Media Matters for America, một tổ chức thiên tả, vừa lên tiếng báo động trong khi CRT nổi lên như một trung tâm điểm để thảo luận và chiến thuật gây quỹ của đảng Cộng Hòa, Fox News đã tràn ngập tin tức về chuyện này và đang gia tăng nói tới CRT mỗi ngày một nhiều hơn. 

Theo một cuộc nghiên cứu của Media Matters for America, hệ thống truyền hình Fox News đã nhắc tới CRT gần 1 ngàn 300 lần trong khoảng thời gian ba tháng rưỡi.

Fox đã nhắc tới CRT 244 lần chỉ trong một tuần lễ vừa qua, nhiều hơn trong cả tháng 5 và gấp đôi trong toàn tháng 3.

Ngoài Fox, các đài và các báo có lâp trường bảo thủ từ mấy tháng nay cũng đều có nhiều bài nói về CRT, tường trình tin tức hay bình luận trong chiều hướng chống đối mạnh mẽ.

Chỉ trong tuần vừa qua, Nhật báo The Washington Times đã có bốn bài đề cập CRT trên trang nhất. Bài gần đây nhất trong số ra ngày 21 tháng 6 mang tựa đề “Most parents oppose critical race theory”, được mở đầu (xin lược dịch) như sau: 

“Hai phần ba phụ huynh học sinh Mỹ chống đối việc các trường học chấp nhận và giảng dạy lý thuyết hệ trọng về chủng tộc – trong đó tái diễn giải lịch sử Hoa Kỳ là chế độ nô lệ và chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, chứ không phải tự do và bình đẳng là định nghĩa đặc thù của quốc gia. 

“Theo một nghiên cứu của The Heritage Foundation phổ biến tuần trước, hầu hết giáo viên – 59% – cũng không dứt khoát về CRT. Các nhà giáo dục và giới trí thức thiên tả thì tán thành lý thuyết này, nhưng những chỉ trích đã bác bỏ CRT, xem như chỉ hơn lý thuyết Mác một tí được gói ghém lại.”

Bài báo trích dẫn kết quả nghiên cứu của Heritage Foundation, nói rằng:

“CRT dạy những đầu óc non trẻ để nhìn thế giới như được chia ra làm hai loại người, những kẻ áp bức và những nạn nhân của loại người trên, làm suy yếu những sự hòa hợp công và tư giúp tạo ra niềm tin và đưa đến những thỏa hiệp dân chính. 

“Những thứ giáo dục này đang đảo ngược sự tiến bộ rộng lớn mà đất nước này đã đạt được trong những quan hệ chủng tộc và sự bình đẳng, cũng như lấy trộm những phần chính của lịch sử từ học sinh, bắt đầu với những trẻ em còn nhỏ. Tuổi trẻ Mỹ đang được dạy đừng tự hào về đất nước của các em, hãy nhìn nó như một đất nước áp bức.”

Bài báo chỉ ra cho thấy chính quyền Biden đã ưu đãi những lý thuyết gia của CRT nhìn nhận rằng sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống đã hiện hữu lâu dài trong xã hội Mỹ, gồm cả trong Bộ Giáo Dục cũng được các trợ cấp cho những công việc dân chính và những bài học lịch sử.

Chính quyền cũng đề xuất đổ tiền vào những nhà trường và cho các nhà giáo dục kết hợp với “Dự Án 1619” (1619 Project) của The New York Times để đưa vào những chương trình giảng dạy của họ. “Dự Án 1619” (1619 là năm những người nô lệ đầu tiên được đưa vào Mỹ), đã được Giải Pulitzer về báo chí, trong đó đã viết lại lịch sử nước Mỹ, đưa những người nô lệ da đen vào vai trò chính.

Chuyện CRT còn dài, và gay cấn, chưa biết sẽ đưa nước Mỹ tới đâu, mà nếu gọi chuyện này là “Cuộc tẩy não của thế kỷ” thì cũng không phải là quá đáng, như cựu Tổng thống Trump gọi vụ gian lận bầu cử là “Tội ác của thế kỷ”. 

Một tin giờ chót (ngày 18.6.2021) cũng không mấy vui cho nước Mỹ: Siêu cường Hoa Kỳ được xếp hạng thứ 122 trong 163 quốc gia trên bảng “Liệt kê Hòa Bình Thế Giới” (Global Peace Index) hàng năm. Mỹ được xếp trên Bắc Hàn (151) và Nga (154), nhưng dưới cả Trung Cộng (100)! Đội sổ là Afghanistan (163). 

Đứng đầu sổ hòa bình nhất thế giới là Iceland. New Zealand đứng hạng hai, kế tiếp là Đan-Mạch, Bồ-Đào-Nha, Slovenia, Áo, Thụy-Sĩ, Ái- nhĩ-Lan, Cộng Hòa Czech, và Canada.

Tiêu chuẩn để xếp hạng mức độ hòa bình dựa trên 23 chỉ dẫn cả về số lượng và phẩm chất – từ số vũ khí nhập cảng tới con số những vụ án mạng, con số những người đang ngồi tù và những cuộc tranh chấp đang tiếp tục. 

Nhiều người vẫn nghĩ rằng trên hành tinh đa sự này mà nếu không có Hoa Kỳ thì đại loạn, hay đã biến khỏi thái dương hệ. 

Đến cả Việt Cộng trước đây cũng phải gọi “đế quốc Mỹ” là “Sen-đầm quốc tế”! 

Trớ trêu thay! 

Ký Thiệt